Nga chỉ trích Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Châu Á

Nga tiếp tục lo ngại Hoa Kỳ xoay trục sang Châu Á. Hôm nay, 06/08/2015, trang mạng The Diplomat trích dẫn nhận định trên của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc phỏng vấn của với đài truyền hình Channel News Asia. Không chỉ công kích quân đội Hoa Kỳ tăng cường triển khai lực lượng hải quân và các chiến dịch tại khu vực Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Nga còn cáo buộc Washington thổi phồng các mối đe dọa tại khu vực này.

Theo ông Lavrov : « Hoa Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Châu Á, trong đó viện cả lý do chống mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Thế nhưng, quy mô lại quá chênh lệch và vượt quá nhu cầu cần thiết ». Ngoài ra, theo ông, việc Hoa Kỳ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc để xây dựng « hệ thống tên lửa phòng thủ không hề có lợi cho các bên ».

Ông cũng công kích việc Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) và nhận định sự kiện này là « một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng cho thế giới, có thể dẫn tới logic hủy diệt lẫn nhau vì liên quan tới chính sách ổn định chiến lược ».

Ông nói thêm : « Nga không muốn bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào và Nga sẽ không tham gia vào cuộc đua này. Chúng tôi đã có đủ phương tiện công nghệ để đáp trả mọi nỗ lực xây dựng hệ thống tên lửa phòng thủ, đặc biệt là từ khi vấn đề hạt nhân của Iran đã được giải quyết ».

Tuyên bố của ông Lavrov rất hợp tai Bắc Kinh vì Trung Quốc đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng an ninh tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hậu thuẫn của Matxcơva sẽ rất quan trọng cho việc thực hiện mục tiêu này.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc lại có vẻ bất đồng ý kiến về khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là về Biển Đông.

Nga từ chối ủng hộ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại đây, vì dù sao Việt Nam là một trong những đối tác thân cận của Nga trong khu vực và là một khách hàng quân sự quan trọng. Do đó, ông Lavrov tỏ ra kiềm chế hơn khi đề cập đến vấn đề Biển Đông. Ông chỉ đơn thuần nhận định rằng cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế để phân giải mọi tranh chấp lãnh thổ tại khu vực này.

Ông nhấn mạnh : « Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế đối với bất kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông, hay tại vùng biển Hoa Đông, trước hết là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, và trên cơ sở cam kết giữa Trung Quốc và khối ASEAN ».

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề