Iran lần đầu tham dự đối thoại đa phương về Syria
Tiếp theo cuộc gặp bốn bên tại Vienna, giữa Nga với Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ, để tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, cuộc họp lần tới cũng tại Vienna sẽ có sự tham dự của Iran, một cường quốc khu vực, đồng minh của chính quyền Damas. Đây là lần đầu tiên Teheran tham gia một đối thoại quốc tế đa phương về Syria, kể từ khi xung đột bùng phát tại quốc gia Cận Đông này.

Theo hãng thông tấn chính thức Iran ISNA, được Reuters trích dẫn, Ngoại trưởng Mohammad Javad Jerif sẽ đại diện cho Cộng hòa Iran tham dự hội nghị ngày thứ Sáu, 30/10/2015. Việc Iran quyết định tham dự sáng kiến ngoại giao này xảy ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có lời mời vào hôm qua.

Trong cuộc điện đàm hôm nay với đồng nhiệm Nga Lavrov, Ngoại trưởng Pháp khẳng định Paris hoan nghênh sự tham gia của Teheran, cũng như sự có mặt của tất cả các bên liên quan trong hội nghị này.

Tổng cộng hơn 10 quốc gia sẽ tham dự hội nghị mở rộng về Syria, để xác định « một khuôn khổ hợp tác đa phương cần thiết cho một giai đoạn chuyển tiếp chính trị có triển vọng tại Syria, cho phép ra đời một chính phủ, mà ông Assad không còn là người đứng đầu », người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby giải thích.

Một cuộc họp trù bị sẽ diễn ra ngày mai tại thủ đô nước Áo với sự tham gia của các ngoại trưởng Nga, Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin Nga Interfax.

Khả năng Iran tham dự hội nghị này có thể đã là một vấn đề được tranh luận căng thẳng, với lập trường đối địch vốn có với Teheran của Ả Rập Xê Út. Một phó chủ tịch Liên minh dân tộc Syria, một tổ chức quy tụ nhiều phong trào đối lập, cũng lo ngại Iran sẽ làm cho các đàm phán tại Vienna phức tạp thêm, vì chắc chắn Teheran sẽ nêu kịch bản duy trì Tổng thống Assad.

Hôm nay, ba dân biểu Pháp thuộc cánh hữu tới Syria có cuộc gặp Tổng thống Assad. Trong cuộc gặp nói trên, Tổng thống Syria lên án Paris ủng hộ « chủ nghĩa khủng bố ».

Lập trường của dân biểu Jean-Frédéric Poisson, coi đối thoại với Bachar al-Assad đi ngược lại với chính sách của Tổng thống Pháp François Hollande, không chấp nhận Tổng thống Syria như một phần của giải pháp chính trị cho Syria. Hồi tháng 2/2015, một chuyến đi tương tự của bốn dân biểu Quốc hội Pháp cũng gây nhiều tranh luận trong nước.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề