Gazprom muốn bán 10,5% cổ phần trong VNG Đức, dần rút khỏi châu Âu

Công ty nhà nước Nga Gazprom cho biết có kế hoạch bán 10,52% cổ phần của mình trong Công ty phân phối khí tự nhiên của Đức Verbundnetz Gas (VNG). Đây được coi như một chiến lược phù hợp của tập đoàn khổng lồ này của Nga khi dự tính rút khỏi các hoạt động của châu Âu.

Gazprom cho biết ngày hôm qua rằng quyết định bán cổ phần được đưa ra sau khi Wintershall Holding bán cổ phần của họ trong VNG. Wintershall và Gazprom đã nắm giữ tổng cộng 26.31% cổ phần của VNG, theo Moscow Times.

“Tại thời điểm này, Gazprom không thể tham gia hiệu quả trong hoạt động quản lý của VNG,” theo một tuyên bố từ phía công ty Nga.

Công ty khí đốt khổng lồ của Nga đã thu hẹp quy mô của mình ở châu Âu do mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt giữa Nga và Liên minh châu Âu do sự tham gia của Moscow trong cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine.

Năm ngoái, cũng do sức ép của Liên minh châu Âu, Gazprom đã từ bỏ kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên South Stream tới Bulgaria, và hiện tại đã lựa chọn thay thế bằng một đường ống khác hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty BASF, đang nắm giữ Wintershall, là một công ty hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, thăm dò, sản xuất và buôn bán dầu thô và khí đốt tự nhiên, năm ngoái đã tuyên bố rằng Wintershall muốn bán 15,8% cổ phần của mình ở VNG.

Ewe AG, công ty dịch vụ tiện ích lớn thứ năm của Đức về doanh số, cũng đang đàm phán để bán 63,69% cổ phần tại VNG, một thỏa thuận sẽ có thể mang lại một lợi nhuận 1,3 tỷ €, theo một nguồn tin.

Dựa trên những đánh giá này, tổng số cổ phần của Gazprom sẽ trị giá khoảng 200 triệu euro, theo Moscow Times.

Trong năm 2014, VNG AG đã đạt được lợi nhuận ròng 224 triệu euro so với 174 triệu euro vào năm trước đó.

Đại Kỷ Nguyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề