Nga sẽ cung cấp khí đốt miễn phí cho ly khai Ukraine

Tập đoàn nhà nước Nga Gazprom cho biết họ có thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho khu vực ly khai miền đông Ukraine trong khi cắt nguồn cung cho Kiev nếu họ không thanh toán tiền trước. Đi xa hơn nữa chính phủ Nga sẽ cung cấp miễn phí khí đốt cho miền Đông Ukraine theo phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov.

Nga đã nhiều lần sử dụng nhà cung cấp khí đốt độc quyền cho Ukraine để gây sức ép về ngoại giao, kinh tế nhằm Kiev phải cúi đầu trước ly khai trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ tại miền Đông. Trước đó chính phủ hai nước đã ký kết một thỏa thuận yêu cầu Ukraine trả trước cho khí đốt cho Nga qua mùa đông này. Tổng thống Nga Vladimir Putin ví Ukraine cắt khí đốt cho vùng ly khai nhằm “diệt chủng”.

Gần như nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine được cung cấp bởi Gazprom. Gazprom cũng cung cấp khoảng 30 phần trăm khí đốt cho châu Âu, một nửa trong số đó đi qua Ukraine và về mặt lý thuyết lượng khí cung cấp cho châu Âu sẽ bị cắt nếu Ukraine không thanh toán trước cho khí tháng ba.

Nền kinh tế Ukraine đang bị lạm phát nhanh chóng, đồng nội tệ mất giá, chiến tranh tốn kém cho việc bảo vệ chủ quyền. Chính phủ Ukraine vào hồi đầu tháng đã đi đến một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho một gói cứu trợ $17,5 tỷ  sẽ được giải ngân trong bốn năm. Thỏa thuận này đang chờ sự chấp thuận của hội đồng quản trị của IMF và theo hai nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết Ukraine có thể bị mất hợp đồng cho mượn nếu cuộc xung đột ở phía đông tiếp tục, theo một báo cáo của Bloomberg.

Một thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã sụp đổ và theo thỏa thuận mới mặc dùng trong mấy ngày qua im ắng nhưng không có gì bảo đảm nó sẽ được thực thi nghiêm túc và đứng vững, mặc dù cả ly khai và Ukraine đã thực hiện một trong những cam kết: Kéo các loại vũ khí hạng nặng lui về phía sau.

Hơn nửa triệu người Ukraina đang sống “dưới mặt đất” ở phía đông do bị chiến tranh tàn phá vì những cuộc pháo kích của cả ly khai và Ukraine. Nhiều người đã bỏ nhà cửa thậm chí có những vùng toàn bộ nhà cửa bị hư hại, những công trình công cộng tan nát và không thể sử dụng.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề