Người rừng: Nga có thể đạt đến Dnepr, nhưng sau đó buộc họ phải tháo chạy

Nhóm của người rừng –  là đội quân biệt động của Ukraina và hoạt động dưới sự bảo trợ của Cơ quan An ninh Ukraina ở Donbass. Báo điện tử LІGA.net có buổi trò chuyện với chỉ huy của họ có biệt danh là Người rừng.

Nhóm tình nguyện biệt động Người rừng đã từng nhiều lần được đề cập đến trong không gian thông tin của Ukraina. Không giống như nhiều hư cấu thuộc các nhóm phá hoại của đối phương DRG, mà ngược lại là nhóm hoạt động bí mật trong lòng địch, dưới sự bảo trợ của cơ quan an ninh Ukraina và đã ghi được nhiều chiến công hiển hách, được kẻ thù khiếp sợ và sự ngưỡng mộ tôn trọng của dân chúng. Trong một cuộc phỏng vấn với người đứng đầu của đội biệt động với bí danh Người rừng báo LІGA.net đã nói về công việc ở phía hậu phương của quân đội hybrid Nga, ông đã bình luận về sự cố với vụ nổ súng đụng độ và cái chết của một người khác cũng có bí danh là Người rừng tại Kiev, và giải thích lý do tại sao các khu vực chiếm đóng và phần còn lại Donbass của Ukraina khó có thể sống chung với nhau mặc dù có các thỏa thuận Minsk và sự ân xá. Người rừng chỉ trích các thỏa thuận Minsk và coi chúng như là một mối đe dọa cho sự ổn định của Ukraina. Người chỉ huy đội biệt động đang hoài nghi rằng Ukraina sẽ giành lại quyền kiểm soát các khu vực có lợi ích về kinh tế ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

“Tôi đã buộc phải giết. Chúng tôi đã bắt đầu bắn bọn người Kazatchk đến từ Nga. Đã giao tiếp và nói chuyện với họ. Hỏi họ là ai và ở đâu đến. Nhiều người Nga và những kẻ phản bội của chúng ta đã bỏ xác ở đất chúng ta. Nhưng tôi không cảm thấy vui. Bởi chính chúng tôi cùng là người mang dòng máu Xla-vơ”.

Bạn không thể cho xem mặt của bạn, Họ của bạn không được gọi, tên của bạn không thể gọi. Bạn xâm nhập vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và hoạt động đằng sau ng kẻ thù. Bạn có thể nói gì về bản thân và công việc của bạn?

– Tôi là một người thợ mỏ. 11 năm làm việc trong mỏ. Tôi đã sống ở Donetsk. Tôi biết rất rõ về tầng lớp lao động địa phương. Sau đó, tôi chuyển đến sống ở Kiev. Khi tất cả bắt đầu xảy ra ở Donbass, tôi đã đi đến đó xem tận mắt những gì đang xảy ra và những loại người nào đang có mặt ở đây. Tất cả những gì tôi đã nghe và thấy –  Đấy chỉ đơn giản là một sự phản bội. Và những kẻ phản bội thì sẽ không ở đâu và không bao giờ được mọi người tôn trọng. Sử dụng những kẻ phản bội thì có, còn tôn trọng thì không.

Về cơ bản đội của chúng tôi là tham gia vào các hoạt động tình báo. Tôi rất thông thạo địa hình. Tôi biết mọi người. Tôi tìm kiếm thông tin dễ dàng, tâm sự với những kẻ khủng bố và những người có bộ não được tẩy rửa bởi tuyên truyền của Nga. Nhóm của chúng tôi đã tham gia cùng với những con mèo biển (ý nói lính đặc công nước Ukraina – nd) giải phóng Slaviask và Dzerzhinsk. Chúng tôi đã làm việc ở Debaltsevo, Uglegorsk và Svetlodarsk. Tôi hy vọng rằng sớm hay muộn chúng tôi sẽ giúp giải phóng Gorlovka, Donetsk và Lugansk. Khi xưa họ chở công nhân từ Nga đến đây làm việc. Vâng họ đã đi đến đây, họ đã làm việc ở đây. Họ đã đến nước chúng ta làm khách. Và bây giờ họ muốn lấy tất cả mang về Nga. Cảm ơn, nhưng các người cứ lấy đi và cút khỏi nơi đây, nên để lại cho mảnh đất của chúng tôi được yên bình.

Bạn là một tay bắn tỉa?

– Vâng. Và những tay súng bắn tỉa người ta không bắt làm tù binh.

Tôi biết rằng bạn có vấn đề về bệnh tim nghiêm trọng, nhưng bạn không rời bỏ vũ khí trên tay. Làm thế nào để bạn tiếp tục làm việc trên các cánh rừng?

– Đó là niềm đam mê săn bắn. Đơn giản thì không buộc được con người vượt qua nhiều thứ. Và khi đuổi con thú, thì có thể đi 30-40 km, cả ngày đi. Và khi chưa bắt được con thú thì chưa dừng lại. Khi đã bắt được rồi – thì bổng nhiên đôi chân không mang nỗi nữa. Nhưng tôi không phải là một người đam mê. Đơn giản chuyện săn bắn – đó là của tôi. Tôi có thể làm điều này trong nhiều ngày.

– Cơ quan an ninh nói về các bạn như là niềm tự hào của đội đặc nhiệm. Các bạn có cảm thấy về điều này?

– Rất hân hạnh

–  Đối với bạn cuộc chiến tranh Nga-Ukraina đã bắt đầu từ cái gì?

– Sau một chuyến đi về nhà ở Donbass, nơi mà tôi đã nhìn thấy bằng chính đôi mắt của mình, khi mà tôi tận mắt thấy Nga đang đứng sau lưng, đó là việc thực hiện các lợi ích của Nga –  lúc đó là khi tôi đã quyết định rằng chúng ta phải hành động. Tôi đã quay trở lại Kiev, nhưng tuổi tác và tình trạng sức khỏe không cho phép tôi gia nhập vào quân đội Ukraina. Lúc đó chúng tôi bắt đầu với bạn bè thành lập mạng lưới tình nguyện viên. Tôi đến cơ quan SBU và đưa ra đề nghị các công việc của mình: Tôi có thể làm được cái này, cái kia và cái nữa… Kể từ đó, nhóm của chúng tôi hoạt động dưới sự bảo trợ của SBU.

– Bạn đã bắt buộc phải giết?

– Vâng, đã buộc phải làm. Nhưng tôi phải nói điều gì đó như thế này. Khi tôi đi đến đó để quan sát xung quanh, tôi đã nói chuyện với những người ở trạm kiểm soát của đối phương. Và ban đầu đã có những người thất nghiệp địa phương, những người đã được trả một khoản tiền rẻ mạt chỉ đơn giản là họ đứng có mặt ở các vọng gác. Đây không phải là kẻ thù của tôi. Không có ý nghĩa để giết những người này. Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm những người khác – bắt đầu bắn bọn người Kazatchk đến từ Nga. Chúng tôi đã đến nói chuyện bình thường thăm hỏi họ, đến từ đâu và là ai.

– có nghĩa là các bạn bình tĩnh đến bên cạnh những kẻ khủng bố có vũ trang, và giao tiếp với họ?

– Vâng. Tôi thật dễ dàng giao tiếp với các cư dân của Donbass. Chúng tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu để tiêu diệt tất cả những người mang vũ khí ở đó. Chúng tôi làm như vậy có chọn lọc và chủ yếu là du khách đến từ Nga. Chúng tôi phân thành ba loại, những người đến từ Crưm. Đã bắt bọn phá hoại trong rừng. Nếu đấy là cuộc đụng độ gần và hoàn cảnh cho phép, nhất định chúng tôi chôn cất tử tế những kẻ bị giết, và qua điện thoại di động, những thứ mà họ mang theo người khi còn sống, chúng tôi sẽ gửi các tọa độ của việc mai táng cho người thân. Cuộc chiến là cuộc chiến, nhưng sự tôn trọng phải nên cần.

– Có bao nhiêu “khách du lịch” từ Nga ở danh sách đã có trong nhóm của bạn?

– Đối với tôi và nhóm của chúng tôi không phải là một lý do để tự hào. Nhưng tôi có thể nói rằng nhiều người đã tìm lấy cái chết của mình trên đất của chúng ta. Tôi không cảm thấy bất kỳ niềm vui nào từ đó. Bởi chính vì chúng tôi tất cả là người Xla-vơ. Vâng, họ đã tự đến đất nước chúng ta và chúng ta phải bảo vệ chính mình. Nhưng việc loại bỏ họ cứ nhấp nhói trong lòng. Tôi dễ dàng hơn khi tiêu diệt những kẻ phản bội, những người đã tuyên thệ trung thành với Ukraina, nhưng đã nhanh chóng thay đổi.

– Bạn truy lùng kẻ phản bội trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng?

– Vâng, đây là một trong những mục tiêu của chúng tôi – để tìm và trừng phạt những người trong bộ đồng phục.

– Và tại sao bạn không thành một kẻ ly khai, tại sao không ủng hộ cuộc xâm lược của Nga? Tại sao bạn quyết định chiến đấu vì Ukraina?

– Gốc rễ của tôi là ở khu vực Poltava. Tất cả người thân họ hàng của tôi là gốc người Ukraina. Máu người Cossack nước lã không pha được. Mặc dù trước khi xảy ra chiến tranh, tôi đã không xem mình là một người yêu nước. Đối với tôi, không có sự khác biệt ai nắm chính quyền. Nhưng khi mà thời gian để đi đến quyết định, tôi đã nhận ra cho bản thân mình. Tôi luôn luôn nói bằng tiếng Nga. Và bây giờ tôi cố gắng nói bằng tiếng Ukraina. Thậm chí đôi khi tôi nghĩ bằng kiểu Ukraina. Tiếng Ukraina dễ chịu với tôi. Còn tiếng Nga nghe chói tai.

– Bạn đã tham gia vào việc loại bỏ các nhà lãnh đạo khủng bố? Batman, Mozgovoi – là từ bàn tay các bạn?

– Khi chiến tranh qua đi – chúng tôi sẽ kể. Bây giờ sẽ là sai lầm khi nói về cái đó. Người của chúng tôi tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng mỗi ngày đang cận kề ngày chiến thắng. Trong rất nhiều sự kiện đã qua mà họ đã muốn hét lên, đó là chiến công của chúng tôi, chúng tôi đã làm, đó là bằng chứng. Nhưng điều này chỉ là để thu hút sự chú ý. Trong trường hợp của chúng tôi sự vinh quang không để làm gì cả.

–  À này! Bạn có biết điều gì đó về cái gọi là nhóm Bóng đêm không?

– Cái gọi là nhóm “bóng đêm” – những người đã thực hiện một PR với máy tính và Internet. Họ chiếm đoạt thành tích của nhóm của chúng tôi, chỉ cần đào trong internet. Đó là tất cả.

“Cái gọi là nhóm Bóng đêm – những người đã thực hiện một PR với một máy tính và mạng Internet. Họ chiếm đoạt thành tích của nhóm chúng tôi, đơn giản chỉ cần đào mò trong internet”.

– Bạn hãy đánh giá chất lượng tình báo Ukraina và cơ quan mật vụ.

– Một năm trước đây, các cơ quan tình báo và an ninh đã không có. Nói chung là không có. Và những người đã có – thì họ không tin tưởng lẫn nhau. Bây giờ tình hình hoàn toàn khác. Ví dụ, một năm trước, chúng tôi đi lại một cách tự do qua đường phân giới. Bây giờ chuyện đi lại thậm chí còn khó khăn đối với chúng tôi – Lực lượng an ninh kiểm soát tất cả mọi thứ. Có cả một hệ thống.

–  Các bạn đã từng phải đối phó với lực lượng phản gián Nga chưa? Các bạn đánh giá lực lượng này của Nga thế nào?

– Người Nga vẫn tiếp tục học lỗi cũ của KGB. Không có thay đổi. Họ được chuẩn bị tốt hơn về mặt kỹ thuật. Ví dụ, để thực hiện làm hộ chiếu giả để đi lại trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – đó là một câu chuyện dài. Tôi không nói về việc loại bỏ kẻ thù của đất nước. Ở người Nga với điều đó dễ dàng hơn nhiều, hệ thống được thiết lập để hoạt động phá hoại tương tự. Ở Ukraina, tạm thời chỉ mới để nhận ra rằng điều này là cần thiết. Nhưng chẳng bao lâu hãy đợi các tin tức mới từ đấy – chúng tôi đang làm việc về chuyện này (sau khi thảo luận trong quá trình chuẩn bị văn bản của cuộc phỏng vấn ngày 12 tháng 12, đã trở nên nổi tiếng về việc loại bỏ một trong những lãnh đạo khủng bố của LNR, cái gọi là Cossack Ataman Paul Drevoma. Ai đã làm cái đó – Không biết – nb).

– Ở Kiev, các chiến sỹ Alpha đã giết bằng việc bắn trả người có tên biệt danh là Người rừng. Nhiều người đã nghĩ về bạn. Nhưng bạn ngồi trước mặt tôi, và còn sống. Tôi nhìn lên hồ sơ cũ của bạn, và giọng nói của bạn. Nó trùng hợp với lời nói của bạn bây giờ. Có nghĩa là bạn cũng là Người rừng, nhưng là Người rừng khác. Bạn có biết gì về Người rừng kia, người đã bị giết chết ấy?

– Khi cái tên gọi “nhóm Người rừng” đã trở nên nổi tiếng sau khi có một số ấn phẩm và các cuộc phỏng vấn, khoảng một tháng sau đó tôi lần đầu tiên nghe về người thứ hai có biệt danh là Người rừng. Tôi đã ở trong trụ sở của ATO, khi chúng tôi đã được nghe báo cáo rằng tại một trạm kiểm soát đã bắt giữ một nhóm người  vũ trang. Một trong những người bị bắt tự xưng là Người rừng. Tôi đã nói tôi không hề biết gì về nhóm người này – nhóm của tôi đã không có kế hoạch di chuyển. Và tiếp theo là tôi không nghe tiếng về người rừng thứ hai nữa. Khuôn mặt anh ta là quen thuộc với tôi. Ở một nơi nào đó chúng tôi có thể đã nhìn thấy nhau, bởi vì chúng tôi đã làm việc với Cánh Hữu, và anh ta cũng đã ở đó. Nhưng cụ thể về con người này thì tôi không biết gì.

– Về chuyện giết Người rừng đang thảo luận hai phiên bản. Đầu tiên, người này đã là một người yêu nước Ukraina, người mà bị lực lượng đặc nhiệm loại bỏ. Thứ hai, người này đã được tuyển dụng bởi những kẻ phá hoại Nga. Anh nghiêng về phiên bản nào?

– Tôi có cảm giác rằng khi đã xuất hiện nhóm Người rừng, lực lượng an ninh Nga đã quyết định không ngủ gật và sẽ làm cho một bản sao thông tin để làm mất uy tín – hoặc là ngay lập tức hoặc sau một thời gian nào đấy. Vào thời điểm này, không có sự ầm ĩ nào được nêu ra. Cái đó đã xuất hiện sau vụ sân bay Donetsk và các chiễn sỹ Kiborg, và những anh hùng khác của cuộc chiến tranh với những cái tên rất trân trọng. Hôm nay, tôi đang biết rất nhiều người lính bình thường – những người anh hùng thực sự. Nhưng trước đó, tuyên truyền của Nga đã buộc phải lựa chọn những gì tìm được. Tôi nghĩ rằng Người rừng thứ hai là do người Nga nghĩ ra.

– Người Nga tuyển dụng, chiêu hồi người yêu nước khó khăn ra sao?

– Cái đó luôn luôn hoặc là tiền hoặc là những sự nghi ngờ. Bản thân tôi trong đầu cũng không phải đồng ý với tất cả các quá trình trong nước. Nhưng phản bội Tổ quốc của mình – đó là điều không thể. Phản bội lòng tin của nhân dân – tôi không thể nào tưởng tượng nổi cho bản thân mình.

– Bây giờ trong môi trường tình nguyện có một nhận thức rằng chính phủ đang phải vật lộn với những người yêu nước. Tự bạn cảm thấy thế nào? – Có đúng không?

– Không, tôi không cho rằng chính phủ đang phải vật lộn với những người yêu nước. Tôi không nhìn thấy cái đó. Nhưng có phần trăm nào đó và có khả năng rằng người yêu nước có thể rơi xuống tự mãn sa ngã. Ví dụ, chúng tôi đã đi vào thành phố  Slaviansk. Một trong những chiến sỹ của chúng tôi đã không kiềm chế được bản thân và khi gặp viên cảnh sát thành phố đã nện ông này, người mà đang làm việc trong thành phố trước khi được giải phóng. Và rằng, người chiến sỹ kia đã bị người ta viết đơn kiện. Chính thức, mà nói là người lính tình nguyện kia đã sai luật khi đánh viên cảnh sát, vì đã vi phạm luật pháp và cần phải chịu trách nhiệm. Chuyện đấy có nên gây áp lực quá lên người yêu nước không? Cũng có trường hợp xảy ra với người yêu nước khi khi bị thất vọng với chính quyền và bắt đầu vi phạm pháp luật. Điều quan trọng là phải hiểu rằng những lần khi bạn có thể và phải hành động theo hoàn cảnh – đã trôi qua rồi. Bây giờ chúng ta phải tuân theo pháp luật và sống theo những quy tắc chung. Thật không may, trong bối cảnh chung của tình hình này, rằng bây giờ người Nga rất dễ dàng xoay người yêu nước theo đúng hướng của Moscow.

– Bạn có thể nói gì về người lãnh đạo SBU mới, ông Grytsak?

– Những người làm trong cơ quan an ninh Ukraina là những người đến từ khu vực ATO. Tôi đã và đang làm việc với họ. Thấy được việc làm. Dễ dàng làm việc. Ông Gritsak là người rất thẳng thắn. Nhưng không phải lúc nào, ông ta được làm những gì mình thực sự muốn làm. Khi ông ta đang ở ATO, một số sáng kiến ​​của ông đã bị cắt khi đưa đến Kiev. Bây giờ, khi ông trở thành người đứng đầu của SBU, tôi biết có những người đã bỏ chạy khỏi rắc rối từ các vùng lãnh thổ được giải phóng – người thì đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, và người nào đấy thì xa hơn. Tinh thần yêu nước của ngài Gritsak thì tôi hoàn toàn không nghi ngờ. Ông sống trong doanh trại dã chiến với tất cả mọi người, với những người lính. Điều này không phải vị tướng nào cũng làm được như vậy.

– Nhà nước cung cấp nhóm Người rừng và  tựa như những nhóm DRG?

– Gần đây – vâng. Mặc dù trong thời gian thỏa thuận ngừng bắn đối với các dịch vụ của chúng tôi đã mất hào hứng. Nhiệm vụ đã giao – chúng tôi đã hoàn thành. Không giao nhiệm vụ – chúng tôi đã tự đặt ra nhiệm vụ, và hoàn thành nhiệm vụ và đi đến báo cáo sau. Bây giờ chúng tôi lại bắt tay trở lại vào việc. Thực hiện công tác chuẩn bị và đào tạo học viên. Có nhiệm vụ. Nhưng các chi tiết sẽ không có.

“Vùng còn lại khác của Ukraina với các khu vực này lại có thể sống trong một đất nước rõ ràng không thể được. Cái đấy sẽ là quá khó. Có rất nhiều các vụ giết người và càn quét. Hãy tưởng tượng rằng cũng giống như chúng ta bây giờ đang ngồi đây, người yêu nước ở đâu đó đi đến thành phố Gorlovka, và có ai đó trong các quán ăn hét lên “vinh quang thay cho nước Nga mới “. Lại bắt đầu xảy ra đánh đấm nhau”.

– Cuộc chiến tranh Nga-Ukraina dẫn đến kết cục gì?

– Nếu Ukraina quyết định dùng vũ lực để loại bỏ đối phương, chúng tôi rất nhanh chóng để giải phóng đất đai của mình. Nếu không, nó sẽ là một Transdniestria mới. Tôi không tin rằng sẽ có đủ phiếu cho một lệnh ân xá mới hoặc sửa đổi hiến pháp. Tất cả chuyện này là xa thực tế. Bất kỳ muốn để nói về một điều gì chỉ sau khi chúng ta kiểm soát được toàn bộ tuyến đường biên giới với Nga.

– Bạn giao tiếp với những người ở phía bên kia. Phần còn lại của Ukraina cùng các khu vực này lại có thể sống trong một đất nước?

– Không, chắc chắn không. Cái đấy sẽ là quá khó. Có rất nhiều các vụ giết người và quét. Hãy tưởng tượng rằng cũng giống như chúng ta bây giờ đang ngồi đây, người yêu nước ở đâu đó đi đến thành phố Gorlovka, và có ai đó trong các quán ăn hét lên “vinh quang thay cho nước Nga mới “. Lại bắt đầu xảy ra ẩu đả. Và những người này người Nga không đem về nước họ – để lại gánh nặng đó cho chúng ta. Đó là toàn bộ kế hoạch.

Tình hình là gì: các tiểu đoàn tình nguyện đã rút đi, họ đang ở phía sau. Những bước nào đó từ phía Ukraina –  ví dụ như ân xá cho các chiến binh – để khuấy động những người yêu nước và họ sẽ bắt đầu làm một cái gì đó ở Kiev. Đây là những gì mà Putin đang đợi – sự sụp đổ của Ukraina từ bên trong. Để làm được điều này họ cần một nồi hầm khác, nhằm đưa tình trạng đến mức độ tối đa.

– Người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới?

– Theo ý kiến ​​của tôi, người Nga đang chuẩn bị để khởi động một cuộc tấn công vào tháng Giêng. Bọn nghiện ngập ở gần đường phân tuyến sẽ được lùi ra và thay vào đó là lực lượng lính tráng được huấn luyện đào tạo cơ bản ở vùng Rostov của Nga. Họ đã lùi lại các cuộc bầu cử ngụy tạo để làm gì? Để có được thời gian thuận tiện nhất cho cuộc tấn công. Đối với “việc bầu cử” của họ, họ sẽ sắp xếp hành động khiêu khích tiếp theo, cáo buộc Ukraina vi phạm các thỏa thuận Minsk và một lần nữa đi vào tấn công.

– Quân đội Ukraina sẽ làm gì? Chúng ta đang chuẩn bị cho kịch bản này không?

– Có, nhưng tôi sợ rằng mùa đông sẽ lại là một cái gì đó bất ngờ xảy ra. Nhưng lạy chúa sẽ không có một nồi hầm nào đó lại xảy ra – xong, điều này sẽ là một thảm kịch. Tất nhiên, bây giờ chúng ta đang có một cái gì đó để nện trả mãnh liệt. Thế nhưng tay lúc nào cũng phải trong thế bấm. Không thể thờ ơ. Người Nga đang chỉ chờ đợi điều này. Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Nó sẽ kết thúc khi có một ai đó sẽ là người chiến thắng. Kịch bản hai: hoặc là một cái gì đó xảy ra ở nước Nga và nó sẽ không còn ngó đến cuộc chiến với Ukraina, hoặc một cái gì đó sẽ xảy ra ở Ukraina. Putin sẽ là người cuối cùng chiến đấu để dành giật thắng lợi trên Ukraina. Chúng ta cũng vậy, phải sẵn sàng để giành chiến thắng và đủ khả năng để làm điều đó cả.

Tôi thật ngạc nhiên khi ở hậu phương phía sau vang lên những lời chỉ trích. Rằng, thấy chưa, mức sống đã đi xuống, rằng thì cuộc sống đã trở nên tồi tệ hơn. Này ông bạn thân mến ơi! ông muốn thế nào nữa chứ? Cuộc chiến tranh trong nước. Mà ông vẫn được trả tiền lương, lại còn vẫn ăn ngon, lại có kế hoạch đi nghỉ, đi du lịch, học tập và làm các hoạt động giải trí. Ông cha ta đã phải ăn bánh cám và thậm chí không tưởng tượng được là bảo vệ đất nước lại cũng có thể nhận được tiền. Chiến tranh! Cần phải chăm lo cho quân đội. Người hàng xóm đã đi ra chiến trường chiến đấu, và ông bạn – thì không? Thế thì hãy giúp đỡ gia đình người lính ra trận kia, quan tâm tới gia đình anh ta một chút. Đây là cách duy nhất để đi đến chiến thắng.

Cần thiết để phục hồi chức năng cho những người lính đã tham gia trong mặt trận ở vùng ATO. Chiến sỹ ATO đang nhận lương 7-10.000 griv. Khi anh ta trở về địa phương làm việc thì nhận có 3000 – nếu chưa nói là chưa bị sa thải. Anh ta sẽ làm gì? Sự sợ hãi, anh ta đã bị mất trong chiến tranh. Cần phải thu vũ khí lại và dạy anh ta cách hòa nhịp cuộc sống đời thường một lần nữa. Nếu không, anh ta sẽ lại ra đi và đấu tranh ngay trong nước với bất kỳ ai đó, sẽ chiến đấu với chính quyền. Chỉ vì anh ta không có thể làm được gì khác.  Điều đó thật là nguy hiểm. Cần phải làm việc với những người này.

– Điều gì sẽ xảy ra với Donbass?

– Nếu có lệnh để giải phóng Donbass – thì sẽ có rất nhiều các tình nguyện viên tham gia. Nếu đơn giản nằm dưới các làn đạn thì không ai muốn cả. Không có mục đích này. Mục đích để giải phóng Donetsk và Luhansk – đó là trang nghiêm. Moscow sẽ không dám đi xa hơn trong phản ứng. Nó đã đổ quân xâm chiếm.  Để đạt xa hơn Dnipr sẽ không được, và sau đó buộc họ phải tháo chạy. Họ đã bỏ ra 200 ngàn binh sỹ để cố giữ một Chechnya nhỏ bé. Để giữ được Ukraina sẽ cần ít nhất 2 triệu binh sĩ. Điều này bất chấp thực tế rằng ở Ukraina, càng xa trung tâm, thì sự mất mát của người Nga càng lớn. Họ không thể thắng và không chiếm được Ukraina bằng vũ lực. Sẽ có một phong trào du kích mà Chechnya sẽ có vẻ giống như thiên đường. Ban ngày – xin chào, ban đêm – dao kề tận cổ. Vì vậy, không sợ bảo vệ đất nước của mình. Ông Putin thừa hiểu rõ điều này. Chúng ta có thể dễ dàng lật ngược Donetsk và Lugansk. Mặt khác, tôi thường nghĩ về việc liệu chúng nó có cần cho chúng ta lắm không. Ở đấy đã cho Ukraina một chính trị gia nghiêm chỉnh nào chưa? Chưa có một ai cả.

– Thế anh nghĩ rằng, tốt hơn là không phải làm gì với các khu vực chiếm đóng của Donbass?

–  phương án Transnistria – đó là sẽ là tốt hơn so với việc họ quay lại với bất kỳ điều kiện nào. Donetsk có thể thuyết phục được. Còn Lugansk – thì không có gì để nói. Họ không bao giờ trở thành người Ukraina. Cần phải thu hồi các khu vực kinh tế có hiệu quả như – Debaltsevo, Gorlovka. Và phần còn lại của khối u phải xây dựng một biên giới thật nghiêm ngặt. Nga sẽ phản đối việc này, bởi vì mục đích chính của họ – là nhét khối u đấy trở lại vào cơ thể của Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo meta)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề