Nato: Quân đội Nga vượt qua biên giới

Một đơn vị tank được nhìn thấy trong lãnh thổ của phiến quân kiểm soát tại Shakhtarsk

Nato đã nhìn thấy thiết bị quân sự của Nga và quân đội chiến đấu Nga vào Ukraine trong tuần này, lãnh đạo hàng đầu tướng Gen Philip Breedlove cho biết.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg sau đó thúc giục Nga phải rút lực lượng. Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận việc gửi quân tới miền đông Ukraine giúp ly khai thân Nga.

Quang sát viên giám sát OSCE đã cảnh báo về “một nguy cơ thực sự” leo thang hơn nữa trong  cuộc xung đột đã làm thiệt mạng hơn 4.000 người.

Hỏa lực pháo binh hạng nặng đã làm rung chuyển thành phố phía đông Donetsk Ukraine. Cùng với những báo cáo của các cuộc giao tranh gần thành phố do phiến quân kiểm soát tại Luhansk làm một quân nhân Ukraine thiệt mạng và  những binh sỹ khác bị thương theo phát ngôn lực lượng an ninh Ukraina.

Phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Phân tích An ninh Quốc gia  Andriy Lysenko đã báo cáo điều này trong cuộc họp báo ở Kiev.

Ông đã thông báo đã tiếp tục có các cuộc xung đột vũ trang với việc sử dụng các vũ khí nhỏ và súng cối tại hướng Debaltsevo. Những kẻ khủng bố đã bắn phá vị trí của các lực lượng hoạt động chống khủng bố gần làng của Zaytseve và Nelipivka. Chúng sử dụng nhiều hệ thống phóng tên lửa Grad và súng cối. Lực lượng ATO đã đẩy lùi cuộc tấn công khủng bố gần làng Mayorske. Các lực lượng khủng bố đã bị thiệt hại.

Theo báo cáo vào sáng nay bọn khủng bố đã bắn phá trạm kiểm soát của lực lượng ATO theo hướng tây bắc từ Mariupol. Cơ quan  bảo vệ biên giới đã có tổn thất.

Phân tích: Jonathan Marcus, BBC quốc phòng và phóng viên ngoại giao

Sự kiện trong Ukraina dường như ng tròn luẩn quẩn tuần hoàn.

Trở lại o tháng tám NATO đã cảnh báo về việc Nga triển khai pháo binh bên trong Ukraine, cung cấp thiết bị quân sự của Nga cho phiến quân ly khai. Xây dựng ng ờng hơn nữa c đơn vị chiến đấu của Nga tại biên giới hai ớc.

Sau đó nhiều binh nh và đơn vị Nga đã được t trở lại n cứ.

Nhưng hiện tại xuất hiện những cuộc leo thang mới Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove đã xác nhận  trong hai ngày qua NATO đã nhìn thấy những đơn vị xe bọc thép, pháo binh và quân đội Nga vượt biên giới vào lãnh thổ Ukraine.

Câu hỏi đặt ra trong thời điểm hiện tại liệu đây chỉ là một sự việc được lặp lại giống như các sự kiện trong mùa hè hay đây những dấu hiệu sắp tới của một cuộc đụng độ quan trọng mang nh ớc ngoặt. lẽ đgiải quyết định cho điều y chỉ có điện Kremlin. Trong chiến ợc của họ sẽ dạy cho Ukraine một bài học quân sự.

Ông Breedlove cũng xác nhận NATO tin rằng Nga đang triển khai vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công tại Crimea – một tham chiếu từ thông tin cho rằng Nga đang triển khai tên lửa tầm ngắn Iskander loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn  hạt nhân.

Đoàn xe không bị kèm

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhìn thấy đoàn xe không có người hộ tống xuất hiện trong khu vực vào những ngày gần đây.

Điều này được xác nhận bởi tướng không quân Mỹ Gen Breedlove vào ngày hôm nay, ông nhìn thấy và cho biết đây là “xe tăng của Nga, pháo binh của Nga, hệ thống phòng không của Nga và quân đội chiến đấu Nga”

Breedlove nói chuyện với các phóng viên trong chuyến thăm Bulgaria sự triển khai của quân đội Nga dùng để củng cố những ổ nhóm của ly khai tại miền Đông Ukraine.

Điều này sẽ giúp họ tạo thành phòng tuyến dày hơn, nhiều hơn để giữ cho những vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát được  lâu dài”.

Ông không nói rõ có bao nhiêu binh lính, xe cộ hoặc vũ khí đã được nhìn thấy. Một quan chức NATO khẳng định với BBC  Nato đã “đánh giá” các thiết bị và binh sĩ Nga trong lãnh thổ ly khai kiểm soát.

Trong một tuyên bố riêng biệt, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng việc xây dựng quân đội sẽ là “một mối đe dọa nghiêm trọng đến thỏa thuận ngừng bắn”.

_78942672_024702588-1

Phóng viên Reuters chụp những người đàn ông vũ trang và xe quân sự gần một trạm kiểm soát tại Donetsk vào thứ Tư

Tuy nhiên theo quan chức quốc phòng  Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov “đã không có bằng chứng” trong những tuyên bố của Tướng Breedlove.

Nga đã liên tục phủ nhận việc gửi quân và các thiết bị để hỗ trợ phiến quân ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, các phiến quân đã thừa nhận được trợ giúp bởi “tình nguyện viên” từ Nga.

Riêng biệt  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu  “Nga sẽ điều máy bay tuần tra trên Bắc Băng Dương đến vùng biển Caribbean và Vịnh Mexico. Tình hình hiện nay buộc Nga phải khởi động lại các cuộc tuần tra đã ngắt quãng thời kỳ cuối chiến tranh lạnh”.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói trong một cuộc họp chính phủ lực lượng quân đội được bố trí lại để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới có thể của phiến quân ly khai thân Nga.

“Nhiệm vụ chính là chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu. Chúng tôi đang làm điều này, chúng tôi đang chuẩn bị cho sự phòng bị”

Phát biểu tại một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay Trợ lý Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc Jens Anders Toyberg-Frandzen cảnh báo về khả năng “của sự trở lại đầy đủ quy mô chiến đấu” ở Ukraine,

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cho biết chính phủ của bà đã “không hài lòng” với sự tiến bộ trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và thêm rằng không có kế hoạch tiếp tục về biện pháp trừng phạt kinh tế  chống lại Nga khi Nga đang có những hành động hỗ trợ cho phiến quân ly khai thân Nga leo thang căng thẳng.

“Trừng phạt kinh tế thêm không được lên kế hoạch vào lúc này, chúng tôi đang tập trung vào mùa đông và tình hình nhân đạo ở đó (miền Đông Ukraina) và làm thế nào để có được một thỏa thuận ngừng bắn thực sự”.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề