Học thuyết quân sự mới của Putin

Học thuyết quân sự mới được Tổng thống Putin phê chuẩn gần đây kêu gọi củng cố 3 mặt trận địa chính trị, ngoài việc coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa chính từ bên ngoài.

Business Insider đưa tin, trong những năm sắp tới, Nga sẽ tập trung các nguồn lực vào phát triển và duy trì sự hiện diện quân sự mạnh tại Bắc Cực, khu vực mới sáp nhập là bán đảo Crưm và phần đất tách khỏi lãnh thổ Nga là Kaliningrad ở biển Baltic.

“Năm 2015, Bộ Quốc phòng sẽ tập trung các nỗ lực chính vào việc tăng cường khả năng tham chiến của lực lượng vũ trang và tăng quân nhân, theo các kế hoạch xây dựng quân đội. Các nhóm ở Crưm, Kaliningrad và Bắc Cực sẽ được chú ý hơn”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov nói, hãng tin Sputnik đưa tin.

Các khu vực trên đều mang tính sống còn với mục tiêu của Nga là kìm hãm sự mở rộng của NATO, trong khi vẫn duy trì việc tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Bắc Cực và hâm nóng các tuyến vận chuyển hàng hóa bằng tàu bè.

Tại Bắc Cực, Thứ trưởng Quốc phòng Nga – Tướng Dmitry Bulgakov cho hay, Nga sẽ xây dựng lại 10 sân bay dã chiến trong năm 2015, đưa tổng số sân bay dã chiến Nga có ở khu vực này lên 14.

Ngoài ra, một chi nhánh mới của quân đội Nga – lực lượng phòng thủ không gian sẽ được thành lập vào năm 2015, trước kế hoạch, thông qua việc sáp nhập không quân và lực lượng vũ trụ.

Mở rộng sự hiện diện của quân đội tại Bắc Cực luôn là mục tiêu lớn của Tổng thống Putin trong thập niên vừa qua. Học thuyết quân sự mới đã chính thức đặt trọng tâm vào nơi này và tán thành vai trò lớn hơn của Nga tại khu vực để giúp đảm bảo việc tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đáy biển Bắc Cực, trước những tuyên bố mà Đan Mạch, Na Uy, Canada và Mỹ có thể đưa ra.

Nguồn: VNN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề