Tổng thống Nga Putin “tâm tư” về Ukraina

Theo hãng tin Sputnik, hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir đã có buổi Đối thoại trực tuyến trên truyền hình. Tại đây, ông đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình hiện nay của Ukraine

“Chính quyền Kiev tự cắt Donbass khỏi Ukraine”

Khi được hỏi về tình hình hiện nay ở Ukraine, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói về việc phục hồi kinh tế Donbass (miền Đông Ukraine). Lãnh đạo hiện tại của Kiev không muốn xây dựng lại xã hội Donbass. Họ không làm bất cứ điều gì. Những điều đó đã được đưa ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Donbass hiện đang bị phong tỏa về kinh tế. Chính quyền Kiev đã tự cắt Donbass khỏi Ukraine. Đó thực sự là một bi kịch”.

Trường quay cuộc Đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trường quay cuộc Đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Sẽ không có chiến tranh giữa Nga và Ukraine”

Đáp lại câu hỏi của Alexander từ Donbass (miền Đông Ukraine) rằng: “Liệu Donbass có khả năng tách khỏi Kiev hay không?”. Ông trả lời: “Tôi biết những người sống ở Donbass, tôi biết rằng tất cả các bạn là những người yêu nước và không muốn rời bỏ thành phố của mình ngay cả khi nó bị đánh phá. Chúng tôi có thể tìm ra một số giải pháp giúp khôi phục lại không gian chính trị duy nhất. Quyền quyết định cuối cùng về tương lai của Donbass thuộc về những người sống ở đó”.

Ông cũng khẳng định: “Đừng lo lắng, sẽ không thể có chiến tranh giữa Nga và Ukraine” và rằng “Không có quân đội Nga ở Ukraine”.

“Nga sẽ nỗ lực phục hồi mối quan hệ hợp tác với Ukraine”

Tổng thống Nga Putin tại trường quay.

Tổng thống Nga Putin tại trường quay.

Với câu hỏi về chính sách đối ngoại của Nga đối với Ukraine, ông Putin cho hay: “Vâng, chúng ta đã giúp Ukraine, ngay cả khi chúng ta đang đối mặt với nhiều khó khăn. Đây là sự viện trợ kinh tế thực sự có trị giá hàng chục tỷ USD. Hai nước đã từng hợp tác rất chặt chẽ. Tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ sớm phục hồi trong tương lai…Tầm quan trọng của Liên minh Kinh tế Á-Âu là cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực. Mục tiêu của chúng tôi không phải là nhằm xây dựng lại một đế chế. Tại sao chúng ta không thể hội nhập? Chúng tôi muốn người dân ở các nước láng giềng có một cuộc sống đầy đủ và no ấm”.

Ông nói thêm: “Nga không mong đợi gì hơn ở Kiev ngoại trừ việc Kiev coi Moscow là đối tác bình đẳng. Tất nhiên, chúng tôi cũng mong họ tôn trọng quyền của người dân tộc Nga. Chúng tôi rất quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ với Ukraine và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thực hiện việc đó”.

“Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phạm nhiều sai lầm”

Ông Putin khẳng định ông Poroshenko đã phạm nhiều sai lầm.

Ông Putin khẳng định ông Poroshenko đã phạm nhiều sai lầm.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ với ông Poroshenko, ông Putin khẳng định: “Trong công việc của chúng tôi, không nên nói là thích hay không thích. Chúng ta phải làm vì các lợi ích quốc gia. Lãnh đạo hiện tại của Ukraine đã phạm rất nhiều sai lầm. Nhưng đó là lựa chọn của họ. Ông Poroshenko có cơ hội sử dụng các giải pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng sau khi ông ấy được bầu. Tôi đã yêu cầu ông ấy không tiếp tục chiến sự. Nhưng ông ấy vẫn làm. Đó là một sai lầm to lớn”.

Ông Putin cũng không quên bác bỏ thông tin cho rằng ông Poroshenko có ý định “dâng” Donbass cho Nga.

“Không có sự khác biệt giữa người Nga và người Ukraine”

Ông khẳng định: “Tôi không thấy sự khác biệt giữa người Nga và người Ukraine. Nhân dân Nga và Ukraine là một dân tộc. Chúng tôi muốn nền kinh tế Ukraine thoát khỏi khủng hoảng. Chúng tôi muốn ổn định tình hình biên giới”.

“Nga không gây chiến nhưng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ”

Ông Putin thừa nhận Nga khó có thể hy vọng sẽ được dỡ bỏ sớm các lệnh trừng phạt. Ông nói: “Đó là những biện pháp có tính chiến lược nhằm kiềm chế Nga. Nước Nga không nên cam chịu các biện pháp trừng phạt mà phải tận dụng chúng để phát triển”.

Đề cập đến việc Pháp ngừng giao tàu Mistral cho Nga do tình hình ở Ukraine, ông khẳng định: “Việc Pháp từ chối không bàn giao tàu theo hợp đồng tất nhiên không phải là một tin tốt, nhưng thẳng thắn mà nói, điều đó chẳng ảnh hưởng gì đến khả năng duy trì phòng thủ của Moscow”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Nga không gây chiến với ai, nhưng sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ”.

Tolian (theo Sputnik)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Nga Putin “tâm tư” về Ukraina”:

  1. Thang Le viết:

    Cái gì cũng hay cũng suôn sẻ với sự dàn dựng, lập trình có sẵn cho những câu hỏi.

  2. Minh Nguyễn viết:

    Chua cuop tron u nen con tam tu

  3. nhìn mặt putin giống măt giả nhỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề