Giới hạn khoản thanh toán bằng tiền mặt: lợi cho ngân hàng và tổn thất cho người dân Ukraina

Giới hạn của các khoản thanh toán bằng tiền mặt đó là một bước đi đúng hướng. Các nước châu Âu được biết đến đều đi theo con đường này: họ giới hạn bởi pháp luật về khả năng thanh toán bằng tiền mặt ở mức thấp (1-2 nghìn euro), và phần còn lại cần phải trả tiền bằng chuyển khoản ngân hàng, tức là chuyển tiền từ một tài khoản ngân hàng này vào tài khoản ngân hàng khác. Một số nước châu Âu đang cố gắng để hoàn toàn chuyển sang thanh toán không dùng tới tiền mặt. Vì vậy, việc giảm thanh toán bằng tiền mặt hạn mức là bước đi đúng đắn mà Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã đưa ra.

Ngoài ra, có thể hiểu được lý do tại sao cái đó đang được thực hiện chính ngay bây giờ: Tại Ukraina đang quan sát thấy có một lượng dòng chảy tiền mặt từ hệ thống ngân hàng rất lớn, làm tăng sự mất lòng tin tới chính sách của Ngân hàng Quốc gia và các ngân hàng thương mại. Do đó, Ngân hàng Quốc gia Ukraina NBU đã đưa ra biện pháp giảm tiêu chuẩn các giao dịch bằng tiền mặt, giả định rằng mọi người sẽ buộc phải giữ tiền nhiều hơn trong các tài khoản của các ngân hàng và theo đó, để người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Và rằng, cuối cùng, những điều đó sẽ hỗ trợ hệ thống ngân hàng của Ukraina.

Ở Ukraina, đang quan sát cho thấy có một lượng dòng tiền chảy lớn bằng tiền mặt từ hệ thống ngân hàng, tăng sự mất lòng tin đối với chính sách của Ngân hàng Quốc gia và các ngân hàng thương mại

Những gì có thể là hậu quả tiêu cực của quyết định này? Không phải tất cả các công dân Ukraina đều có thể dễ dàng sử dụng hệ thống thanh toán bằng chuyển khoản (không dùng tiền mặt). Ngoài thành phố Kiev và một số thành phố lớn khác với cơ sở hạ tầng ngân hàng phát triển, còn có các tỉnh xa, các khu định cư, nơi không có các ngân hàng, nơi không có Internet. Có lẽ người dân ở đó không thường xuyên thực hiện các khoản thanh toán lớn – hơn 50.000 hryvnia. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, họ buộc sẽ phải đi đâu đó, để thực hiện các khoản thanh toán như thế này, nếu điều đó là cần thiết cho họ, nhưng trước khi họ có thể thực hiện việc thanh toán này bằng tiền mặt ngay tại chỗ. Trở ngại thứ hai là, rất tiếc là hệ thống ngân hàng của chúng ta, trong những năm gần đây, không phải lúc nào cũng thực hiện thành công các khoản thanh toán bằng chuyển khoản. Không phải ở mọi nơi đều có các thiết bị thanh toán đầu cuối của ngân hàng. Có những trường hợp thường xuyên từ chối chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng trong các cửa hàng và các cơ sở phục vụ. Tôi không thể hiểu tại sao ngay bây giờ ở Kiev, các doanh nghiệp hàng đầu của các trung tâm chăm sóc xe cộ đối với việc sửa chữa xe thường là không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, thậm chí ngay cả khi thanh toán chỉ có vài chục ngàn hryvnia. Tóm lại, tôi nghĩ rằng, Ngân hàng quốc gia có thể thiết lập tất cả những điều nay.

Điểm thứ ba – việc làm đó được thực hiện cho lợi ích của các ngân hàng thương mại, bởi vì việc thanh toán bằng tiền chuyển khoản của các ngân hàng không phải là miễn phí (ngoại trừ thanh toán bằng các thẻ ngân hàng tại mạng lưới thương mại). Vâng, khi bạn chi trả bằng tiền chuyển khoản trong ngân hàng, bạn phải trả 1%, và đôi khi, thậm chí tới 3% số tiền thanh toán. Khi bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến và thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản, thì ngân hàng cũng sẽ lấy tiền hoa hồng ở bạn. Do đó, các ngân hàng, tất nhiên, được hưởng lợi từ quyết định của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU). Còn người dân vì việc tiến hành thanh toán các khoản mua bán buộc phải trả một lượng tiền thêm nhiều hơn. Lưu ý rằng 50 nghìn grivna – đây là số tiền tương xứng với các quy định của châu Âu. Bởi chính 50 nghìn grivna là ít hơn 2 ngàn euro. Chúng ta có thể cho rằng số tiền này hiện nay tương ứng với tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng Ukraina lại không phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu, cũng như thu nhập của người dân Ukraina, cũng như nhiều thứ nữa.

Các ngân hàng, tất nhiên, được hưởng lợi từ quyết định của NBU. Còn người dân vì việc tiến hành thanh toán các khoản mua bán buộc phải trả một lượng tiền thêm nhiều hơn.

Về vấn đề này, bất chấp những ý định đúng hướng và tốt của NBU, nhà quản lý không được quên về hai nhiệm vụ của mình. Thứ nhất, cần thiết lập khả năng thanh toán bằng tiền chuyển khoản (không dùng tiền mặt) và các khoản thanh toán trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraina, trong đó cả ở khu vực nông thôn. Thứ hai, đảm bảo hoạt động thông suốt của hệ thống thanh toán. Ngoài ra, khi mà chúng ta đã quyết định về các bước như vậy thì nên giảm thiểu hoặc thậm chí bằng không khoản hoa hồng lệ phí ngân hàng đối với công dân về việc thanh toán không dùng tiền mặt. Rất hữu ích để nhớ rằng 1% của số tiền 50.000 grivna đằng nào lệ phí cũng là 500 hryvnia. Đối với những người dân nghèo Ukraina, những người sẽ phải đưa số tiền này cho ngân hàng, số tiền này không phải là thừa. Điều đúng hơn cả là nên hủy bỏ các lệ phí khi tiến hành thanh toán bằng chuyển khoản. Lúc đó thì mọi người mới có hứng thú và sẽ quan tâm trong việc sử dụng một hệ thống như vậy.

Tẩu Vi (theo economics.unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề