“Không có gì đáng ao ước hơn với Kiev nếu ông ấy tranh cử TT Mỹ”

Olga Belkova được bầu o Quốc hội Ukraina m 2012. Bà là thành viên cấp cao của quỹ Victor Pinchuk Foundation, điều hành các chương trình quốc tế, đứng đầu các dự án hội nhập Ukraina vào cộng đồng quốc tế. Với vai trò này, bà Belkova đã phối hợp chặt chẽ với một vài tổ chức quốc tế như Viện Brookings hay Viện Kinh tế toàn cầu Peterson.

Học giả Ukraina cho rằng, với Kiev, cuộc đua vào vị trí tổng thống Mỹ năm 2016 có thể quan trọng không kém các cuộc bầu cử địa phương.

Truyền thông Mỹ hồi tuần trước cho hay, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, thành viên đảng Dân chủ, được cho là đang cần nhắc tham gia tranh cử tổng thống.

Trước thông tin này, nghị sĩ Ukraina Olga Belkova đánh giá, nếu đúng như vậy thì “đây là một tin tuyệt vời dành cho Ukraina”.

Theo bà, ông Biden đã có một sự nghiệp chính trị lâu dài, trong đó bao gồm cả việc 2 lần tranh cử tổng thống nhưng không thành công.

Đảm nhiệm vai trò phó Tổng thống Mỹ suốt 6 năm rưỡi qua, ông đã cố vấn chính sách ngoại giao cho Tổng thống Barack Obama, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới Ukraina, Iraq, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc biểu tình Maidan ở Ukraina, ông Biden đã 9 lần điện đàm với Tổng thống Ukraina khi đó là Viktor Yanukovych, thúc giục ông này đàm phán với những người phản đối mình.

Sau đó, khi biểu tình Maidan thành công, ông Yanukovych bị lật đổ, phó Tổng thống Mỹ lại đóng một vai trò quan trọng trong chính sách của Mỹ với Ukraina.

“Phó tướng” của ông Obama đã đích thân tới Ukraina 2 lần – vào tháng 4 và tháng 11/2014, và mới đây nhất là tháng 7/2015, khi tới tham dự và phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ – Ukraina.

Vị quan chức cấp cao Mỹ này đã dự đoán trước quá trình cải cách nội bộ ở Kiev và coi đó là điều trọng yếu cần phải làm.

Trong bài phân tích của mình trên tờ Kyiv Post, bà Belkova nói rõ ràng rằng bà không có ý ám chỉ ông Biden sẽ là ứng viên tổng thống tốt nhất.

“Điều tôi muốn nói là Ukraina không thể mơ tới ứng viên tổng thống nào tốt hơn như thế nữa. Đối với chúng tôi, vậy là cả 2 bên cùng có lợi”.

Hiện nay, ông Biden đã tham gia cùng guồng máy của ứng viên sáng giá nhất đảng Dân chủ, bà Hilarry Clinton – người có hiểu biết rất đầy đủ về sự phức tạp trong quan hệ Nga – Ukraina và đã từng công khai ủng hộ việc giúp đỡ cho Kiev.

Trong khi đó, bên phía đảng Cộng hoà, tất cả các ứng viên nổi bật cũng đều bày tỏ sự ủng hộ với Kiev, chỉ khác nhau về sắc thái biểu đạt.

“Điều đó nghĩa là, câu hỏi mấu chốt trong các cuộc tranh luận sẽ không phải là có giúp Ukraina hay không, mà là làm như thế nào”.

Song, mọi thứ có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nếu ông Biden tranh cử, bởi điều này sẽ giúp chuyển hướng sự chú ý sang các vấn đề quốc tế.

Nếu có thêm ông Biden, thì 2 ứng viên nổi bật nhất của đảng Dân chủ sẽ đều có chuyên môn về chính sách đối ngoại, tức là các đối thủ của họ sẽ buộc phải đào sâu thêm vào các vấn đề chính sách, hòng tìm được thế cân bằng.

Theo nữ nghị sĩ Ukraina, trong tình hình hiện nay, các ứng viên tổng thống Mỹ có thể giành chiến thắng về chính trị bằng cách cứng rắn với Nga, hỗ trợ Ukraina.

“Tuy nhiên, họ sẽ chuẩn bị tới đâu để dấn thân vào cuộc khẩu chiến thì vẫn là điều đa số người Mỹ vẫn chưa nhìn”.

Bà Belkova vẫn “cảnh giác” rằng, “người Ukraina cần phải hiểu, những gì các ứng viên nói trong chiến dịch tranh cử có thể khác so với điều họ sẽ làm”.

Dù thế, theo bà, bất cứ sự ủng hộ nào dành cho Ukraina trong các cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ rất hữu ích, đặc biệt là vì nó giúp cho vấn đề Ukraina xuất hiện trong chương trình nghị sự.

My Lan (Dailo)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề