Cựu chỉ huy thúc giục NATO gửi vũ khí cho Ukraine

Cựu chỉ huy NATO tại châu Âu đã kêu gọi liên minh gửi vũ khí và cố vấn quân sự đến giúp Ukraine để chống ly khai do Moscow hậu thuẫn.

James Stavridis phát biểu trong chuyến thăm London: “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cung cấp viện trợ quân sự đáng kể cho quân đội Ukraine.  Chúng ta không nên giới hạn trong việc chỉ gửi vũ khí phi sát thương. Chúng ta nên cung cấp đạn dược, nhiên liệu, hậu cần. Hỗ trợ về công nghệ  rất quan trọng và hữu ích, cũng như những tin tức tình báo và các cố vấn quân sự.”

“Không cần phải có một số lượng khổng lồ  quân đội NATO trên mặt đất. Quân đội Ukraine có thể chống lại những gì đang xảy ra, tuy nhiên để thực hiện tốt hơn họ cần thêm những trợ giúp. ”

Ngày hôm nay Ukraine công bố sẽ nhập ngũ hơn 40.000 binh sĩ vào năm tới và tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, trong nỗ lực nhằm chống lại các mối đe dọa từ ly khai ở phía Đông.

Mỹ và các quốc gia châu Âu chỉ cung cấp vũ khí phi sát thương, bất chấp lời kêu gọi từ Kiev  là  cần thêm vũ khí sát thương để giúp họ tái khẳng định quyền kiểm soát các khu vực ở miền đông Ukraine hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử ly thân Nga. Tuy nhiên ngày hôm qua Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép Barack Obama cung cấp đào tạo và vũ khí quân sự bao gồm các hệ thống chống tăng và xe bọc thép.

Bob Corker một thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Những phản ứng rụt dè, do dự của Mỹ đã tiếp thêm sự xâm lược của Nga đối với Ukraina và đe dọa xung đột leo thang hơn nữa. Sự đồng lòng ủng hộ dự luật của chúng tôi thể hiện sự cam kết vững chắc đối với chủ quyền của Ukraine. Là câu trả lời cho những thiệt hại và chi phí về những cuộc tấn công của Vladimir  Putin, là câu trả lời đối với Putin về tự do và an ninh ở châu Âu”.

Nato đã thành lập quỹ  tín thác (Quỹ đầu tư tín thác  là quỹ đầu tư không có tư cách pháp nhân và hội đồng quản trị) trong tháng này để giúp hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong việc cải cách các lực lượng vũ trang của nước này, nhưng đó cũng chỉ giới hạn hỗ trợ “phi sát thương”.

Stavridis là Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu là chỉ huy tối cao quân đồng minh ở châu Âu năm 2009-2013, Hiện nay ông là hiệu trưởng của trường  Đại học Fletcher Tufts chuyên về  Luật và Ngoại giao tại Mỹ. Ông cũng bày tỏ mối quan tâm về lời nói gần đây của ông Putinn khi nhấn mạnh tới  kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Stavridis cho biết: “Tôi đang rất khó khăn để nhớ đến những tuyên bố về vũ khí hạt nhân của những nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Tôi không nhớ ngay cả trong thời chiến tranh lạnh năm 1962 Nikita Kruschev đã gây nên cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân tại Cuba”.

Trong cuốn hồi ký mới xuất bản của mình mang tên “The Accidental Admiral”  Stavridis viết “sự sáp nhập Crimea của Putin “gợi nhớ hương vị cay đắng của cuộc chiến tranh lạnh như một cốc vodka khó nuốt”. Cũng trong ngày hôm nay  ông phát biểu: ” Trên thực tế  Tổng thống Putin chọn cách rút thanh gươm hạt nhân để làm kẻ khác phải sợ sệt tuy nhiên điều đó không khiến chúng ta phải chùn bước trong việc hỗ trợ Ukraine.”

Tuy nhiên theo Stavridis phương Tây nên tìm kiếm hình thức “tạm ước” với nga về những khu vực có lợi ích chung như Bắc Cực, Afghanistan, chống ma túy, chống khủng bố, chống cướp biển cũng như áp đặt các giới hạn đối với chương trình hạt nhân Iran , chứ không phải đi vào vết xe đổ vào cuộc chiến tranh lạnh như đã diễn ra.

theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề