Reuters: Máy bay Nga ném bom các khu dân cư của Idlib ở Syria, giết chết hơn 40 người dân thị trấn – video

Trong tỉnh Idlib ở phía tây bắc của đất nước Syria các cuộc không kích của máy bay ném bom Nga đã giết chết hơn 40 người, Reuters dẫn lời các nhân chứng và cứu hộ địa phương cho biết. Theo họ, ít nhất là sáu cuộc không kích vào trung tâm thành phố, một số tòa nhà chính phủ và khu dân cư. Nhân viên của dịch vụ khẩn cấp lấy ra từ đống đổ nát hơn 30 xác chết, nhân thân của họ đang được xác định.

“Nhiều thi thể vẫn còn nằm dưới đống đổ nát,” – nhân viên dân phòng Yasser Xammo kể trong e-mail với phóng viên tin tức. Theo ông, các tình nguyện viên và nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục đưa thi thể ra khỏi đống đổ nát.

Video được đăng trên các mạng xã hội và các kênh truyền hình đối lập Phương Đông cho thấy các chiếc xe con đã vận chuyển như xe cứu thương các cư dân còn sống sót ra khỏi khu vực nơi xảy ra thảm kịch như thế nào.

Một trong những người dân địa phương có tên Sameh al-Muazin cho biết ông đã nhìn thấy các thi thể nằm  trên đường phố chính của thành phố được gọi là Jalan, giải thích rằng người dân đang chờ đợi trong nỗi sợ hãi các cuộc tấn công mới.

“Tất cả đang sợ hãi rằng đây chỉ là khởi đầu (của loạt vụ đánh bom – Newsader)”, – ông nói.

Người dân địa phương tin rằng thủ phạm của vụ việc chính xác là các phi công Nga, bởi họ nhận biết được máy bay Nga theo độ cao (nó vượt quá độ cao của các chuyến bay của máy bay quân sự của chính phủ) và có một âm thanh đặc trưng.

Moscow cho biết họ đang chiến đấu chống “nhà nước Hồi giáo”, nhưng các chuyên gia phương Tây, bao gồm cả tình báo Mỹ, đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố của điện Kremlin, chỉ ra rằng Nga đang có chiến tranh với quân nổi dậy chống chế độ ở Damascus. Người dân Syria cáo buộc Moscow tự tiến hành các vụ đánh bom bừa bãi, trong đó đã giết chết hàng trăm người dân sống xa chiến tuyến và không tham gia vào cuộc chiến.

Phe đối lập Syria, mà Moscow tháng thứ ba liên tiếp tiến hành hoạt động quân sự trên không chống lại, đã dành quyền kiểm soát Idlib vào đầu năm nay. Từ khi bắt đầu cuộc xâm lăng của Nga chống lại quân nổi dậy, và cho đến gần đây, khu vực này phần lớn là an toàn từ các cuộc không kích của Nga, như trong tháng Chín, các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Do sự yên bình tương đối nên thành phố gần như trở thành thủ đô của phe đối lập Syria và từ lâu đã được dùng như một nơi trú ẩn yên tĩnh cho hàng ngàn người Syria vô tội đã bỏ trốn về đó từ phía bắc, nơi có những cuộc đụng độ dữ dội.

Lưu ý rằng thảm kịch, mà các thủ phạm của nó được cho là lực lượng quân sự Nga, điều này đã  xảy ra chỉ một ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Moscow, nơi ông vội vã thông báo việc xích lại gần nhau của các quan điểm của điện Kremlin và Nhà Trắng về Syria.

“Chúng tôi mang đến các quan điểm liên quan đến những vấn đề phức tạp,” – như đánh giá của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ về kết quả của các cuộc họp với người đứng đầu điện Kremlin.

Bày tỏ tin tưởng rằng chế độ Putin và Hoa Kỳ sẽ “có thể làm được rất nhiều” để đạt được hòa bình ở Syria, ông nói: “Các nỗ lực thực sự đang phù hợp với nhau, chúng được dựa trên sự hợp tác, và chúng tôi rất biết ơn điều đó.”

Vào ngày thứ Sáu, Reuters báo cáo rằng các nhà ngoại giao Nga đã kín đáo bày tỏ nguyện vọng đóng góp vào việc duy trì Assad trên cương vị tổng thống, nhưng tuyên bố chính thức của Putin mâu thuẫn với cuộc đối thoại không chính thức. Nhớ lại rằng vào ngày 17 tháng 12 Tổng thống Nga công khai tuyên bố rằng ông coi hoạt động quân sự trên bầu trời Syria là hoạt động đào tạo giá rẻ.

“Các bài luyện tập tốt nhất so với hoạt động ở Syria, rất khó để tưởng tượng. Chúng ta có thể đào tạo ở đó trong một thời gian dài mà không có thiệt hại cho ngân sách”.  – Người đứng đầu nhà nước cho biết.

Về tuyên bố này, trong một cách đặc trưng nhà bình luận chính trị và phân tích tài chính Slava Rabinovich đã phản ứng:

“Tôi muốn hỏi, nhưng không phải Vladimir Putin, mà là “người dân” Nga: bạn có bị mất trí ?- Rabinovitch đã viết trong bài báo của mình – Nếu bạn còn tâm trí – bạn có giữ Putin ở vị trí “Tổng thống” ? Bạn không hiểu rằng người đàn ông này không hiểu những điều cơ bản của người lớn và của hành vi có trách nhiệm, không đề cập đến nơi, mà ông ta cần là trong bệnh viện cho những người điên, bệnh tâm thần và mê sảng…? “.

Trong khi đó, Kerry đã nói trước đó rằng nếu Nga và Iran ngăn chặn tiến trình hòa bình Syria, thì họ sẽ phải đối mặt với một “biện pháp cứng rắn” của Washington và các đồng minh của mình.

Gần đây, phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng các máy bay Nga đã ném bom một trường học Syria, kết quả là đã giết chết hàng chục người, kể cả trẻ em. Newsader lần lượt công bố số liệu chi tiết về các nạn nhân của cuộc xâm lăng của Nga ở Syria. Ở đấy, đặc biệt, cho rằng các tên lửa hành trình của Nga đã giết hại dân thường, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga thông báo về sự hủy diệt của các chiến binh IS.

Nguyen Hong (theo newsader.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề