Lễ hội chém lợn ở Việt Nam, Đài Loan gây phẫn nộ

Phóng viên AFP miêu tả có đến hàng ngàn du khách thập phương Việt Nam đã tụ tập tại sân đình Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, để chứng kiến cảnh hành quyết “tàn bạo” 2 chú lợn. Tương tự, tại thành phố Tân Bắc (Đài Loan), xác năm con lợn to lớn cũng được đem ra trưng bày trước đám đông và chủ của chú heo nặng ký nhất được tặng cúp lưu niệm.

“Chúng tôi cực lực phản đối cuộc thi ‘holy pig’ (tạm dịch: heo thiêng)”, ông Chu Tseng-hung, người đứng đầu Hội Động vật và Môi trường Đài Loan, nói với AFP khi đề cập đến cuộc thi chọn ra con lợn nặng ký nhất để tế thần.

“Nông dân đã dùng những cách thức phi nhân tính để ép cân đàn lợn”, ông Chu bức xúc nói.

Trong khi đó, tại Việt Nam, ông Tuấn Bendixsen, Giám đốc quỹ bảo vệ động vật châu Á tại Việt Nam, một nhóm hoạt động vì động vật có trụ sở ở Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi đang phải chứng kiến một làn sóng phản đối sự dã man lan rộng từ người dân Việt Nam và số chính khách phản đối cũng đang gia tăng”.

“Những người hành xử bất chấp sự đồng tâm phản đối này đang dùng văn hóa để làm cái cớ và việc thiếu luật trừng phạt hành vi tàn bạo với động vật cũng đã khiến việc này tiếp tục tồn tại”, ông Tuấn nói với AFP.

AFP cũng dẫn lời ông Nguyễn Đình Lợi (61 tuổi), Hội trưởng Hội người cao tuổi làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh), Phó ban tổ chức lễ hội chém lợn, trả lời báo chí địa phương: “Các cụ nói, lễ hội là việc của làng và nghi thức chém lợn không vi phạm pháp luật nên phải để dân làng tự quyết. Chúng tôi muốn giữ bản sắc của cha ông”.

Sau khi 2 con lợn bị giết, dân làng nhúng các tờ tiền giấy vào máu lợn vì cho rằng hành động này sẽ mang lại may mắn và tài lộc trong năm mới, AFP tả lại.

Lễ hội chém lợn đã diễn ra trong nhiều thế kỷ qua vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Người dân địa phương và các sử gia cho biết nghi lễ này được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến Vị tướng chống giặc ngoại xâm ở thế kỷ thứ 13 tên là Đoàn Thương, nay được xem như thành hoàng của làng. Tuy nhiên, hãng tin này cũng cho biết nhiều người dân Việt Nam đang ngày càng trở nên khó chịu với lễ hội “tàn bạo” trên.

Còn tại Đài Loan, lễ hội “holy pig” cũng được tổ chức hôm 24.2 để tưởng nhớ đến ngày sinh của thần Zushi.

Được tổ chức tại khoảng sân bên ngoài ngôi đền thờ thần Zushi ở quận Sanhsia, phía bắc Đài Loan, lễ hội này cũng bị các nhà hoạt động địa phương vì quyền lợi động vật lên án là phi nhân tính, theo AFP.

Trong tiếng nhạc truyền thống phát ra từ cồng chiêng và tù và, 5 con lợn, vốn đã bị giết vào đêm trước đó, được khiêng vào đặt tại một cái sân. Năm nay, con nặng nhất có trọng lượng 714 kg.

Xác 5 con lợn được trang hoàng, với phần lông được cạo thành các hoa văn còn miệng thì nhét đầy trái thơm, và được trưng bày ở tư thế nằm sấp trên những chiếc xe tải sơn phết màu sắc rực rỡ, AFP miêu tả.

Trong lúc du khách thắp nhang và chụp hình quanh xác lợn, ông Hung Chun-chi, người làm việc cho ngôi đền, cho biết: “Số lợn này thể hiện lòng thành kính của chúng tôi đối với thần Zushi”.

Sau lễ hội, xác 5 con lợn sẽ được chủ chở về nhà để xẻ thịt phân phát cho họ hàng, bạn bè và bà con láng giềng.

Hãng tin này cũng cho biết thần Zushi rất được tôn sùng ở miền bắc Đài Loan và nghi lễ truyền thống kéo dài rất lâu này được nhiều tổ chức và tín đồ bảo vệ kịch liệt.

“Truyền thống này đã bị xuyên tạc bởi một số nhóm bảo vệ động vật”, ông Lee Kai-jui, quan chức của quận Sanhsia và là người chiến thắng trong lễ hội “holy pig” năm nay, nói với AFP.

“Đàn lợn của chúng tôi được nuôi theo cách bình thường… Tôi chưa từng ép cân chúng”, ông này nói thêm, đồng thời khẳng định đây là một giống heo đặc biệt có trọng lượng khổng lồ và ông tự hào về chúng.

“Tổ chức những nghi lễ như thế này giúp mọi người xích lại gần nhau. Đoàn kết là điều tối quan trọng trong một xã hội nhập cư như Đài Loan trong suốt hàng trăm năm qua”, ông Lee phát biểu.

AFP cho biết nghi lễ “holy pig” cũng đã được tổ chức tại 20 ngôi đền khác ở quận Sanhsia vào những dịp khác nhau. Mặc dù vẫn có hàng ngàn người tham gia nghi lễ truyền thống này, ông Chu, một nhà hoạt động vì quyền lợi động vật ở Đài Loan, khẳng định số người ủng hộ lễ hội đang giảm vì sự tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng từ các nhóm hoạt động và vì thế hệ trẻ không quan tâm đến nó.

Chang Yung-hua, 46 tuổi, một tín đồ của lễ hội “holy pig”, nhận định quy mô của buổi lễ tại Sanhsia đã giảm đi. “Tôi còn nhớ có đến hơn 10 con lợn được trưng bày trong một số lễ hội trước đây. Trọng lượng của con bự nhất lên đến con số kỷ lục, hơn 1.000 kg. Giờ thì con số này đã sụt giảm. Tôi hy vọng nó sẽ không bị mất đi”, ông Chang nói

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Lễ hội chém lợn ở Việt Nam, Đài Loan gây phẫn nộ”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Những lế hội kiểu đâm chém như thế này thật khiếp, không biết văn hóa nó nằm ở khía cạnh nào của lễ hội này,trong khi ngược lại thì có lễ hội “phóng sinh” xem ra có vẻ nhân đạo và có tính giáo dục con người bảo vệ thiên nhiên hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề