Nga có thể bán Su-35 cho Trung Quốc ngay tháng sau.

(Đại lộ) -Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax-AVN hôm 14/10, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Moscow và Bắc Kinh sắp ký kết hợp đồng cung cấp tiêm kích đa năng Su-35.

“Cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kỹ thuật quân sự sẽ diễn ra trong tháng 11 tới. Tôi tin rằng vấn đề này sẽ được thu xếp” – ông Rogozin nói.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi về khả năng ký kết hợp đồng với Trung Quốc trong tháng 11, ông Rogozin trả lời: “Tôi hy vọng như vậy”, đồng thời cho biết thêm rằng, hiện tại đôi bên đã đạt được thỏa thuận về một vài khía cạnh liên quan tới giá cả của hợp đồng.

Trước phát biểu của ông Rogozin, Wang Guoxiang, phó giáo sư Học viện khoa học xã hội Bắc Kinhnhận định, vẫn chưa thể chắc chắn hợp đồng Su-35 có thể được ký kết sớm, bởi quan hệ hợp tác với Nga luôn có rất nhiều vấn đề phức tạp, tuy nhiên, mọi thứ rồi sẽ suôn sẻ vì cả 2 nước đang “vô cùng” thân thiết, kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

1571468-1413393524648

Theo các số liệu không chính thức, trong giai đoạn đầu, Trung Quốc sẽ mua khoảng 24 chiếc Su-35. Yêu cầu của Bắc Kinh là mẫu Su-35 bán cho Trung Quốc phải khác loại sản xuất cho Không quân Nga. Chúng sẽ có một số sửa đổi theo yêu cầu của Không quân Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Đài Phượng Hoàng có trụ sở tại Hong Kong cho hay, việc Ukraine ngừng hợp tác quân sự với Nga đã khiến Moscow phải trì hoãn hợp đồng bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, bởi loại chiến đấu cơ này sử dụng linh kiện và công nghệ của Ukraine.

 Để giải quyết vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu ngành công nghiệp quốc phòng nước này giảm sự phụ thuộc vào linh kiện Ukraine tới 95%.

Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia nước ngoài sử dụng nhiều tiêm kích Su-27 và Su-30 nhất. Trong những năm qua, Bắc Kinh đã đặt hàng khoảng 281 chiếc tiêm kích dòng Su từ Nga. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã sao chép Su-27 để sản xuất thành J-11B.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề