Lukashenko: “Nga vừa không có tiền vừa không có trí thông minh”

Nga vi phạm các nghĩa vụ đồng minh đã từ chối cung cấp cho Belarus vũ khí và còn định lấy không các tài sản của nền công nghiệp quốc phòng Belarus. ông Lukashenka tin chắc như vậy.

Nga không thể chờ thực hiện “năm dự án hội nhập”, trong đó – sẽ không được kiểm soát tập đoàn “nhà máy sản suất bánh xe máy kéo Minsk” (MZKT). Điều này ngày 14 tháng 8, ông Alexander Lukashenko khi đến thăm nhà máy này cho biết.

Khi đi quan sát nhà máy cùng với đoàn tùy tùng và phóng viên báo chí, ông Lukashenko chỉ trích thẳng thắn lãnh đạo Liên bang Nga, trong đó dường như từ chối giúp đỡ người đồng minh danh nghĩa của mình. Theo Lukashenko, Nga ” chỉ tay vào mặt (шпыняет)” ông ta vì tội ” quay đầu về phương Tây “, và để điều đó không có – “cần phải chỉ ra bộ mặt thật của Nga”, và đó là bộ mặt tham lam và chẳng phải đồng minh.

Người đứng đầu nước cộng hòa hậu Liên Xô than thở thiếu khả năng để sản xuất máy bay và các loại vũ khí công nghệ cao khác, khi thoát khỏi sự phụ thuộc bên ngoài. Ông ra lệnh sản xuất các loại linh kiện cho máy bay, tiến tới sản xuất tên lửa và chối bỏ xe bọc thép của Nga, bằng cách mua loại tương đương “Cayman” của Belorus, được cho là tốt hơn “Tiger” của Nga.

Ông Lukashenko nói rằng Nga “cần phải” cấp vũ khí cho ông ta, vì Belarus và Nga được cho là nằm trong “quân đội chung”.  Ông lưu ý rằng Nga không những từ chối cung cấp vũ khí, nhưng ngay cả các phụ tùng thiết bị cũng không đưa, cố gắng gây áp lực trên lên người lãnh đạo nước cộng hòa hậu Xô Viết, và để mua “gần như không mất tiền”  các nhà máy, như nhà máy chế tạo bánh xe máy kéo Minsk để sản xuất khung gầm cho bệ phóng tên lửa.

“Người ta đang dọa chúng ta rằng Nga được cho là sẽ phát minh “các loại rết” (loại xe chuyên dụng chở vật dài và nặng có hàng chục bánh xe – nd) của mình và sẽ chở các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của họ trên đó – thế thì tốt quá, mừng cho họ! Nếu họ bây giờ có tiền và có các bộ não, những thứ đó ở họ hiện tại không có – thì cứ để cho họ phát minh đi”- Lukashenko cho biết, khi nói với giám đốc nhà máy và nhóm quan chức đi cùng.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không muốn mua nhà máy sản xuất bánh xe máy kéo Minsk theo giá cả thị trường hợp lý mà ở Minsk ai đó đã trị giá 3 tỷ USD. “Nếu bán! Người ta muốn lấy nó bằng giá như cho không! “- Lukashenko cho biết.

Muộn hơn, ông đã phát triển mở rộng chủ đề trong một cuộc họp với các “đại diện tập thể lao động của nhà máy”.  Một nhóm nhỏ các “công nhân bình thường” trong những bộ áo trắng và quần áo với cà là vạt đã đưa ra một loạt câu hỏi cho Lukashenko, đưa ra rõ ràng và bằng những ngôn ngữ phức tạp. Họ quan tâm đến chủ đề của cuộc sống công đoàn, thuê nhà.v.v.. Ông Lukashenko đã nêu quan điểm của mình về một số vấn đề cấp bách đang có, trong số đó là việc thực hiện “Năm dự án hội nhập”.

Nhớ lại, một trong những dự án này là để hợp nhất nhà máy chế tạo máy kéo Minsk của Bạch Nga với doanh nghiệp nhà nước Nga  “Rostec” (“Công nghệ Nga”). Từ ngay ngày 16 tháng Ba, Alexander Lukashenko, khi bổ nhiệm Igor Letov làm Tổng giám đốc nhà máy  MZKT nói rằng nhà máy MZKT vẫn còn là  doanh nghiệp nhà nước Belorus. “Không có trò chơi nào trong chuyện bán chác, mua đi bán lại. Nhà nước đánh giá cao doanh nghiệp này -, Tổng thống Lukashenko cho biết. – Thì bỏ tiền mà nhận cổ phiếu. Không có tiền thì thôi, tạm biệt. Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của các anh, của bất kỳ người lãnh đạo nào là không phải bán xí nghiệp, tư nhân hóa nó thì còn có thể thế nào đấy bảo tồn giữ lại được. Đấy là nhà máy của nhân dân”.

“Phía Liên bang Nga thì rất năng động tích cực dẫn theo hướng này: “Chúng tôi muốn, chúng tôi muốn, hãy bán cho chúng tôi nhà máy này”. Khi chúng ta bắt đầu đưa ra giá cả – họ tròn mắt. Lúc đó, tôi nói ngay “tạm biệt” – Lukashenko chia sẻ các chi tiết của các cuộc đàm phán. – có nghĩa là, nếu bán một cái gì đó thì phải bán bằng tiền, và phải nhiều tiền. Nhưng người ta thường nói cho chúng ta “Các người biết đấy, chúng tôi có thể chi một tỷ USD để xây dựng một nhà máy như vậy, mà các người lại đòi bán 2 tỷ  USD cho chúng tôi”.  Tôi nói, “Hãy thử xây nó đi!”. Nhà máy có thể xây, các bức tường xây không tốn, có thể mua thiết bị máy móc, và các khoản vay thì những ai sản xuất các thiết bị có thể cho vay. Nhưng con người để làm việc trên các thiết bị này và trong những bức tường đó phải đào tạo, phải học nghề, phải xây dựng lớp học để có được một sản phẩm chất lượng thì đấy không phải mấy năm mà thậm chí cả hàng chục năm”.

Lukashenko tin chắc chắn rằng những sản phẩm thay thế nhà máy MZKT  ở Nga không có, cũng như các sản phẩm thay thế của nhà máy “MTZ” (nhà máy chế tạo máy kéo Minsk). Ông kêu gọi làm việc tích cực hơn trên thị trường Nga , hãy giữ lấy thị trường đó.

“Chúng tôi tạm thời chưa có ý định bán nhà máy này –  Tổng thống Lukashenko cho biết. – Nó cần phải làm việc với chúng ta. Đây là một chỉ số cho thấy trong những điều kiện khó khăn thì có thể phải nên làm việc thế nào “.

Trong lúc chia tay, giám đốc nhà máy MZKT đã tặng cho Lukashenko phiên bản bệ phóng tên lửa “Polonaise”, mà bộ phận khung gầm của nó được nhà máy này chế tạo. Lúc này Lukashenko đã không dấu diếm bày tỏ sự buồn thất vọng của mình về nước Nga, rằng nếu không có hướng dẫn kịp thời của ông ta thì Belarus sẽ bị tước sự bảo vệ được cung cấp bởi công nghệ này, bởi vì ” Những người anh em Nga của chúng ta đã ngừng giúp chúng ta bảo vệ chính mình.”

Theo IA Regnum, ngày 06 tháng 2 năm 2012, Alexander Lukashenko trong cuộc họp với Tổng thư ký của Hội đồng An ninh Belarus Leonid Maltsev và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yuriy Zhadobin ông nói rằng Belarus đang bảo vệ biên giới phía Tây của Nhà nước Liên bang Nga và Belarus và dự kiến ​​sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ LB Nga trong vấn đề tăng tiền trợ cấp cho quân nhân Belarus. Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev, người đã không có một phản ứng với tuyên bố của người đứng đầu nước cộng hòa  hậu Xô Viết, và bắt đầu trong chính Belorus đã xảy ra vụ bê bối nóng lên những nỗ lực không thành của các cán bộ cao cấp trong quân đội biện minh cho Lukashenko và xấu hổ viết đơn xin xuất ngũ. Cũng trong năm 2012 đã có một “chiến binh bông”, tiết lộ sự thất bại của Belarus để bảo vệ mình ở biên giới phía Tây của Nhà nước Liên minh. Sau đó Nga đã cung cấp vũ khí cho Belarus và gửi tới một số phi hành đoàn Không quân Nga, những thứ mà gần đây mới được biết là đã biến đi những hướng nào không rõ.

Lưu ý , toàn bộ thời kỳ hậu Xô viết, Nga là nhà tài trợ cho chính quyền nước cộng hòa Belorus, nơi mà nhân dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 17 tháng 3 năm 1991 đồng lòng biểu thị vì sự bảo tồn Liên Xô (83%) và không bao giờ muốn rời khỏi nhà nước liên bang thống nhất. Ông Alexander Lukashenko đã trở thành Tổng Thống Belarus trong năm 1994 như là một chính trị gia thân Nga, người đã hứa sẽ “khôi phục lại các mối quan hệ” và “xây dựng lại đất nước”.  Trong những năm 1990, ông được xem là một tích hợp viên và “chính khách”, còn trong những năm 2000 – là một trong những nhà lãnh đạo hậu Xô Viết tiêu biểu, mà quyền lực trong cơ nghiệp của mình được xem như giá trị tối cao, và vì nó mà họ sẵn sàng phát minh ra bất cứ biện minh nào và thường là nhờ vào chu cấp của Nga.

Theo tài liệu tham khảo IA Regnum


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 13 phản hồi cho bài viết “Lukashenko: “Nga vừa không có tiền vừa không có trí thông minh””:

 1. Dam viết:

  Trang này là 1 trang rất uy tín của Nga mà dám đưa tin protiv Putout chắc mấy bữa nữa sập tiệm

 2. Én Xanh viết:

  Tác giả phải dịch là KHÔNG CÓ NÃO mới đúng nguyên bản.

 3. Adam Victoria viết:

  Đồng minh quan trong mà con phát biểu thế, thì toi roài. Chẹp chẹp

 4. Batko trong cuộc khủng hoảng Ukraine đang là người gặt hái được nhiều lợi nhất, đang là “con hủi”, “kẻ độc tài cuối cùng” của cộng đồng châu Âu tự dưng lại trở thành một chính trị gia, được chú ý và tôn trọng, thể hiện vai trò trung gian quan trọng thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình cho Ukraine . Về kinh tế, Batko lại đã biết tận dụng thời cơ, chỉ bằng việc tái chế và đóng gói đơn giản các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc châu Âu bị Nga cấm vận xuất ngược sang Nga, bất ngờ thu được món hời lớn cho Belarus. Với những phát ngôn gây sốc, chẳng thèm nể nang gì tay bạn đồng minh Putin, rồi còn từ bỏ kế hoạch tham gia lễ duyệt binh 9/5 ở Moscow đã thành nếp mấy chục năm qua… Batko quả là tay chơi “cáo” và rất chịu chơi.

 5. Vinh Nguyen viết:

  Dịch KHÔNG CÓ NÃO là dịch đơn giản từ từ này sang từ khác theo cách chuyển ngữ thông thường, ở đây dịch theo hàm ý của bài nói chuyện cho đúng với tinh thần của bài báo. Ví dụ khi nói không có não là không đúng cả ý đen lẫn ý bóng, nhưng nói là không có trí khôn thì bao hàm tổng quát hơn.

 6. Người Việt viết:

  Thế kỷ 21 ngưng thế giới vẫn tăm tối lắm, Nga hay Mỹ cũng cùng 1 ruộc với nhau hết.

 7. Vinh Nguyen viết:

  Thường các nhà độc tài bao giờ cũng như vậy. Vì lúc nào cũng xem mình là nhất trong một quốc gia nơi mình cai chế.Cứ thử điểm mặt lại xem, những thông lệ đều bị phá rào, cách đi dứng thì khuềnh khoàng khệnh khạng, ngay như Gadaphi còn đeo lủng lẵng súng lục, đóng lều chỏng ngay tại nơi nào mà ông đến thăm không tuân thủ bất kỳ một nguyên tắc ngoại giao nào. Vì lúc nào cũng nghĩ rằng không ai có thể đụng được đến mình, bởi lẻ quốc gia độc tài là quốc gia có lãnh đạo hoặc là còn sống, hoặc là đã chết , chứ không có “nguyên tổng thống”,”cựu tổng thống” như những quốc gia dân chủ.

 8. https://ru.wikipedia.org/wiki/Regnum . Bổ sung thêm Regnum là cơ quan tin tức của liên bang nga , truyền bá tin tức của nga . Đây là trang lớn với 6,1 triệu lượt truy câp/tháng . Địa chỉ tại thủ đô Moscow nga .Nguồn Regnum này đưa chắc chắn ko phải vớ vẩn rồi :v

 9. https://ru.wikipedia.org/wiki/Информационное_агентство Thêm nữa Regnum là hãng thông tấn của nga được xếp ngang hàng với Ria , Tass , Interfax , RT đấy anh Cuong Huy Nguyen .

 10. Vinh Nguyen viết:

  Cũng không quan trọng lắm về chuyện xếp hạng hay không, mình thấy những sự hiểu biết của một số anh em VN về thời cuộc theo cách nhìn khách quan là cũng thuộc loại trên xếp hạng rồi.

 11. Chủ yếu cho rồ ngú đỡ cãi cùn , kiểu nguồn ru nhưng vẫn bảo lá cải anh Vinh Nguyen

 12. Thang Le viết:

  Mình chả hiểu cái tay TT này, khi cần thì tâng bốc Nga lên tận mây xanh, lúc chán thì nói chẳng ra gì!

 13. Phan Hung viết:

  Không bán khí đốt cho UCR nữa để xem ai dốt ai không có tiền…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề