Phiến quân hứa trao đổi tù binh vào ngày mai

Phiến quân ly khai thân Nga hứa bắt đầu trao đổi tù binh, trong một động lực có thể làm sống lại lệnh ngừng bắn mà Mỹ cáo buộc ly khai đã nhiều lần vi phạm.

Một quan chức của ly khai về nhân quyền Daria Morozova, cho biết một cuộc trao đổi ban đầu giữa các tù nhân của hai phe sẽ thực hiện vào thứ Bảy theo tin từ hãng tin Interfax.

Chưa có xác nhận từ phía Kiev, nhưng trao đổi tù binh đã được sự đồng ý của cả hai bên là một phần trong thỏa thuận Minsk vào tuần trước dưới sự trung gian hòa giải của châu Âu.

Phiến quân vũ trang ủng hộ Nga đứng gần một tòa nhà tại Uglegorsk, 6 km về phía tây nam Debaltseve, vào ngày 19 Tháng Hai 2015

Phiến quân vũ trang ủng hộ Nga đứng gần một tòa nhà tại Uglegorsk, 6 km về phía tây nam Debaltseve, vào ngày 19 Tháng Hai 2015

Liên hợp Quốc đã ủng hộ ngừng bắn mặc dù liên tục những cuộc chiến đấu xảy ra kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào chủ nhật tuần trước. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận này.

Các vi phạm tồi tệ nhất là một cuộc tấn công của ly khai vào Debaltseve, một trung tâm vận tải chiến lược liên kết mạng lưới giao thông đường sắt  giữu khu vực Donetsk và Lugansk, tại nơi này 2.500 binh sĩ chính phủ đã phải rút lui vào thứ Tư và một số khác bị bắt làm tù binh.

Kiev cho biết 13 binh sĩ đã thiệt mạng trong việc thu hồi binh lính. Tuy nhiên phiến quân hiện đang kiểm soát thị trấn cho biết họ đã tìm thấy thi thể của 57 người lính – cũng như nhiều loại vũ khí bị bỏ rơi, trong đó có 28 xe tăng.

‘Thời điểm quan trọng “-

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và chính phủ đang bị chỉ trích vì thiếu năng lực trong trong cuộc chiến chống lại ly khai – Nga khi liên tục thất bại từ khi làm Tổng thống đã cáo buộc Nga ra lệnh tấn công Debaltseve và kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế triển khai tại miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm hôm qua giữa Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc triển khai lực lượng gìn giữ Quốc tế đã bị bỏ qua và các nhà lãnh đạo đều nhất trí lệnh ngừng bắn sẽ được áp dụng trở lại.

“Đây là một thời điểm quan trọng đối với Ukraine,” Ivica Dacic, người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được giao nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine cảnh báo.

Dacic trong tuyên bố đã kêu gọi ngay lập tức ngừng chiến sự, ông rất “lo ngại các hành vi vi phạm liên tục của lệnh ngừng bắn … nó có thể dẫn đến bạo lực không kiểm soát được”.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là không có sự xác nhận của cả hai bên trong việc kéo trở lại vũ khí hạng nặng từ các tuyến đầu, có nghĩa để bắt đầu vào thứ ba và được hoàn thành vào ngày 03 tháng ba.

Bà Merkel và ông Hollande có cuộc thảo luận về tình hình sâu hơn trong cuộc họp tại Paris ngày hôm nay.

Lực lượng Ukraine chuẩn bị vị trí mới của họ gần Artemivsk - Donetsk, vào ngày 19 tháng hai năm 2015 sau khi họ rời Debaltseve

Lực lượng Ukraine chuẩn bị vị trí mới của họ gần Artemivsk – Donetsk, vào ngày 19 tháng hai năm 2015 sau khi họ rời Debaltseve

Mỹ lên án hành vi vi phạm

Hoa Kỳ, cho biết đầu tháng này họ đã cân nhắc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine và tuyên bố các phần tử ly thân Nga đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn “hơn 250 lần”.

“Hoa Kỳ lên án việc tiếp tục các cuộc tấn công của ly khai do nước Nga hậu thuẫn xung quanh Debaltseve, Mariupol và các địa điểm khác ở miền đông Ukraine, họ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và coi thường thỏa thuận Minsk,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki nói với các phóng viên ở Washington hôm qua.

Psaki kêu gọi Nga và lực lượng ly khai “hãy dừng ngay lập tức ngăn chặn các cuộc tấn công của họ, thu hồi vũ khí hạng nặng, ngăn chặn dòng chảy của chiến binh và thiết bị từ Nga sang Ukraine”.

Trong bài phát biểu ông đã quy trách nhiệm cho EU và Anh đã phạm sai lầm khi đã không đánh giá đúng tình hình ở Ukraine và cho rằng EU không nhận thức được mức độ can thiệp của Nga với Ukraine. Báo cáo thượng viện Anh cũng chế giễu châu Âu đối phó với tình hình Ukraine như kẻ mộng du.

“Việc thiếu năng lực phân tích sâu sắc và thực tế của cả Anh và EU dẫn đến kết quả thảm khốc khi hiểu sai chiến lược của Nga trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng,” Thượng nghị sĩ Anh phụ trách vấn đề châu Âu, Chris Tugendhat phát biểu trước quốc hội.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ sụp đổ

Chuyên gia cố vấn của công ty tư vấn và nghiên cứu về rủi ro chính trị toàn cầu có văn phòng tại Washington, New York của Mỹ và London của Anh lớn nhất thế giới Eurasia Group cho biết trong một lưu ý phân tích khi tin rằng “có khả năng các bên trong cuộc xung đột sẽ tránh các bước khiêu khích trong thời điểm hiện tại, sẽ giữ cho thỏa thuận Minsk sống sót nhưng không chắc chắn thỏa thuận liệu có được thực hiện hay không”.

Họ cũng ghi nhận trong việc EU đã khẩn cấp hơn về biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow vào thứ Hai khi rõ ràng lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm trong Debaltseve và dự đoán rằng Poroshenko sẽ chưa ra lệnh thiết quân luật trên toàn Ukraine, như ông đã đe dọa nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ.

Tuy nhiên Eurasia Group ước tính khoảng 55 phần trăm khả năng “kế hoạch Minsk cuối cùng sẽ sụp đổ” vì giai đoạn khó khăn về sau này trong kế hoạch hòa bình, trong đó nêu lên quyền tự chủ cho các vùng nổi loạn và Ukraine giành lại quyền kiểm soát biên giới với Nga.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề