Moody đã không thấy hiệu ứng của sự thay thế nhập khẩu ở Nga

Các nhà phân tích của Moody đã nhận thấy rằng thay thế nhập khẩu ở Nga không làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, ngoại trừ việc sản xuất thực phẩm. Ba tháng trước, họ đã viết rằng sự thay thế nhập khẩu sẽ kích thích tăng trưởng cho nhu cầu và nền kinh tế

Không có dấu hiệu rõ ràng nào của việc thay thế nhập khẩu nhằm thúc đẩy nền sản xuất trong nước, các nhà phân tích của Moody  do Phó Chủ tịch cao cấp Mary Deeron trong một báo cáo mới của Global Macro Outlook đã viết. Họ chỉ ra là ngành chế tạo máy và sản xuất phụ tùng thiết bị đang giảm nhanh chóng. Lĩnh vực duy nhất mà thay thế nhập khẩu có tác động tích cực, đó là ngành công nghiệp thực phẩm. Họ điểm lại tóm tắt là đến cuối năm 2015, khối lượng sản xuất trong nước có thể sẽ không cao hơn so với lúc bắt đầu của cuộc khủng hoảng. “Khi mức thu nhập thực tế của dân số sẽ ổn định và tăng nhu cầu, nhập khẩu có thể sẽ tăng trưởng trở lại,” – nhà phân tích viết trong một bài đánh giá.

Ba tháng trước, khi được Global Macro Outlook  xuất bản trước đó, các nhà phân tích của Moody  đã gọi thay thế nhập khẩu “động lực thúc đẩy tăng trưởng.” Tuy nhiên, họ lưu ý rằng giá dầu thấp, đồng rúp yếu và tiếp tục bất ổn địa chính trị sẽ có một tác động tiêu cực đối với nhu cầu tổng thể.

Trong đánh giá của mình, các nhà phân tích Moody chỉ ra rằng quý II năm 2015 suy thoái kinh tế tại Nga đã tăng lên. “Các hộ gia đình tiếp tục chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế” – họ đã viết. Trong tháng 6 năm 2015 khối lượng doanh số bán lẻ thấp hơn so với một năm trước đó là 9,3%.

Theo các nhà phân tích của Moody, trong năm 2015, GDP của Nga sẽ giảm 3% trong năm 2016 sẽ không tăng trưởng.

Nhà kinh tế chính “Renaissance Capital” về Nga và SNG Oleg Kuzmin không đồng ý với kết luận của các nhà phân tích Moody: theo quan điểm của ông ta, thay thế nhập khẩu đã làm việc, và trong những năm tiếp theo sẽ được nhìn thấy hiệu quả đáng kể hơn. “Phải cần thời gian để cho quá trình bắt đầu làm việc “, – ông nói thêm.

“Sẽ là sai lầm nếu cho rằng thay thế nhập khẩu trong một thời gian ngắn trong các lĩnh vực khác – không chỉ trong nông nghiệp – sẽ là có thể hoạt động,” – trưởng chuyên gia Trung tâm Dự báo Kinh tế Gazprombank Yegor Susin đồng ý.

Ông Susin tin rằng sự mất giá của đồng rúp đã điều chỉnh chi phí của cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực so với các nước khác, và triển vọng thay thế nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào sự sẵn có của tín dụng và sự chắc chắn trung hạn.

Tuy nhiên, nó không cần thiết để xem thay thế nhập khẩu thuốc chữa bách bệnh, Kuzmin nói. “Đây không phải là một cái gì đó cứu Nga từ suy thoái kinh tế trong năm nay hoặc sẽ tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng. Nhưng trong điều kiện khó khăn thay thế nhập khẩu hiện hành cho phép nền kinh tế rơi ít hơn đáng kể, “- ông nói thêm.

Sự phát triển của các ngành công nghiệp thay thế nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào sự sẵn có của tín dụng, lạm phát và tỷ giá, nhà kinh tế trưởng FG BCS Vladimir Tikhomirov  cho biết. “Đối với sự phát triển của ngành công nghiệp cần những công nghệ nhập khẩu. Giá chúng sẽ tăng nếu đồng rúp mất giá so với đồng ngoại tệ cứng trên thế giới “- Tikhomirov cho biết.

Theo ông, trong nền kinh tế Nga có những ngành mà sản phẩm của các công ty địa phương có khả năng  cạnh tranh: ngành chế tạo máy móc hạng nặng, hàng không vũ trụ và máy bay.

Các nhà chức trách tuyên bố chính sách thay thế nhập khẩu trong nửa đầu năm 2014 sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Ukraina và làm xấu đi tình hình địa chính trị. Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, Nga sẽ theo đuổi “một chính sách tích cực thay thế nhập khẩu.” “Tôi coi nó là cần thiết trong ngắn hạn để phân tích các khả năng thay thế nhập khẩu cạnh tranh trong ngành công nghiệp và nông nghiệp …Trong đó sẽ phát triển một gói các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước”, – ông nói.

 

Theo tài liệu của RBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề