Nền kinh tế Nga giống như một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Cố vấn của Tổng thống Liên bang Nga  Sergei Glazyev chỉ trích chính sách Ngân hàng của Nga và đã so sánh thực trạng của nền kinh tế Nga với bệnh nhồi máu cơ tim.  Về điều này ông cố vấn của Tổng thống Nga Glazyev cho biết, khi phát biểu vào hôm thứ ba tại một diễn đàn ” Cái bẫy ” của tân bình thường ” ở Học viện Tài chính Moscow thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Ông Glazyev đã lưu ý rằng Nga đang bị mắc kẹt trong một “cái bẫy” kể từ năm 1992, khi bắt đầu thực hiện học thuyết của trào lưu thị trường, được biết đến rộng rãi như là học thuyết về sự đồng thuận Washington “.

“Ngay sau khi các cơ quan tiền tệ đã chọn con đường cho tỷ giá đồng rúp được tự do thả nổi, chúng ta đã nhận sự mất giá nhảy vọt. Cú sốc lạm phát, mà theo đó cho tới tận bây giờ vẫn chưa thể hồi phục. Hệ thống kinh tế vĩ mô của chúng ta cũng tương tự như những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim… Không có nước nào trên thế giới mà bạn có thể tìm thấy những kỷ lục như thế, đã có sự biến động rất lớn của đồng tiền quốc gia “, – Ông Glazyev nói cho biết, và cũng ông cũng đã lưu ý rằng về sự mất giá, Nga đã đạt kỷ lục giữa các nước sản xuất dầu mỏ.

“Chúng ta có hàng trăm hàng ngàn kỹ sư có tay nghề cao và các nhà khoa học đang bỏ ra nước ngoài. Chúng ta trong hai năm qua đã có 200.000 người năng động, tháo vát và sáng tạo bỏ đi ra nước ngoài, bởi vì ở đấy có những khoản cho vay, ở đấy thì họ có thể thực hiện các dự án của mình, còn ở đây chúng ta không có tín dụng. Và không biết đợi đến lúc nào mới có “, – Glazyev cho biết.

Cố vấn cho Tổng thống Nga đã cáo buộc ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ quá ư là chặt chẽ, trong việc đã rút ra 5 nghìn tỷ rúp từ nền kinh tế và đã ngăn chặn sự tăng trưởng kinh tế. Tiếp theo khối lượng tiền sẽ chỉ còn giảm nữa, và việc nói về vấn đề giảm lạm phát và sự gia tăng của các khoản đầu tư là không thể có,  nhà kinh tế cho biết.

Muộn hơn, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã không đồng ý với đánh giá của ngài cố vấn của Vladimir Putin. “Ông Glazyev trong trường hợp này đã thể hiện quan điểm hoàn toàn là mang tính cá nhân. Chúng tôi quan điểm này không chia sẻ “, – hãng tin RIA Novosti trích lời ông Peskov. Ông này cũng đã nói thêm rằng quan điểm này cũng không được chia sẻ bởi các “nhà kinh tế hàng đầu, những người mà giám sát khối kinh tế”.

Tẩu Vi (tvrain.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề