Mỹ sẽ chặn Putin bằng mọi giá

Đại diện Hoa Kỳ tại LHQ Samantha Power đã thuyết trình làm thế nào để ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà tuyên bố điều này trong một cuộc họp với các nhà báo tại Kiev, báo  “sự thật của châu Âu” cho biết.

Theo bà  Power, cần phải ngăn chặn Putin thông qua các lệnh trừng phạt thậm chí ngay cả khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra quyết định phủ quyết.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là để chấm dứt sự xâm lược của Nga với Ukraine. Hành động của Putin chống lại Ukraine làm chúng tôi cũng quan ngại cho chính bản thân mình, bởi vì những hành động của họ là không thể chấp nhận được. Nhưng đồng thời chúng tôi quan ngại đến một thực tế là chúng ta không biết những ý định thực sự của Putin tiếp theo là gì ” – Đại sứ Power cho biết, khi được hỏi về khả năng mở rộng xâm lăng thêm của Liên bang Nga ngoài địa phận Ukraine.

Người đại diện của Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh rằng giải pháp cho cuộc xung đột bằng biện pháp quân sự là không có, và vì vậy Washington cần phải thu hút lôi kéo đến các cơ chế khác, cái chính trong đó là các biện pháp trừng phạt.

” lệnh trừng phạt – đó là việc mà luôn luôn là điều thất vọng. Chúng đòi hỏi phải có thời gian đến tác động ảnh hưởng, để thay đổi hành vi của những người lãnh đạo ( lãnh đạo của những quốc gia bị chịu các lệnh trừng phạt). Chúng ta đã nhìn thấy nó ở Nam Phi, Iran, Nam Tư cũ. Và cho tới tận bây giờ vẫn còn rất nhiều người nói rằng, các biện pháp trừng phạt không làm việc. Nhưng rồi cuối cùng chính các biện pháp trừng phạt đã đóng một vai trò quan trọng để thay đổi hành vi của kẻ xâm lược, “- Bà giải thích.

Samantha Power đã công nhận rằng quyền phủ quyết của Nga bác bỏ khả năng lôi buộc trách nhiệm của họ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Tầm quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là ở chỗ lôi buộc các quốc gia chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm trật tự thế giới và tạo mối nguy hiểm cho thế giới. Tất nhiên LB Nga sẽ không buộc mình phải có trách nhiệm, “- đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện chế độ đa phương về biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga, được đưa ra áp dụng bên rìa Hội đồng Bảo an, nhưng theo các quy tắc của Hội đồng Bảo an. Và hiện tại rất quan trọng để tiếp tục các biện pháp trừng phạt vào cuối tháng Bảy ( lệnh trừng phạt từ phía EU sắp hết hạn) “. Power nói thêm.

Như thông báo của “Apostrophe”, Bộ Tài chính Mỹ và các quốc gia thuộc “Bảy lớn” đã sẵn sàng áp dụng các lệnh trừng phạt bổ sung mới chống lại Nga .

N.Vinh theo rupor


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề