Hai hướng đi của Ukraine sau vụ Mukachevo

 

 Hai hướng đi của Ukraine sau vụ Mukachevo

Ở  Mukachevo tôi đã nói chuyện  với những người khác nhau. Họ một mặt bị sốc bởi những gì đã xảy ra,  vì họ không ngờ tới sự đụng độ bằng súng ống, bởi vì tiền tuyến cách đó  hơn 1000 cây số, mặt khác  – nhiều người rất bình tĩnh đã tỉnh táo đánh giá tình hình. Theo họ , chưa thể tìm thấy một khuôn mặt có uy tín sẽ có thể giải quyết tình trạng này. Có một “Sector Right”, mà ở một nơi nào đó  hành động bất hợp pháp, nhưng trong đó  người ta cũng  thấy  họ hàng động để bảo vệ chân lý công bằng . Rõ ràng có những cơ quan thực thi pháp luật của Nhà nước dưới hình thúc SBU, Bộ Nội vụ và Văn phòng Công tố viên, mà hoạt động  hoàn toàn không hiệu quả, thậm chí họ còn  giám sát và bảo kê cho các vụ buôn lậu và tham nhũng. Và mọi người dân hiện đang rất hoang mang. Không phải là họ ủng hộ mạnh mẽ “Sector Right”, nhưng họ cũng không thể kết tội tổ chức này.

Tốt hay xấu – một câu hỏi tu từ, nhưng ở cấp độ quốc hội cần phải đưa ra  rất nhiều quyết định cứng rắn. Sau việc  Bộ Nội vụ đã nói dối về trợ lý của đại biểu  Lano Yovbake -mà ban đầu được coi là một thợ săn nào đó, mặc dù  đây là một tay anh chị điển hình trong xã hội đen – tất cả đều phải bị giáng chức. Cần phải có một cơ quan thực thi pháp luật tập thể rõ ràng, nơi mà trách nhiệm thuộc  văn phòng của công tố, bởi vì Văn phòng công tố là  nới thực thi hiến pháp. Cần  thành lập một Uy ban thanh tra  tại Quốc hội, đứng  đầu bởi một người có uy tín, ví dụ như David Sakvarelidze, người sẽ điều tra những trường hợp này và báo cáo với Quốc hội. Báo cáo sẽ trả lời các câu hỏi chính – ai là người phải chịu trách nhiệm, và khi nào  anh ta sẽ bị trừng phạt, bao gồm cả trừng phạt dười  hình thức cách chức  hoặc cho  nghỉ hưu.

Hệ thống lợi ích (đảng cướp)  của một số tài phiệt, đứng đầu là các đại biểu quốc hội  Lano, Baloga, đã tuyển dụng thuộc hạ …Hệ thống này  rất giống với các đảng cướp trong vùng Donetsk, nơi đó trùm tài phiệt  địa phương về cơ bản kiểm soát tất cả – buôn lậu, bán ma túy … Ưu điểm lớn của cuộc xung đột tại Mukachevo là nó tố cáo  tình trạng ung nhọt và thông tin đưa  ra công khai không dẽ  dàng bịt  được. Những hiện tượng bất hợp pháp này, nhũng khối u ung thư  – Tôi muốn nói  là tham nhũng và buôn lậu – hiện diện  trên toàn bộ đất nước Ukraine, và không chỉ trong Zakarpat. Cần  phải công nhận thực tế  này  và tích cực phòng chống  nó. Một khi  chúng ta giữ im lặng vấn đề  và nói rằng chỉ xảy ra ở trong vùng Zakarpat hoặc Odessa, thì thực tế này sẽ xảy  ở khắp mọi nơi. Rất cần thiết phải mời công chúng, các nhà báo ở các vùng khó khăn, và cho thấy một số kết quả nào đó. Người dân hy vọng vào  các viện kiểm sát công tố, Bộ Nội Vụ,  SBU, là những công lực chính,  thực thi pháp luật công bằng, chống lại sự xâm phạm các lợi ích và an ninh quốc gia.

Sau  tình trạng tiêu cực này, chúng ta có hai lựa chọn. Hoặc là chúng ta bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với các tiểu đoàn tình nguyện một cách hợp lý, chấp nhận các điều khoản và điều kiện liên quan đến an sinh xã hội của họ và hợp pháp hoá, sửa chữa sai lầm và để cử những người  xứng đáng sẽ đứng ra  bảo vệ các quyền và tự do của người dân trong vùng Zakarpat. Hoặc là chúng ta không làm gì cả , và tình trạng này được lặp đi lặp lại trong bất kỳ khu vực nào khác, chúng ta sẽ bị  Liên minh châu Âu cô lập, con đường  hội nhập châu Âu sẽ rất mù mịt và sẽ bị từ chối chế độ miễn thị thực của  EU. Điều này dẫn đến tình trạng  vô luật pháp.

Trên  đây là hai kịch bản – việc  chọn lựa con đường nào  phụ thuộc vào các quan chức hàng đầu của đất nước: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các nhà lãnh đạo của các cơ cấu quyền lực.

Hiện tại đất nước đang ở  trạng thái lơ lửng. Hiện nay rất nhiều vấn đề phụ thuộc vào xã hội dân sự – làm thế nào để nó kích hoạt các đại biểu quốc hội, làm sao để kiểm soát sự dối trá của Bộ Nội vụ , sự quan liêu, bất lực của viện kiểm sát. Tôi rất lạc quan và tin tưởng rằng chúng ta, trước sau, sẽ được đi  trên một con đường tích cực. vấn  đề đặt ra là đến khi nảo . Ngay  sau vụ đụng độ này hay là sẽ chờ lặp lại khoảng hàng chục sai lầm như vậy nữa. ….

Nguyễn Hoàng Lân

(theo bài viết của Yegor Firsov, Đại biểu quốc hội ukraine, đại diện chính của đảng “UDAR” trong khu vực Donetsk)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề