Ukraina: Một người Việt bị trấn cướp và bị đánh

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 27/12/2014, anh Mai Hồng Nhật, sinh viên trường kinh tế sống cùng bố là Mai Hồng Vinh tại Làng Sen, đang trên đường đi học về đến bến xe buýt cách Làng Sen khoảng 200 mét thì gặp một kẻ lạ mặt tiến lại gần hỏi giấy tờ hộ chiếu. Anh Nhật nói rằng mình là sinh viên vừa đi học về nên không mang theo hộ chiếu và đi thẳng, nhưng tên này đi theo.

Đến trước cổng khu đô thị Làng Sen của người Việt, kẻ lạ cầm tay anh Nhật kéo ra một khoảng xa gần khu vực đổ rác của Làng rồi giật chiếc túi đựng sách vở mà anh Nhật đang đeo vì tưởng là tiền. Anh Nhật giằng lại và kêu lên “Cướp! Cướp!”. Kẻ lạ mặt thấy thế bèn đấm liên tiếp 4-5 quả vào mặt anh Nhật làm anh Nhật choáng váng chảy cả máu mồm. Nghe tiếng hô, bố con anh Nguyễn Văn Phú sống ở tầng 1 Làng Sen và bảo vệ tên là Vôva đã kịp thời chạy ra đồng thời hô hào bà con.Bị bất ngờ, tên cướp định tháo chạy nhưng mọi người đã có mặt kịp thời khống chế và tóm gọn tên cướp. Bố con anh Phú, Vô-va bảo vệ và anh Trình Hương lao tới quật ngã tên cướp, kéo vào phòng bảo vệ rồi trói tay lại.Bà con Làng Sen tập trung ngay sau đó rất đông, ai nấy đều vô cùng phẫn nộ trước hành động vô cùng liều lĩnh của tên cướp cao to lực lưỡng.

Hình ảnh tên cướp bị khống chế do người dân chụp được.

Hình ảnh tên cướp bị khống chế do người dân chụp được.

Mọi người gọi cho công an qua số 102 hàng chục cuộc nhưng không có người cầm máy. Cuối cùng anh Tạ Xuân Trường một nhân viên của nhà hàng Hương Sen đã gọi cho người công an quen là trưởng phòng Công an hình sự quận đến, cùng trong ngành công an họ gọi cho công an nghiệp vụ đến đưa tên cướp đi. Anh Mai Hồng Nhật cùng người em gái cũng đi cùng ra đồn, anh Nguyễn Huy Cường thư ký tòa soạn của báo Doanh nghiệp Odessa được gia đình và bà con nhờ ra làm phiên dịch.

Tại đồn công an, tên cướp khai tên là Dudnhich Mikhail Nhikolaevich, sinh năm 1988 tại Liubashivka, tỉnh Odessa. Hắn luôn mồm kêu đau vì bị đánh và còn lớn tiếng dọa dẫm trả thù những người có mặt cũng như những người đã lấy của hắn 1000gríp, 1 chiếc đồng hồ (!??) và đánh hắn. Hắn khai rằng tình cờ đến khu vực Làng Sen để bắt gái và thấy 4 người lạ mặt đứng ở xe buýt muốn trấn lột anh Nhật nên đã đứng ra bảo vệ anh Nhật, đưa anh Nhật từ bến xe buýt về tận cổng Làng!!! Tuy nhiên sau một hồi nói chuyện hắn đã nhận lỗi và quỳ gối trước mặt anh Nhật và mọi người xin tha thứ và hứa sẽ không tài phạm cũng như xuất hiện tại khu vực Làng Sen.

Công an xác định với tội danh cướp của đánh người có thể truy cứu đến 6 tháng tù giam. Tuy nhiên tên này có dấu hiệu uống rượu, đồng thời có thẻ người tàn tật được nhận trợ cấp của nhà nước và chưa có tiền án tiền sự nên thời hạn sẽ được giảm.

Qua đây cần lưu ý bà con khi đi trên đường nếu gặp người lạ mặt với biểu hiện lạ thì tốt nhất không nên bắt chuyện, cần nhanh chóng bỏ đi chỗ khác và kêu cứu ngay khi cần nếu họ tiếp cận mình, không để kẻ lạ lôi mình đi đến góc khuất, bị trấn cướp rồi mới kêu.

Rất may trong tình huống này anh Nhật chỉ bị xây xát nhẹ và không mất mát gì.
Hắn liên tục kêu đau (giả vờ) và tỏ ra đi lại rất khó khăn

Hắn liên tục kêu đau (giả vờ) và tỏ ra đi lại rất khó khăn

Lưu ý rằng:

Cách đây không lâu báo Doanh nghiệp Odessa đã khuyến cáo bà con không nên “xào xáo” ở cổng Làng Sen, việc này đồng nghĩa với việc gây ra sự chú ý nhất là với các băng nhóm tội phạm trong những ngày tháng cuối năm này. Tuy sự việc bắt cướp hôm nay chỉ bị đánh nhẹ và không mất mát gì nhưng rõ ràng chúng ta thấy bài học cảnh giác. Nếu không có tinh thần dũng cảm của bố con anh Nguyễn Văn Phú và sức khỏe của anh bảo vệ, không có sự hỗ trợ của bà con trong Làng cùng nhau đoàn kết thì sự việc sẽ ra sao? Những việc tương tự sẽ có thể còn tiếp diễn, chúng ta sẽ phải đoàn kết hơn nữa, cùng bảo vệ lẫn nhau khi bị cướp đã tấn công.
Theo Doanh Nghiệp Odessa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina: Một người Việt bị trấn cướp và bị đánh”:

  1. N.M.H viết:

    Tha phương xứ người ai cũng nghĩ là sướng, hãy đọc và ngẫm nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề