Một năm Kolomoiskiy nắm quyền: chiến thắng ly khai, giúp đỡ quân đội và nâng cao chủ nghĩa yêu nước

Trong suốt thời gian đó, Dnepropetrovsk đã trở thành một tiền đồn ở miền đông Ukraine, và bản thân ông Kolomoisky trở thành kẻ thù cá nhân của ông Putin.

Igor Kolomoisky là một công chức nhà nước của 388 ngày. Ông đã lãnh đạo khu vực Dnipropetrovsk khi cả đất nước Ukraina sống trong một khoảng thời gian bất lực, không có tổng thống, và người Nga đã hầu như sáp nhập chiếm Crimea, theo một câu chuyện được kể trên kênh truyền hình TSN .

Chính là nhờ vào Kolomoisky mà Dnepropetrovsk đã trở thành nền tảng của việc duy trì tính toàn vẹn của Ukraine. Vì vị thế quan điểm của một doanh nhân, và sau là một công chức mà làm cho dự án “nước nga mới” của điện Cẩm linh bị khựng lại, dự án mà người Nga muốn thâu tóm toàn bộ khu vực phía đông nam Ukraina bao gồm cả Dnipropetrovsk.

Kolomoisky đề xuất để kiểm soát khu vực Dnepropetrovsk vào đúng thời điểm khi các cuộc đụng độ trên đường phố Dnepropetrovsk xảy ra loạn xạ giữa những người biểu tình ủng hộ thân Ukraine và phe ủng hộ antimaydana. Sau khi có cuộc bổ nhiệm chính thức thì tình hình mới nhanh chóng được ổn định lại.

Kolomoisky là một doanh nhân lớn đầu tiên đồng ý nhận chức vụ chủ tịch tỉnh. Trong khi đó những doanh nhân giàu có lớn khác ví dụ như Alexander Yaroslavsky ở Kharkov hoặc Rinat Akhmetov ở Donetsk, đã không muốn chịu nhận trách nhiệm về điều hành, lãnh đạo khu vực của tỉnh mình. Thách thức mới cho đội ngũ lãnh đạo Kolomoiskiy là sự xâm lược của Nga tại Donbass.

” Ở Chúng ta đã có một người tâm thần phân liệt to xác, còn ở bên kia (Nga)  là người tâm thần phân liệt nhỏ bé nhẹ cân . Ông ta hoàn toàn bị bệnh thần kinh và hoàn toàn mất trí “  – người đứng đầu Dnipropetrovsk đã nói chuyện về ông Yanukovych và Putin như vậy.

Lập trường cứng rắn ngay lập tức biến thành một cuộc xung đột cá nhân giữa Putin và Kolomoisky. Nga bắt đầu có bài bản vồ lấy công việc kinh doanh ở Nga và Crimea của ông Kolomoiskiy. Ủy ban điều tra của Liên bang Nga đã tiến hành khởi tố ông Kolomoisky nhiều vụ án hình sự, và thậm chí đã đưa ra một quyết định của tòa án về việc bắt ông vắng mặt.

Dnipropetrovsk đã trả lời kẻ xâm lược một cách nhanh chóng. Trong khu vực này ngay lập tức cho đàn áp bất kỳ biểu hiện của chủ nghĩa ly khai. Và chính từ nơi đây lần đầu tiên bắt đầu hình thành các tiểu đoàn tình nguyện đã đối đầu ngăn chặn kẻ xâm lược. Bằng vật chất và tiền bạc của các doanh nhân quyên góp họ chấn chỉnh đội hình lực lượng sẵn sàng đối đầu đánh trả kẻ thù xâm lược , hoàn toàn không giống như lúc đó lực lượng vũ trang quân đội Ukraina đang rệu rạo,sụp đổ và mất tinh thần chiến đấu. Muộn hơn sau đó Dnepropetrovsk đã trở thành một trung tâm cung cấp hậu cần , một hậu phương thực sự của cuộc chiến tranh trong Donbas. Ở đây người ta huấn luyện các binh sỹ trước khi ra mặt trận, ở đây đã tiếp nhận các thương bệnh binh từ trận tuyến chở về để phục hồi chữa trị , và từ đây đã gửi hàng đoàn ,hàng đoàn xe chở thực phẩm và nhiên liệu ra mặt trận chống quân thù . Doanh nhân địa phương đã làm tất cả những việc mà nhà nước không thể làm được . Mua mũ bảo hiểm, áo giáp chống đạn và đồ dùng y tế khác.

Trong tòa nhà của ủy ban hành chính tỉnh đã được phân bổ riêng một tầng cho nhu cầu của các tình nguyện viên. Ngài Kolomoysky bằng tiền túi của mình đã mua nhiên liệu cho xe tăng và các loại xe quân đội.

Và cũng chính tại Dnepropetrovsk đã lập ra trung tâm trao thả các tù nhân ,đã cứu hàng trăm chiến sỹ Ukraine.

Bệnh viện địa phương Mechnikov đã trở thành trung tâm chính của việc chăm sóc thương binh. Cũng như ở Dnepropetrovsk đã mở ra trung tâm duy nhất ở Ukraina nghiên cứu xác định danh tính người đã mất.

Trong đó ở tỉnh Dnipropetrovsk đã nghĩ ra một sáng tạo chống lại kẻ thù xâm lược. Nếu bắt được một tù binh quân phục áo xanh (lính khố xanh của Nga)  hoặc thu nạp vũ khí thì được thưởng một khoản tiền hậu hĩnh . Và trong thời gian xảy ra cuộc trưng cầu ly khai thì ở đây lại trưng cầu yêu thích nước Ukraina. Và thành phố đã trải qua một giai đoạn có lẽ kể từ khi độc lập tăng đột biến lòng yêu nước của người dân , chủ nghĩa anh hùng yêu nước đã bừng sáng.

Gần đây, các hoạt động của đội ngũ Kolomoiskiy ghi nhận nhiều vụ bê bối scandal. Đặc biệt, sự thay đổi của lãnh đạo “Ukrtransnafta”, văn phòng của nó mà thống đốc đã đích thân đến thăm. Và sau khi có bài phát biểu không được kiềm chế với nhà báo thì Tổng thống Ukraina đã ra quyết định khiển trách .

Đồng thời, cuộc xung đột nổ ra xung quanh “Ukrnafta”, tòa nhà đã được tăng cường canh phòng cẩn thận . Đầu tuần này, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Ukraina Valentin Nalyvaychenko đã cáo buộc cấp Phó của ông Kolomoiskiy là cản trở điều tra về cái chết của một nhân viên SBU. Sau đó đội ngũ của  Kolomoiskiy ngược lại yêu cầu người đứng đầu của SBU từ chức, một số đại biểu của khối Poroshenko xin ra khỏi nhóm .Và kết thúc câu chuyện với sự từ chức của Kolomoiskiy theo nguyện vọng riêng của mình .

Sau khi ông từ chức thì toàn bộ đội ngũ của ông cũng ra đi . Nhưng trước khi ra đi thì những người này sẽ báo cáo cho dân chúng tại quảng trường Maidan ở Dnevpropetrovsk sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 về công việc của mình trong 388 ngày qua.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề