Vũ khí mới: CHAMP

Làn sóng đầu tiên

Bức ảnh này cho thấy đây không hẳn là một tên lửa hành trình từ công ty Boeing. Nó được gọi là CHAMP – Counter-electronics High-powered Microwave Advanced Missile Project , tạm dịch “Dự án tên lửa tiêu diệt thiết bị điện tử bằng vi sóng năng lượng cao”) . Những thử nghiệm về nó đã được tiến hành thành công tại bang Utah trong năm 2012 “xa xôi”.

Tên lửa này của Boeing, nói đúng ra, đây chính là loại vũ khí của “làn sóng đầu tiên”, từ đó sẽ bắt đầu những hành động chiến tranh nếu kẻ thù của Hoa Kỳ trở nên nghiêm trọng hơn  ИГИЛ (chắc mọi người hiểu, tôi có ý nói về ai).

Không có đầu đạn trong tên lửa, theo ý nghĩa thông thường của từ này, bởi vì nhiệm vụ của nó không phải cố gây tử vong khi nó xâm nhập vào mục tiêu. Nó chỉ gửi một xung điện từ để phá hủy thiết bị điện tử – giống như trong một vụ nổ của bom nguyên tử.

Khác với các loại vũ khí hạt nhân ở chỗ, đòn tấn công chỉ tác động đến điểm – của một đối tượng cụ thể, trong khi vẫn giữ nguyên vẹn các cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của đối phương, còn các máy tính và thiết bị điện tử khác, có thể được đưa đến bãi phế liệu.

Bằng cách này, không chỉ Boeing đầu tư những dự án như thế. Những phát triển tương tự còn có các công ty Lockheed Martin (JASSM-ER) và Raytheon (MALD-J).

“Làn sóng đầu tiên” vô hiệu hóa các cơ sở có tầm quan trọng chiến lược: các sở chỉ huy, trung tâm liên lạc, phương tiện phòng không, hầm chứa và bệ phóng di động ( bạn tự biết thứ gì), vv.  Những con chim như vậy sẽ bay, ví dụ, trên khu vực Kaliningrad, và vô tình các “Iskander” của Nga đột nhiên ngừng “cười”.

Sau khi lực lượng phòng không ngừng hoạt động và tên lửa cất cánh, sẽ đến lượt tấn công của làn sóng thứ hai. Đấy là những máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit, mà cuộc tấn công sẽ là vào các cơ sở trọng điểm của quốc phòng. Đồng thời, “Những con sói biển» (Seawolf-class tàu ngầm) và “ Những trinh nữ” (lớp Virginia tàu ngầm) sẽ làm sạch “Boreas” và “Typhoon” khỏi nước biển.

Rồi đến “làn sóng thứ ba” – để cho hàng chục tàu sân bay có thể an toàn đến gần bờ và thực hiện “thanh lọc”  lãnh thổ.

Hiện Quân đội Mỹ vẫn chưa thể tiếp nhận dòng tên lửa này bởi kinh phí chưa cho phép, Medium cho biết thêm. Theo các chuyên gia Boeing, vũ khí này có thể làm biến đổi hoàn toàn chiến thuật tiến hành chiến tranh hiện đại trong không gian thông thường và không gian điều khiển học.

Các chuyên gia Mỹ dự kiến, sắp tới, công nghệ này sẽ mang lại khả năng làm tê liệt hoàn toàn toàn bộ các thiết bị điện tử của kẻ địch tiềm tàng, kể cả các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Keith Coleman, một lãnh đạo của dự án CHAMP cho biết: “Công nghệ này đánh dấu sự mở đầu cảu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hiện đại và chiến tranh điều khiển học. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, các hệ thống này sẽ là phương tiện sẽ biến các thiết bị điện tử và máy tính của kẻ địch thành đống đồ vô dụng, khiến cho kẻ địch trở nên bất lực từ góc độ thông tin…”.

theo Dmitry Shulgin   

Nguyen Hong chuyển ngữ

Ghi chú: –  «Борей» и «Тайфун» –  các dự án tàu ngầm nguyên tử từ thời Liên Xô

– «Искандеры» –  các hệ thống tên lửa chiến lược – cơ động của Nga

–  (ИГИЛ) – Nhà nước Hồi giáo kiểu Iraq và Levant


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề