Nga tăng giá khí đốt? Ukraine tăng phí vận chuyển!

Một cuộc đàm phán mới về việc Nga cung khí đốt cho Ukraine sẽ bắt đầu vào thứ Sáu (20/3) ở Brussels. Tuy nhiên, thay vì có chuyển biến, Ukraine đang muốn tăng phí vận chuyển.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn nói rằng ông và người đồng cấp Nga Alexander Novak đã nhất trí trước đó rằng sẽ khởi động các cuộc đàm phán ở Thủ đô của Liên minh châu Âu. Nhưng ông thêm vào rằng: “Nga không muốn ký bất kỳ văn bản cụ thể nào, nhưng hãy chờ xem họ làm điều đó ra sao.

Ông Demchyshyn trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal cho biết, Ukraine muốn tăng gần gấp đôi chi phí vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sang Liên minh châu Âu thông qua Tập đoàn dầu khí nhà nước OAO Gazprom. Hai bên sẽ cần phải giải quyết điều này, cùng với các vấn đề khác, trước khi đưa ra một thỏa thuận cuối cùng, bao gồm giá cả, điều kiện giao nhận và các điều khoản thanh toán.

Hiện tại, mức phí mà Gazprom áp dụng cho hoạt động vận chuyển khí đốt đi qua Ukraine là 2,88 USD/1.000 mét khối khí đi qua 100 km. Ukraine muốn tăng mức phí này lên đến 5,30 USD hoặc 5,50 USD, ông Demchyshyn nói, khẳng định đơn giá này cao ở mức hợp lý.

Ông Demchyshyn từ chối tiết lộ các điều khoản thảo luận khác của trong các cuộc đàm phán với Nga. “Chắc chắn sẽ có cả vấn đề về nguồn cung cấp (khí đốt) cho Donetsk và Luhansk”, đề cập đến các vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát tại miền đông Ukraine.

Ukraine đang cung cấp gần 6 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, cũng như điện đến các khu vực này, ông Demchyshyn khẳng định. Trước đó, việc cung khí đốt cho khu vực miền đông Ukraine bị gián đoạn. Chính phủ giải thích rằng do cuộc xung đột đã làm vỡ các đường ống. Việc gián đoán từng gây ra tranh cãi giữa Moscow và Kiev, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Năng lượng Nga thì tình trạng đã được khắc phục.

Tập đoàn khí đốt Gazprom cũng khẳng định đã nối lại việc cung cấp khí đốt cho các khu vực này.

Ukraine chưa bắt đầu xây dựng kế hoạch dự trữ khí đốt cho mùa đông tiếp theo khi nhu cầu tiêu thụ đang giảm nhẹ vì mùa đông năm nay sắp kết thúc. Hiện tại, mức độ lưu trữ khí đốt tự nhiên của Ukraine là 7,8 tỷ mét khối, áp lực đường ống đủ để đảm bảo việc giao hàng theo hướng ổn định, Bộ trưởng Demchyshyn nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Hoàng Hà (theo infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề