Mỹ chờ dài cổ cũng không được mời điều tra vụ máy bay Nga

Cả Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đều không được mời tham gia điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập.

Các quan chức NTSB và FBI xác nhận thông tin kể trên hôm 12-11. Trong đó, đại diện FBI cho biết họ đề nghị cung cấp sự hỗ trợ về pháp lý và các trợ giúp khác nhưng bị nhóm điều Nga và Ai Cập từ chối.

Còn phát ngôn viên NTSB cho hay trong vài ngày qua, cơ quan này nhận được một số câu hỏi “không chính thức” từ phía Cairo liên quan đến động cơ chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia rơi tại bán đảo Sinai hôm 31-10. Động cơ trên do Công ty Pratt & Whitney (Mỹ) chế tạo.

Tuy nhiên, Ai Cập và Mỹ không có thỏa thuận cho phép NTSB tham gia cuộc điều tra cũng như không có dấu hiệu cho thấy một thỏa thuận như vậy sẽ được ký kết, bất chấp việc Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói với đài CNN hôm 10-11 rằng ông đã chấp nhận yêu cầu được tham gia điều tra của phía Mỹ.

Người phát ngôn NTSB cho biết thêm họ thường được đề nghị tham gia điều tra các vụ tai nạn hàng không ở nước ngoài bất chấp việc máy bay hay động cơ được sản xuất ở đâu.

Cả Moscow và Cairo đều có thể không muốn chia sẻ thông tin điều tra với Washington, bởi nếu kết quả chỉ ra máy bay bị nhóm chiến binh Hồi giáo ở bán đảo Sinai triệt hạ, ngành du lịch Ai Cập sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, theo nhận định của một số quan chức Mỹ.

Mối quan hệ giữa chính quyền Ai Cập và NTSB trở nên căng thẳng sau vụ tai nạn năm 1999 ngoài khơi bờ biển bang Massachusetts – Mỹ. Chuyến bay số hiệu 990 của hãng EgyptAir bay từ New York đến Cairo lao xuống biển và NTSB kết luận do phi công tự sát. Trong khi đó, Ai Cập lại kết luận máy bay gặp “vấn đề kỹ thuật”.

Hôm 12-11, truyền thông Ai Cập phản ứng giận dữ với tuyên bố của Anh và Mỹ rằng máy bay Nga bị rơi vì bom. Nhật báo El-Watan gọi đây là “chiêu trò khủng bố của phương Tây” nhằm xua đuổi khách du lịch và làm suy yếu đất nước Ai Cập. Trong khi đó, tờ Al-Gomhur khẳng định Cairo sẽ “không khuất phục” trước những áp lực này.

Chính quyền Ai Cập cho biết họ đang xem xét tất cả các kịch bản và đề nghị các nước ngừng suy đoán về nguyên nhân thảm kịch cho đến khi có kết quả điều tra chính thức. Ngày 11-11, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hesham Zaazou cho biết quốc gia Bắc Phi này thiệt hại khoảng 280 triệu USD mỗi tháng sau khi Anh và Nga quyết định đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập.

Chiếc Airbus A321 mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Metrojet – Nga) chở 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn bị rơi hôm 31-10 tại bán đảo Sinai – Ai Cập, giết chết toàn bộ người trên khoang. Các mảnh vỡ máy bay trải dài trên diện tích gần 8 km vuông.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề