Hàng chục người biểu tình Nga bị bắt giữ nhân ngày hiến pháp

MOSCOW (AP) – Cảnh sát Nga đã bắt giữ hàng chục nhà hoạt động đối lập với Kremlin khi họ chuẩn bị tổ chức một cuộc biểu tình tại trung tâm Moscow nhân ngày Hiến pháp.

Cảnh sát chặn đường để ngăn chặn những người tham gia một cuộc biểu tình phản đối tại Quảng trường Pushkin ở Moscow, Nga, Thứ 7  ngày 12 Tháng 12, năm 2015. Theo báo cáo của cảnh sát hơn một chục người tham gia một cuộc biểu tình của phe đối lập nhân ngày Hiến pháp Nga đã bị bắt giữ. Ngày 12-12 là ngày Hiến pháp Nga (AP Photo / Pavel Golovkin)

Police officers stand guard during an opposition rally in Pushkin Square in Moscow, Russia, Saturday, Dec. 12, 2015. Police report that over a dozen participants in an opposition rally held in support of the Russian constitution were detained. The Day of the Constitution is marked on Dec. 12 in Russia. (AP Photo/Pavel Golovkin)

Cảnh sát chặn đường để ngăn chặn những người tham gia một cuộc biểu tình phản đối tại Quảng trường Pushkin ở Moscow, Nga, Thứ 7 ngày 12 Tháng 12, năm 2015. Theo báo cáo của cảnh sát hơn một chục người tham gia một cuộc biểu tình của phe đối lập nhân ngày Hiến pháp Nga đã bị bắt giữ. Ngày 12-12 là ngày Hiến pháp Nga (AP Photo / Pavel Golovkin)

Đảng đối lập tự do Yabloko đã lên kế hoạch phân phát một cuốn sách nhỏ nêu rõ các quyền được bảo đảm theo Hiến pháp Nga và những quyền họ đang bị hệ thống pháp luật Nga vi phạm.

Theo bản tin thời sự cho biết công an đã bắt giữ 33 người, trong đó có ông Sergei Mitrokhin, nhà lãnh đạo Yabloko. Trả lời trước hãng tin Interfax ông nói rằng cảnh sát đã phải trả tự do cho ông cùng bốn người khác khi không đưa ra được bằng chứng thích hợp vì trước đó họ nói sẽ tạm giam các ông cho đến ngày thứ hai.

Ông Mitrokhin cùng 10 người khác trong đồn cảnh sát đã đăng một bức ảnh trên Twitter với dòng chữ: “Hãy tôn trọng Hiến pháp của chúng tôi!”

Hiến pháp Nga đã được thông qua vào năm 1993 dưới thời Tổng thống đầu tiên Boris Yeltsin năm 1991 sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Kể từ khi ông Vladimir Putin làm Tổng thống lần đầu vào năm 2000, Nga đã xói mòn dần nền dân chủ bằng cách bóp nghẹt các tổ chức dân chủ và công dân. Phe đối lập đã phần lớn bị cấm trong các cuộc bầu cử và truyền hình quốc gia đã được đặt dưới sự kiểm soát của điện Kremlin.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Hàng chục người biểu tình Nga bị bắt giữ nhân ngày hiến pháp”:

  1. ng quang x viết:

    chế độ độc tài thì tất nhiên là phải đàn áp dân chủ rồi bất chấp luật pháp miễn sao duy trì được quyền lực.,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề