Miền Đông Ukraina vẫn phức tạp, không có sự đột phá. Cơ quan tình báo Đức báo cáo MH17 cho các nhà lập pháp.

Các nhà chức trách ở Donetsk cho biết ít nhất bốn người thiệt mạng trong vụ pháo kích sau hai ngày đàm phán giữa các nhà lãnh đạo châu Âu và Nga để chống đỡ một thỏa thuận ngừng bắn thất bại trong việc tạo ra một bước đột phá trong cuộc xung đột miền Đông Ukraina.

Chín người bị thương cũng như mạng lưới khí đốt tự nhiên của thành phố bị hư hại và nhiều tòa nhà bị phá hủy, chính quyền địa phương cho biết trên trang web của mình ngày hôm nay. Một nỗ lực để đánh chiếm sân bay Donestk của quân ly khai đã bị đẩy lùi, theo Andriy Lysenko phát ngôn viên của quân đội Ukraina.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm sự đồng thuận trong các cuộc đàm phán ở Milan nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn sáu tuần trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và ly khai thân Nga.

Trong 24 giờ qua không có binh sĩ thiệt mạng nhưng ít nhất 13 người bị thương theo ông Lysenko.

“Tình hình ở Donetsk vẫn còn căng thẳng. Các cuộc đụng độ giữa các băng nhóm khác nhau của phiến quân và pháo kích hiển hiện cho “mối đe dọa đối với chính dân thường” ở các khu vực ngoài tầm kiểm soát của chính phủ”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang lo ngại rằng bế tắc ở miền đông Ukraine có nguy cơ trở thành loại xung đột đóng băng làm điêu đứng nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Chúng bao gồm Transnistria, một phần ly khai của Moldova tại biên giới Tây Nam của Ukraine,  tuyên bố độc lập vào năm 1990 và Nam Ossetia, Abkhazia hai khu vực ly khai ở Gruzia. Quân đội Nga có trụ sở cả ba vùng này.

“Tôi có thể chưa thấy bất kỳ bước đột phá nào” bà Merkel nói với các phóng viên ở Milan.

Phát ngôn viên của Putin, Dmitry Peskov cho biết sau cuộc họp đầu tiên của ngày hôm đó “Trong  bữa ăn sáng một số người cho thấy họ miễn cưỡng và không sẵn lòng để hiểu được tình hình thực tế ở phía đông  Ukraine.”

BND báo cáo các bằng chứng về MH17 cho các nhà lập pháp

BND cơ quan tình báo Đức xác định  quân nổi dậy ủng hộ của Nga gây ra vụ bắn rơi MH17 thuộc hãng hàng không Maylaysia Airline tại miền Đông Ukraina. Der Spiegel báo cáo ngày hôm nay, trích dẫn phát biểu của Giám đốc cơ quan tình báo Gerhard Schindler trong một phiên họp riêng với các nhà lập pháp. Tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Liên minh châu Âu và Mỹ đã  áp đặt trừng phạt đối với các quan chức Nga và các công ty sau khi sáp nhập Crimea vào tháng ba. Họ cáo buộc chính phủ của ông Putin cung cấp cho phiến quân thân Nga  tiền mặt, vũ khí và các chiến binh gồm binh sĩ quân đội và lính đánh thuê. Điện Kremlin bác bỏ bất kỳ sự ủng hộ nào trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Những vấn đề chính

“Các biện pháp trừng phạt là một nỗ lực để buộc Nga thay đổi lập trường của mình về các vấn đề quan trọng và các vị trí của phương Tây “ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm nay. “Suy nghĩ đó thuộc về quá khứ” theo dòng tin được đăng tải trên trang web của Bộ.

Putin người có 15% lượng khí đốt được vận chuyển qua đường ống của Ukraina sang EU cho biết vào tuần trước nếu nguồn khí đốt cung cấp cho châu Âu bị thiếu hụt vì có thể Ukraina trích suất nhằm sử dụng vào nhu cầu riêng Nga sẽ không chịu trách  nhiệm. Tuy nhiên Ukraina tuyên bố họ không có bất kỳ sự can thiệp nào vào dòng khí này, họ là quốc gia quá cảnh đáng tin cậy và có uy tín.

Ukraine sẽ có gas cho mùa đông sau khi đồng ý trả $ 385 cho mỗi nghìn mét khối nhiên liệu từ Nga, Poroshenko cuối ngày hôm qua cho biết. Chính phủ có thể sử dụng vốn vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và tổ chức tài chính khác để chi trả cho việc mua bán.

Liên minh châu Âu đã tìm cách làm trung gian cho thỏa thuận tạm thời giữa Putin và Poroshenko để tránh lặp lại việc cắt giảm nguồn cung cấp như trong năm 2006 và năm 2009.

Các vòng tiếp theo của cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10.

Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề