Forbes: Thủ tướng Đức Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Dù vẫn nắm giữ vị trí này trong 5 năm liên tiếp nhưng bà Angela Merkel đang bị cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bám theo sát nút.

Theo AFP, những thông tin trên được tạp chí Forbes đưa ra sau khi tạp chí này ngày 26/5 công bố danh sách 100 người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới.

Trước đó, năm 2014, bà Clinton chỉ được xếp ở vị trí thứ 9, nhưng khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ, bà vẫn xếp ở vị trí thứ 2 sau bà Merkel trong 2 năm 2011 và 2012.

Forbes dự đoán: “Trong năm 2016, khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, nhiều khả năng bà Merkel sẽ mất đi vị thế hàng đầu của mình vào tay bà Clinton lần đầu tiên kể từ năm 2010”.

Trong vòng 12 năm qua, Thủ tướng Đức đã có mặt trong danh sách này tớ 10 lần và 9 lần trong số đó là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới. Bà Merkel lần đầu nắm quyền Thủ tướng vào năm 2005 và đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Thủ tướng lần 3 vào năm 2013.

Đứng ở vị trí thứ 3 là bà Melinda Gates, đồng Chủ tịch quỹ Bill và Melinda Gates cùng với chồng mình là tỷ phú người Mỹ Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft.

Bốn vị trí tiếp theo thuộc về Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen, CEO Tập đoàn General Motors Mary Barra, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới Christine Lagarde và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Ba người còn lại trong top 10 bao gồm COO Facebook Sheryl Sandberg, CEO Youtube Susan Wojcicki và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.

Danh sách thường niên do Forbes công bố này bao gồm những nhân vật hàng đầu trong 8 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: công nghệ, chính trị, kinh doanh, tài chính, truyền thông, giải trí, từ thiện và các tỷ phú.

Gần 60% số người được lựa chọn trong danh sách này là người Mỹ, trong đó có một số người nhập cư.

Trong danh sách này còn có 18 người đến từ khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là người đứng đầu với vị trí số 11. Có 12 người đến từ châu Âu, 4 người từ châu Mỹ Latin, 4 người từ Trung Đông và 3 người châu Phi.

Những gương mặt mới xuất hiện trong danh sách của năm 2015 bao gồm: Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini (số 36), Tổng Chưởng lý Mỹ Loretta Lynch (số 34) và Tổng Biên tập sắp tới của tờ Guardian Katharine Viner (số 80)./.

Trí Lê (Theo VOV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề