Người Việt muốn giành ghế thị trưởng Houston

Ông Nguyễn Thái Học, người Mỹ gốc Việt ở thành phố Houston, tuyên bố ra tranh cử chức thị trưởng thành phố này trong nhiệm kỳ 2016-2018.

Ông Học, năm nay 46 tuổi, rời khỏi Việt Nam bằng thuyền cùng hơn 140 người khác hồi năm 1980.

Người muốn trở thành thị trưởng Houston nói trong phỏng vấn với Nguyễn Hùng của BBC rằng ông đã “mở đường” cho nhiều người Việt ở Hoa Kỳ khi ra tranh cử vào chức nghị viên hội đồng thành phố Houston cách đây hơn 15 năm.

Ông Học sẽ phải cạnh tranh với bảy ứng viên khác và sẽ phải gánh chịu chi phí từ 3-5 triệu đô la trong chiến dịch tranh cử từ nay tới tháng Mười Một.

“Tất cả tám ứng viên chúng tôi ít nhiều đều phải chia phiếu với nhau,” ông Học nói.

…Với tư cách là một người Á Đông, với tư cách là một người Việt đầu tiên đi ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Houston, nó sẽ khích lệ sự hăng say của cử tri người Á châu cũng như người Việt Nam đi bỏ phiếu và dành phiếu cho tôi.

Ông Nguyễn Thái Học

“Nhưng với tư cách là một người Á Đông, với tư cách là một người Việt đầu tiên đi ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Houston, nó sẽ khích lệ sự hăng say của cử tri người Á châu cũng như người Việt Nam đi bỏ phiếu và dành phiếu cho tôi.”

Ông Học cũng nói ông sẽ cố gắng để “nâng cấp” thành phố Houston cũng như tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho cư dân thành phố nếu thắng cử vào tháng Mười Một tới.

Về quan điểm đối với chính quyền trong nước, ông Học nói chính quyền Hà Nội “nên tự giải thể” để đất nước có thể phát triển tốt hơn và người dân cũng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông cũng nói chính phủ Hoa Kỳ có những lợi ích quốc gia trong việc thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Việt Nam nhưng ông cho rằng cộng đồng có thể không có chung những lợi ích như của chính quyền Washington.

Ông Học nói ông có quan hệ gần gũi với hai Tổng thống Bush cha và con và thậm chí ông đã được ông Bush con ngỏ ý cử ông sang Việt Nam làm đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội hồi năm 2005, đề nghị ông đã từ chối.

Lan Hương (Theo BBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề