Mỹ: Không thể khởi động lại quan hệ với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố cho biết rằng các mối quan hệ với Nga là không thể khởi động lại hoặc bắt đầu từ đầu, vì nó sẽ không cho phép cải thiện bất cứ điều gì.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình «Meet the Press» trên kênh NBC, ngoại trưởng Mỹ Tillerson nói rằng chính quyền của Donald Trump sẽ không có ý định bắt đầu xây dựng các mối quan hệ với Nga “từ đầu” (nguyên bản “từ tờ giấy trắng” – NV)

“Tôi nghĩ rằng những thuật ngữ như ” thiết lập lại mối quan hệ ” đang được sử dụng quá thường xuyên. Khởi động lại là không thể bởi vì bạn không thể xóa bỏ quá khứ và bắt đầu tất cả lại từ đầu. Chúng tôi bắt đầu từ điểm mà tại đó ngay bây giờ chúng tôi đang có “, – ông nói.

Tillerson đã thừa nhận rằng mối quan hệ hiện nay giữa Washington và Moscow đang ở “mức thấp nhất” kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. “Đây là một tình trạng không lành mạnh cho toàn thế giới, và cũng như cho chúng tôi. Không có lợi cho người dân Mỹ và các lợi ích quốc gia của chúng tôi  về việc quan hệ với Nga duy trì  ở mức này. Sẽ đạt được thành công cải thiện các quan hệ đó hay mọi thứ sẽ vẫn như cũ, tương lai sẽ cho thấy “- ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng Nga và Mỹ có một loạt các vấn đề mà họ cần phải thảo luận. “Rõ ràng là một trong số các vấn đề đó – là sự can thiệp của Moscow trong cuộc bầu cử tổng thống. Điều đó đã có các tài liệu khẳng định và hoàn toàn minh bạch “- ông nói.

Vào ngày 09 tháng 5, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng, để bình thường hóa quan hệ với Washington là phải cần  ” loại bỏ một số tác nhân kích thích cấp tính” đã được tạo ra bởi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barak Obama.

Moscow đã nhiều lần chỉ ra bằng chứng về việc Nga tham gia vào sự can thiệp trong quá trình vận động bầu cử tại Hoa Kỳ là không có. Theo Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, chủ đề này đã không được thảo luận trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ: Không thể khởi động lại quan hệ với Nga”:

  1. Cao Nam viết:

    Sau bao thời gian theo đuổi và truyền bá ý thức hệ Lê – nin, nước Nga giờ đây các giai tầng còn đầyy mông lung mâu thuẫn, chưa xây dựng cho mình một định dạng tương lai như thế nào, kể cả giới chính trị và tri thức. Nhưng, có lẽ, ý thức hệ cũ vẫn còn thấm đẫm và bổ sung cho tư tưởng đại dân tộc là dòng chủ lưu và chi phối các hoạt tính trong nền chính trị Nga lúc này. Do vậy, xung đột với nguyên tắc chuẩn mực chung là dễ hiểu của nhà cầm quyền hiện nay. Phương Tây, nhất là giới tinh hoa Mỹ cần ton trọng những bước đi trong từng giai đoạn cụ thể của Nga để sự kiểm soát là có thể. Theo đó, quan điểm về nước Nga thống trị khu vực không gian xô viết, nhất là 12 nước cộng hòa cũ, trừ 3 quốc gia Baltic là không thương lượng. Điều này là lạc hậu và nguy hiểm nhưng để tránh nguy hiểm hơn, Phương Tây cần hạn chế hơn trong việc can thiệp vào các thể chế này. Mặt khác, 2018 sắp tới, Putin chắc chắn sẽ ứng cử và đổi mọi giá để tiếp tục là Tổng thống; không loại trừ có hành động cấp tính để kích động lòng tự tôn dân tộc nhằm thắng lợi xứng danh. Một tiếp cận mang tính phá bĩnh và thách thức là thắt chặt hơn với đối thủ của Mỹ và các quốc gia thất bại. Tuy nhiên, theo thời gian, nước Nga sẽ là nước văn minh, tôn trọng giá trị chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề