Trình Tổng thống Putin hai phương án cắt giảm chi tiêu ngân sách.

Bộ Tài chính tại một cuộc họp vào Thứ 3, ngày 22 Tháng Chín, sẽ trình Tổng thống Vladimir Putin hai phương án cắt giảm chi tiêu ngân sách cho năm 2016, RBC viết với tham khảo tài liệu của Bộ có trong đệ trình.

Các phương án cắt giảm chi tiêu ngân sách, theo RBC, “không kém đau đớn.” Để giảm chi tiêu ngân sách Bộ Tài chính quy định mức chi tiêu cho ngân sách ba năm, từ 2016-2018 do Chính phủ phê duyệt vào tháng Sáu. Trong phương án đầu tiên việc cắt giảm chi tiêu trong ba năm sẽ tiết kiệm  được  3,6 nghìn tỉ rúp, phương án thứ hai – gần 6 nghìn tỷ rúp.

Phần chính của tiết kiệm trong cả hai phương án cắt giảm chi tiêu ngân sách đều đến từ sự thay đổi trong luật hưu trí. Cả hai phương án cung cấp đều bỏ qua chỉ số hóa phần bảo hiểm lương hưu do lạm phát (theo dự báo sơ bộ của Bộ Phát triển Kinh tế, trong năm 2015 đó là 12,2%). Theo đề nghị của Bộ Tài chính từ 2016-2018, chỉ số tiền lương hưu sẽ không được vượt quá 4%.

Nếu lương hưu lập chỉ mục từ ngày 1 tháng 2, như theo đề nghị của pháp luật hiện hành, năm 2016 sẽ tiết kiệm được 84,5 tỷ rúp. Đồng thời, Bộ Tài chính đã tính toán rằng, nếu chuyển chỉ số hóa lên 1 Tháng 10, các khoản tiết kiệm sẽ tăng lên 240,5 tỷ rúp.

Giảm chi phí được đề xuất cả cho người nghỉ hưu đang làm việc. Phương án đầu tiên trong số đó đã được hỗ trợ bởi chính phủ vào tháng Sáu, gợi ý rằng kể từ năm 2017 người nghỉ hưu đang làm việc với thu nhập hàng năm hơn 1 triệu rúp sẽ không tính phí cho phần bảo hiểm lương hưu. Trong trường hợp này, các khoản tiết kiệm sẽ lên tới 61 tỷ rúp sẽ được thực hiện chỉ sau một năm. Trong phương án thứ hai, lương hưu cho người nghỉ hưu đang làm việc sẽ ngừng trả tiền trong năm 2016 và đề xuất để cắt đến 500 000 rúp mỗi năm. Điều này sẽ tiết kiệm ngân sách 265,8 tỷ rúp trong năm 2016 và 558,7 tỷ rúp trong năm 2017.

Trong một phương án, Bộ Tài chính đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu thêm sáu tháng trong một năm, kể từ năm tới, sẽ tiết kiệm 112,7 tỷ rúp ngay trong năm 2016. Lựa chọn thứ hai đề xuất cho mỗi năm tăng tuổi nghỉ hưu lên một năm. Kết quả là, ngân sách sẽ tiết kiệm ngay lập tức 225,5 tỷ rúp, còn cho năm 2017 và 2018 tiết kiệm sẽ vượt 1 nghìn tỷ rúp.

Cả hai lựa chọn đòi hỏi một sự cắt giảm mới các công chức nhà nước lên 10% vào năm 2016. Biện pháp này, theo tính toán của các phòng ban, sẽ tiết kiệm được 24,6 tỷ rúp. Không thuộc diện bị cắt giảm thu nhập là các quan chức trong ngành điều dưỡng, dịch vụ vận tải, các phòng VIP và vé hạng thương gia.

Theo RBC, chính Putin sẽ chọn một trong hai phương án. Liên hệ với đại diện của Bộ Tài chính của RBC đã thất bại.

Ghi chú (N.H):

Chỉ số hoá tiền lương hưu: Tất cả các loại tiền lương hưu do Quỹ hưu trí, hàng năm lập chỉ mục do giá cả tăng cao và mức lương trung bình hàng tháng tại Liên bang Nga.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề