Nguồn tài chính của ISIS vẫn rất mạnh

Tài sản và doanh thu của Nhà nước Hồi giáo thừa đủ để trang trải cho các chi phí hiện nay, kể cả sự kỳ vọng vào các cuộc không kích và giá dầu giảm sẽ làm tổn thương nền tài chính của họ, theo các nhà phân tích tại RAND Corporation, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu chính sách công.

ISIS dựa vào tống tiền và Thuế

Nhà nước Hồi giáo chi hơn 1 triệu USD một ngày bằng nguồn thu chủ yếu từ tống tiền và truy thu thuế. Tiền lương của những người phục vụ cho chính phủ Iraq bị đánh thuế lên đến 50%, làm tăng thêm nguồn thu ít nhất 300 triệu USD vào năm ngoái; công ty có thể có hợp đồng với họ và doanh thu bị đánh thuế lên đến 20%. Khi các nguồn thu khác bị ngưng trệ ví dụ như ngân hàng và dầu, Nhà nước Hồi giáo đã điều chỉnh các mức thuế để thực hiện việc đánh thuế đem lại nguồn thu chính cho mình.

Ước tính tài sản của ISIS kể từ khi Mosul sụp đổ tháng 06 năm 2014 là 875 triệu USD.

Sau đây là những nguồn thu chủ yếu của Nhà nước Hồi giáo:
Tống tiền và truy thu thuế: 600 triệu USD

Đánh cắp từ các ngân hàng quốc doanh Iraq: 500 triệu USD

Doanh thu từ dầu: 100 triệu USD

Tiền chuộc bắt cóc: 20 triệu USD

Dầu không phải là nguồn thu tiền mặt chủ yếu

Cơ sở hạ tầng về dầu mỏ của các Nhà nước Hồi giáo, đặc biệt là nhà máy lọc dầu đã bị liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo không kích. Thu nhập từ dầu đã giảm xuống còn khoảng 2 triệu USD mỗi tuần, nhưng thu nhập của họ không phụ thuộc vào dầu mỏ. Phần lớn việc sản xuất dầu mỏ nhằm đáp ứng nhu câu riêng của họ. Doanh thu bán dầu trước đây cho thấy Nhà nước Hồi giáo bán dầu với giá rẻ trên các thị trường biến động tại địa phương – ví dụ, bán dầu ở Kirkuk ít hơn ở Mosul.

ISIS đầu tư cho nhân lực, không phải cơ sở hạ tầng

Chi phí lớn nhất là tiền lương, ước tính vào khoảng 3 triệu đến 10 triệu USD mỗi tháng. Nhà nước Hồi giáo cũng đầu tư vào các tổ chức cảnh sát địa phương, hoặc như các ủy ban, phương tiện truyền thông, tòa án và điều tiết thị trường, nhưng cung cấp dịch vụ tương đối ít. Nhóm tránh đầu tư vào cơ sở hạ tầng vì có thể là mục tiêu dễ dàng cho các cuộc tấn công cũng như lãnh thổ họ kiểm soát có thể nhanh chóng thay đổi.

ISIS tiết kiệm chi phí

Nhóm này giảm thiểu chi phí bằng cách cướp bóc các thiết bị quân sự, chiếm đoạt đất đai cơ sở hạ tầng và trả lương tương đối thấp. Họ cũng hạn chế sự tổn thương bằng cách luôn chuyển hoạt động, chuyển đổi trong việc mở rộng lãnh thổ của mình và thúc đẩy hoạt động khủng bố. Ví dụ khi Nhà nước Hồi giáo mất quyền kiểm soát tại Tikrit vào tháng trước đã không ngăn cản được họ tổ chức các cuộc tấn công vào các khu vực khác tại Iraq – Syria và nắm bắt  thành phố Ramadi – Iraq vào cuối tuần này.

Theo Nytimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề