Putin chống biện pháp trừng phạt bằng chuyến thăm Itailia

Milan (AFP) – Vladimir Putin chống lại lệnh trừng phạt của phương Tây bằng chuyến công du đến Italia hôm thứ Tư và tuyên bố các công ty Italia đã bỏ lỡ một tỷ euro về hợp tác cũng như khẳng định quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng biện pháp hòa bình như đã cam kết.

Phát biểu hai ngày sau, khi G7 đe dọa các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Moscow, Tổng thống Nga nói trong một cuộc họp báo, nhiều hợp đồng thỏa thuận đã bị trì hoãn bởi các biện pháp trừng phạt và có thể bị hủy bỏ.

“Các công ty của Ý đã bỏ lỡ một tỷ euro. Họ có thể tăng thêm đơn hàng cho các doanh nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm. Nhưng điều đó đã không được thực hiện vì các biện pháp trừng phạt.”

Ông Putin cũng có niềm tin chắc chắn về lệnh trừng phạt sẽ không đuọc duy trì vô thời hạn. “Tôi tin tưởng vào thực tế là … sớm hay muộn chúng tôi sẽ thoát ra khỏi những hạn chế mà ngày hôm nay đang gặp phải”.

Ông cũng đánh mạnh vào nhóm G7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – bằng tuyên bố khi mô tả về nhóm G-7 “đấy không phải là một tổ chức, mà chỉ là một câu lạc bộ”.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi, cũng là một thành viên câu lạc bộ, gây chú ý bằng một lưu ý về hoà giải khi nhấn mạnh rằng thế giới muốn Nga trở lại bàn để giúp giải quyết các vấn đề như Iraq, Syria và Libya.

Sự hỗ trợ tích cực của Nga cho các nỗ lực để thúc đẩy hòa bình ở Ukraine sẽ “cho phép chúng ta đẩy các yếu tố mâu thuẫn giữa chúng tôi ra khỏi bàn”.

Nhà lãnh đạo Italia cho biết ông Putin đã đồng ý rằng các thỏa thuận Minsk hiện đang run rẩy phải “đi đúng hướng và đến các điểm tham chiếu” để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Sau cuộc hội đàm ông Putin đã thăm Tòa thánh Vatican và có cuộc gặp với Đức giáo hoàng Francis và sẽ có cuộc thảo luận về vấn đề Ukraine.

Italia từ lâu đã có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Nga cũng như quan hệ chính trị gần như toàn diện trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Ba nước Baltic hàng xóm của Nga đã phản đối một người Ý, bà Federica Mogherini phụ trách chính sách đối ngoại của EU khi năm ngoái có những tuyên bố nhu nhược trước Moscow.

Ý là đối tác thương mại lớn thứ ba của Nga sau Trung Quốc và Đức, thương mại năm 2014 giữa hai nước trị giá hơn 30 tỷ euro ($ 33,9 tỷ USD).


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề