Italy: Nghị sỹ bị phạt, phải đăng tải bản án của mình lên Facebook

Đó là hình phạt mà Tòa án tỉnh Vercelli, miền Bắc Italy, dành cho Gianluca Buonano, một nghị sỹ của đảng Liên đoàn phương Bắc có xu hướng bài nhập cư và hiện là thị trưởng thành phố Borgosesia ở tỉnh này, vì đã có hành vi “phân biệt đối xử” đối với người Hồi giáo ở địa phương của họ.

Buonano, khi còn làm thị trưởng thành phố Varallo, đã bị một nhóm người Hồi giáo đâm đơn kiện 5 năm trước về hành vi “phân biệt đối xử,” khi họ cho dựng lên ở con đường phía ngoài thành phố của họ một tấm biển lớn, quy định cấm dùng burqa (khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo) và niqab (mạng che mặt, chỉ để hở đôi mắt) ở thành phố mà họ quản lý.

Những tấm biển này đã tồn tại trong nhiều năm, bất chấp sự phản đối của cộng đồng Hồi giáo trong tỉnh Vercelli và vùng Piedmont, và chỉ được gỡ đi, thay bằng tấm biển khác, sau khi các ông Buonano và người kế nhiệm ông ở thành phố Varallo là Eraldo Botta được Tòa án gọi hầu kiện.

Tòa án đã xử thắng cho những người kiện Buonano, buộc ông phải bồi thường thiệt hại tinh thần 11.500 euro cho những người đâm đơn kiện.

Chưa hết, hai thị trưởng theo xu hướng bài nhập cư này còn phải chịu một hình phạt khác: các quan tòa, vốn rất biết là Buonano là người rất tích cực sử dụng Facebook để tuyên truyền về việc cấm burqa và niqab, đã buộc họ phải đăng tải bản án dành cho họ ngay trên trang Facebook của họ.

Nghị sỹ Gianluca Buonano đã bị phạt nặng vì tấm biển cấm đeo khăn trùm đầu và mạng che mặt này ở thành phố mà ông làm thị trưởng. (Nguồn: La Stampa)

Ông bị buộc phải đăng bản án này trong vòng một tháng. Trang web chính thức của hai thành phố Borgosesia và Varallo cũng như nhật báo địa phương Corriere Valsesiano cũng phải đăng tải bản án này để tất cả các công dân của thành phố có thể đọc được.

Buonano không phải là một cái tên xa lạ với các cử tri Italy. Nghị sỹ này đã từng gây chú ý với công luận bằng một loạt các chính sách gây sốc ở các thành phố mà ông từng làm thị trưởng ở tỉnh Vercelli, như giảm giá… thuốc viagra.

Trong một phiên họp hồi tháng Tư, nhằm phản đối thậm chí ông còn giơ ra một điều chỉnh liên quan đến luật hình sự, ông đã mang một con cá đến Hạ viện Italy và giơ ra trong bài phát biểu của mình, tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng, đấy là một trò cá tháng Tư.”

Hôm đó, Buonano đã bị Hạ viện truất quyền phát biểu và đưa khỏi phòng họp./.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề