Ukraine sẵn sàng từ chối toàn bộ khí đốt từ Nga

Kiev có thể sẽ từ chối vĩnh viễn việc nhận cung cấp khí đốt từ Nga. Để làm được việc này cần phải tăng gấp đôi nhập khí từ EU.

Đấy là cuộc ra mắt đầu tiên ở Brussel của người lãnh đạo mới của công ty “Naftogaz Ukraine” Kobolev. Thứ 2, ông tiến hành một loạt các cuộc gặp, trong đó cả ở trung tâm chỉ huy NATO, nơi mà ông giới thiệu với các đại diện thành viên của các nước trong khối về hệ thống đảm bảo an toàn năng lượng ở Ukraine. Còn thứ 3, 18/11 ông xuất hiện trong một cuộc họp báo lớn được tổ chức bởi trung tâm chính trị Châu Âu.

Điểm quan trọng nhất trong cuộc phỏng phấn của ông ta là vấn đề kiểm soát các ống dẫn khí từ Nga qua lãnh thổ Ukraine. “Chúng tôi mời các quan sát viên quốc tế theo dõi việc cung cấp khí đốt” – ông nói và nhắc về việc có các trạm đo khí ở biên giới phía đông của đất nước. Sự thật, ông Kobolev thú nhận rằng những tram này nằm trên lãnh thổ Nga cho nên việc cho phép các quan sát viên quốc tế đến các trạm này có thể có những khó khăn nhất định.

“Để làm được việc này chúng ta cần có sự thỏa thuận 3 bên với sự tham gia của Nga, còn khi mà những giấy tờ liên quan còn chưa có chúng ta chỉ có thể hoan nghênh mọi đề xuất” – Đại diện Châu Âu, muốn được giấu tên, bình luận về ý tưởng trên.

 Về dự án “siêu hiệu quả” Nga-Trung

Nói về cải tổ lại trong lĩnh vực năng lượng, ông Kobolev đánh giá rằng đây là một trong những hướng quan trọng cần tiếp tục tìm kiếm không chỉ nguồn cung cấp mà còn tuyến đường cung cấp đến đất nước. Bây giờ, theo lời của ông, Kiev nhập gần 1 tỉ mét khối khí đốt từ các nước EU. “Nếu chúng tôi có thể tăng gấp đôi số lượng thì Ukraine sẽ không bao giờ cần khí đốt của Nga nữa” – ông nói. Ông còn chú ý rằng trong khi Nga và Bác Kinh còn đang xây dựng đường ống mới, Ukraine sẵn sàng mua một phần nào đó khí đốt của Nga. “Chúng tôi hiểu rằng, sắp tới toàn bộ khí của Nga sẽ chuyển đến Trung Quốc nhưng để cho cái kế hoạch siêu hiệu quả có giá 50 tỉ dollar có thể xây dựng được, chúng tôi sẵn sàng trả tiền khí đốt từ Nga” – với sự mỉa mai ông Kobolev nói.

Các cuộc đàm phán mới về giá khí đốt bị hoãn lại

Nhiều người có mặt quan tâm khi nào Kiev, Moscow và Brussel bắt đầu đàm phán về cái gọi là “gói mùa hè” cung cấp khí đốt cho Ukraine. “Gói mùa đông” trước đó đã được ký trong nửa năm đến cuối tháng 3, còn bản thân quá trình tìm kiếm sự đồng thuận kéo dài gần 6 tháng từ tháng 5 đến cuối tháng 10 2014.

Theo lời của nhà lãnh đạo “Naftogaz”, từ Moscow có tín hiệu về việc bắt đầu phục hồi các cuộc đàm  có khả năng sẽ không sớm hơn tháng 1. “Nhưng chúng tôi không biết kết quả có thể sẽ như thế nào. Chúng tôi chờ đợi “Gazprom” sẽ có giá trung thực” – Kobolev nói.

Nói về việc phát triển tiếp theo thị trường nội địa, ông nhấn mạnh tầm quan trọng tăng giá cho việc sử dụng tại nhà cùng với đặt giá bán xỉ duy nhất cho dạng người sử dụng này. Cho đến hôm nay tồn tại các mức giá khác nhau tạo nên cơ sở cho việc chuộc lợi và tham nhũng, nếu tin vào lãnh đạo Naftogaz, thì việc này sẽ trở nên ít hơn nhiều, bao gồm cả việc loại bỏ trung gian giữa “Gazprom” và “Naftogaz”.

“Kỷ nguyên mới của ngành năng lượng Ukraine”

Buổi phỏng vấn của lãnh đạo công ty khí đốt Ukraine ở Brussels về cơ bản đã tạo nên ấn tượng tốt ở những người có mặt. Và mặc dù các câu hỏi được đưa ra bởi phần lớn các nhà báo, phản ứng của các chuyên gia và các quan chức là tốt.. “Đấy là một cuộc gặp mặt rất có ích và rất đầy đủ tin tức” – đại diện của tổng giám đốc “Energetik” của EU Jeffrey Pifer tuyên bố.

Cùng chia sẻ với ý kiến của ông là chuyên gia của trung tâm chính trị Châu Âu Amanda Pol trong một thời gian dài nghiên cứu tình hình ở Ukraine nên có những thứ để mà so sánh. Theo lời của bà, người quản lý trước của “Naftogaz” thực sự không quan tâm đến tương lai của đất nước. “Đấy là một style lãnh đạo mới mà Kobolev tiến đến, đẩy đất nước lên phía trước, họ đang cố gắng loại bỏ tham nhũng – bà nói- Vâng, rất phức tạp nhưng cuối cùng thì sẽ mang lại lợi ích cho người dân Ukraine. Tôi có thể nói rằng chúng ta tiến vào một kỷ nguyên mới của ngành năng lượng Ukraine”

V.A.N theo Korrespondent.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “Ukraine sẵn sàng từ chối toàn bộ khí đốt từ Nga”:

 1. Giang Nguyen viết:

  Tin mừng ạ! U đã có thể độc lập với Nga về năng lượng và dầu khí!

 2. Nam Xì Trum viết:

  Thôi e xin cho qua mùa đông năm nay đi ạ…

 3. Giang Nguyen viết:

  Em nghĩ là EU lấy khí ở đâu ra thì là việc của EU, U chả cần quan tâm. Sắp tới vắc xin cũng mua của EU là cũng ổn. Giá hơi cao một chút, với cả có thể phải mua chịu, nhưng được cái là thoát Nga.

 4. VU Linh viết:

  Thoát Nga,thì có bài ca mùa đông không lạnh

 5. Thi Vinh Hoang viết:

  Ukraine chu khong khoanh” kiev” . Chac phai 2-3 nam nua moi ngung mua
  Ma khi do Putin chac di dau do roi
  Lai mua tiep.

 6. Dao Nhat Quang viết:

  Giang Nguyen Ukraine mua gas của EU với giá rẻ hơn của Nga bán, vì Nga bán cho EU giá rẻ hơn Ukraine (chắc do thanh toán đúng hạn). Tại thời điểm hiện nay dân, Ukraine được sưởi như cùng thời năm ngoái, hy vọng sẽ được như vậy cả mùa đông này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề