UNDOF: Israel có liên hệ với các nhóm phiến quân Takfiri

Một báo cáo gần đây được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng quân đội Israel đã thường xuyên liên lạc với các nhóm phiến quân Takfiri chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phái bộ Liên hợp quốc giám sát ngừng bắn tại Cao nguyên Golan (UNDOF) đề cập trong báo cáo rằng các sĩ quan quân đội Israel và các phần tử nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn đã “trực tiếp hợp tác” trên biên giới Syria trong vòng 18 tháng qua.

UNDOF cũng cho biết Israel đã tiếp nhận các tay súng bị thương của các nhóm phiến quân để điều trị tại các bệnh viện Safed và Nahariya.

Các quan sát viên Liên hợp quốc cũng cho biết đã xác định được việc “binh sĩ Israel chuyển hai thùng hàng (chưa rõ bên trong chứa gì) cho các phần tử vũ trang đối lập ở Syria.”

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Syria đã nhiều lần phản ánh với Liên hợp quốc về việc Israel hợp tác rộng rãi với các nhóm phiến quân.

Theo AFP, Đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin nước này ngày 7/12 đã cáo buộc Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những khu vực do lực lượng chính phủ kiểm soát tại tỉnh Damascus, trong đó có cuộc không kích gần sân bay quốc tế ở thủ đô của Syria.

Đài trên nêu rõ “kẻ thù Israel đã tấn công Syria khi nhằm vào hai khu vực an toàn ở tỉnh Damascus là Dimas và khu vực Sân bay quốc tế Damascus.” Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy năm 2011, không quân Israel đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm quân sự của Syria.

Vụ việc gần đây nhất diễn ra hồi tháng Ba nhằm vào các vị trí quân sự ở khu vực Quneitra giáp giới với Israel.

Hiện nhà chức trách Israel chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan đến cáo buộc trên của Syria./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề