Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, giá bao cao su bằng iPhone 6

Bài viết đăng ngày 4.2 trên Bloomberg cho biết một hộp bao cao su 36 miếng nhãn hiệu Trojans tại Venezuela có giá tới 4.760 bolivar, tương đương 755 USD theo tỉ giá chính thức. Với số tiền này, người Venezuela có thể mua… một chiếc iPhone 6 tại Mỹ.

Bloomberg nêu câu chuyện bao cao su đắt đỏ ở Venezuela để minh họa cho ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tại Venezuela khi lạm phát tăng cao và hàng hóa khan hiếm. Người dân nước này phải xếp hàng để mua nhu yếu phẩm như thịt, đường, thuốc…

Venezuela đang khốn đốn vì giá dầu sụt giảm. Dầu mỏ chiếm tới 95% thu nhập ngoại tệ của Venezuela và nước này có thể vỡ nợ trong 12 tháng tới nếu giá dầu không hồi phục, theo Bloomberg.
Câu chuyện khan hiếm hàng hóa bắt nguồn từ việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xử lý khủng hoảng.

Theo Bloomberg, ông Maduro dùng cách cắt giảm nhập khẩu để tiết kiệm ngân quỹ, sử dụng cho trợ cấp. Năm nay Venezuela đã nhập khẩu ít hơn đến 42% so với năm 2012 theo giá USD, theo ước tính của Bank of America Corp.

Theo cách xử lý ấy, các mặt hàng thuộc dạng “không quá cần thiết” như bao cao su thuộc tốp phải cắt giảm. Ví như việc nhập khẩu bao cao su Durex phải dừng lại “vì tình hình chính trị đất nước đang trải qua”, phát ngôn viên Priscilla Sotela của tập đoàn kinh doanh đa quốc gia Reckitt Benckiser (Anh) nói với Bloomberg trong một cuộc trả lời e-mail.

Riêng câu chuyện về bao cao su và thuốc tránh thai mang đến vấn đề không nhỏ cho đất nước này: Tỉ lệ phá thai và nhiễm HIV.
Theo Bloomberg, Venezuela vốn đang là nước có tỉ lệ nhiễm HLV và trẻ vị thành niên mang thai cao nhất Nam Mỹ.

Chính vì vậy, việc thiếu biện pháp tránh thai và phá thai bất hợp pháp sẽ càng làm tăng số lượng các ca tử vong do phụ nữ mang thai phải đi khám “chui”, ông Carlos Cabrera, phó trưởng chi nhánh địa phương của Liên đoàn Kế hoạch hóa Quốc tế (IPPF) trụ sở tại London cho biết.

“Nếu không có bao cao su, chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì”, Jhonatan Rodriguez, Tổng giám đốc tổ chức sức khỏe phi lợi nhuận StopHIV nói với Bloomberg. “Sự thiếu hụt này đe dọa tất cả các chương trình phòng chống, chúng tôi đã cố gắng tìm giải pháp trên cả nước”.

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, giá bao cao su bằng iPhone 6”:

  1. Em là ai viết:

    Em thà dùng iphone chứ ko dung bao… 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề