Việc gia nhập NATO của Ukraina sẽ được quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Cộng hòa Litva Dalia Grybauskaite tại Kiev, nhân chuyến thăm và làm việc của bà tại Ukraina, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã phát biểu tin tưởng rằng quyết định gia nhập hoặc không gia nhập NATO của Ukraina cần được thực hiện bởi một cuộc trưng cầu dân ý.

Nhà lãnh đạo Ukraina cũng thể hiện đường lối chiến lược lâu dài của đất nước, ông Poroshenko nói: “Quyết định gia nhập hoặc không nhập NATO của Ukraina – đó là quyết định độc quyền của người dân Ukraina … chúng tôi cần tối thiểu trong 6 năm để tiến hành cải cách để đất nước, đáp ứng được các tiêu chí và những chuẩn mực của EU cũng như NATO.  Và chỉ sau đó, người dân Ukraina trong một cuộc trưng cầu dân ý sẽ có thể quyết định về việc tham gia hay không tham gia NATO”

Như UNIAN đã đưa tin, hôm 24 tháng 11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố nói rằng Ukraina sẽ là một thành viên của NATO, nếu có đủ các tiêu chuẩn và nếu Ukraina mong muốn.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng bày tỏ ý kiến rằng Ukraina không nên hy vọng  vào việc nhanh chóng gia nhập NATO.

UNIAN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 8 phản hồi cho bài viết “Việc gia nhập NATO của Ukraina sẽ được quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Thực tình mà nói con đường vào NATO của Ukraina thật đang khó khăn, cái khó khăn này là do Nga tạo ra về mặt lãnh thổ, mặc dù bây giờ lấy phiếu của dân thì tin chắc rằng gần 80% dân chúng Ukraina ủng hộ sự gia nhập, con số này sẽ thấp hơn nếu chiến tranh vùng Donbass và sự xâm chiếm Crime không xẩy ra, Còn có nhiều mô hình an ninh chiến lược khác nữa là lập ra quan hệ đồng minh mà không cần tham gia liên minh NATO, như Mỹ và các nước khác đã ký kết. Nhưng có cảm giác là các cánh cửa của các phương án đã mở rộng cho Ukraina.

 2. Em cũng nghĩ rằng Ucr khó vào NATO được vì hiện Ucr chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để vào. Chỉ cần là đồng minh thì chắc dễ hơn !

 3. Các bạn nghe lời phát biểu của Tổng thống… tối thiểu trong 6 năm để tiến hành cải cách để đất nước… Đó còn là cả một thời gian dài để Ukraina thay đổi mà

 4. Vinh Nguyen viết:

  Do vậy thành lập liên trục chiến lược đồng minh là thiết thưc hơn .ví dụ ngay bây giờ đang chiến tranh một giờ cũng quý,chứ chưa nói đến mấy ngày, mấy tháng ,lại mấy năm..,

 5. – Muốn ra nhập NATO thì ít ra không được có vấn đề về tranh chấp lãnh thổ (NATO không cho phép kết nạp những nước đang có tranh chấp lãnh thổ vào làm thành viên), mà từ bỏ Crưm thì không nằm trong ý định của chính phủ Ucraina! Vậy nếu trưng cầu ý dân Ucraina mà đa số bỏ phiếu ra nhập NATO thì phải bỏ Crưm? (nghĩa là công nhận là của Nga? ) Khó khăn lắm các bác ạ ! 😀

 6. Hiểu thế nào là “có vấn đề về tranh chấp lãnh thổ” cũng là tùy thuộc NATO mà thôi. Trong trường hợp một phần lãnh thổ ấy bị cướp bởi kẻ thù mạnh hơn, thì có khi đấy lại là lý do để có thể được ưu tiên gia nhập NATO sớm hơn ấy chứ, sao ko?
  Chứ Ukraine có “tranh chấp lãnh thổ” với ai đâu, nước này bị cướp mà? Nói thế có vẻ tung hỏa mù lắm, ko phân biệt được kẻ đi ăn cướp và người bị cướp :).

 7. Thi Vinh Hoang viết:

  Đài Tiếng nói nước Nga bằng TV tại Nga còn nói Ukraine tổng lực chiến tranh chống Nga cơ Nguyen Hoang Linh Từ ngữ lung tung, hình ảnh tráo lộn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề