Triết lý về cuộc sống “gia đình” của những người Nga

“Kẻ thù ” của cuộc sống gia đình.

giadinh

Sau mỗi cuộc hôn nhân tất cả mọi thứ dường như đều trôi chảy. Nhưng rồi sẽ luôn tìm thấy một từ  “nhưng”. Bữa ăn sáng trên giường, bữa tối lãng mạn, mảnh giấy đáng  yêu dán trên tủ lạnh..dần dần biến mất trong cuộc sống. Điều gì đã ngăn cản bầu không khí ấm áp gia đình? Có vẻ như mỗi người sau hôn nhân đều không thay đổi, cuộc sống, sinh hoạt hoàn toàn diễn ra như mọi khi. Nhưng có một con mèo đen vô hình chạy qua giữa hai người. Các đôi vợ chồng trẻ thường cự nự nhau rằng rõ ràng mọi thứ đều tốt đẹp trước khi cưới.

Những lời khuyên chính – hãy đừng nổi nóng và đừng làm các dây thần kinh căng lên bởi các cuộc tranh cãi.

Chúng ta hãy thử nêu một vài nan đề sau cuộc hôn nhân:

Một trong hai người mắc bệnh.

Tất nhiên, đối với những cặp đôi mà đã xây dựng một gia đình thông qua những kỷ niệm và những cảm xúc mạnh mẽ thì họ sẽ vượt qua giai đoạn này mà không gặp vướng mắc gì. Nhưng cuộc sống không kể hết chữ ngờ khi nói đến căn bệnh hiểm nghèo, cuộc đấu tranh cho sự sống, một người nào đó trong đôi vợ chồng phải nằm liệt giường, hoặc trở nên tàn phế, thì các cụm từ “trong niềm vui và trong đau khổ, trong bệnh tật và sức khỏe…” – sẽ bị xóa tất yếu ra khỏi  bộ nhớ của cuốn hồi ký gia đình.

Vấn đề chăn gối.

Đây là một trong vấn đề  phổ biến nhất trong quan hệ vợ chồng. Điều này không có nghĩa rằng đối tác của bạn có hoạt động không đúng, nhưng chỉ đơn giản là một người thường xuyên bị đau đầu, hoặc thậm chí một người nào đó không hiển thị mong muốn tái lập quan hệ thân mật. Thế còn trách nhiệm vợ chồng thì sao?  Và vấn đề – nhu cầu tình dục không được thỏa mãn. Đối tác không hài lòng sẽ làm dịu cơn khát của họ trên những chiếc giường khác. Vâng, chúng ta đang nói về sự phản bội. Điều đáng ngạc nhiên là ngoại tình không phải luôn luôn là kẻ thù của hạnh phúc gia đình. Nhiều phụ nữ sợ ở một mình với con trẻ, do đó, không dám ly hôn, chỉ nhắm mắt làm ngơ trước sự lừa gạt, sẵn sàng chuẩn bị  bữa ăn tối  cho người “mình yêu”  và giặt giũ quần áo…

Tiền bạc.

Ai đó thường xuyên thiếu tiền, và một số lại có thặng dư tiền. Tiền thường không có nhiều, nhưng thường có những rắc rối từ chúng. Mọi phụ nữ đều muốn có một người đàn ông giàu có với oto, ngôi nhà, và ai đó vẫn tin tưởng vào một túp lều tranh, hai trái tim vàng. Nhưng thiên đường tiếp diễn cho đến khi phải tính đến việc mua đôi giày mới và áo khoác cho mùa đông. Không có áo khoác – không còn tình yêu. Một thực tế khó chịu, nhưng sự thật không thể giấu được.

Thành công trong sự nghiệp.

Đã là đàn ông thì họ thường phải rất khổ sở khi người vợ ở trên cương vị lãnh đạo, nhận được một mức lương cao, và dần dần giai điệu lãnh đạo được chuyển thành ngôn ngữ phổ thông trong giao tiếp gia đình. Nhiều đức ông chồng không thể chịu đựng được điều đó. Và không phải mọi phụ nữ với ý chí mạnh mẽ nào cũng đều muốn sống với những người đần ông yếu đuối không thể tự nuôi sống gia đình. Tại sao không có người phụ nữ nào có suy nghĩ rằng dù họ là  ai đi chăng nữa, một người phụ nữ kinh doanh hay một bà nội trợ, họ đều là thần vệ nữ cho mái ấm gia đình. Trong tay của họ  có tất cả các thẻ bài để phong cấp từ viên thiếu tá thành chuẩn tướng.

 

Gia đình – là một sự xa xỉ! Hãy chăm sóc những người thân yêu của bạn! Hãy nhớ rằng phá hủy thì dễ dàng, nhưng để xây dựng lại thì sẽ khó khăn hơn nhiều!

Dmitri Sokolov – Mitrich: Yếu tố phá hoại cuộc sống gia đình mạnh mẽ nhất.

Nói chuyện về những gia đình hạnh phúc, lý tưởng và những gia đình bất hạnh.

(không thể có gia đình nào hoàn hảo. Cãi cọ và hòa giải – một yếu tố bình thường trong cuộc sống gia đình)

Đủ rồi! Ly dị đi!

Đầu tiên — Một chút về chủ nghĩa duy vật tầm thường.

Cá nhân tôi đã chọn vợ theo “mùi”. Tức là chọn như thế nào? Tôi, tất nhiên, không đời nào chạy theo các cô bé với hai lỗ mũi dang rộng. Chỉ có duy nhất một lần, bỗng nhiên có dịp rơi vào phạm vi bán kính của một trong số họ, tôi hít một hơi thật sâu, rồi thở ra và nhận ra rằng:  thôi xong – cuộc sống thế là đã an bài.

Kinh nghiệm sau đó cho thấy rằng con đường xây dựng mối quan hệ theo kiểu mưa dầm thấm lâu – là con đường nếu không phải là hoàn hảo, thì chí ít cũng làm cho xác suất của những sai lầm bi thảm được giảm đến tối thiểu. Đặc biệt là nếu bạn làm theo những biện pháp phòng ngừa cơ bản: không nên có thái độ quá nghiêm túc trong cuộc hôn nhân. Yên tâm vì đã có Đức Chúa trời là người  sẽ  mang  hạnh phúc đến cho gia đình bạn. Trong mối quan hệ cá nhân, không có lực phá hủy nào  mạnh mẽ hơn sự cố gắng để làm sao cho hạnh phúc gia đình được toàn vẹn.

giadinh2

Khi tôi còn trẻ và chưa có gia đình, tôi đã tin vào  Lev Tolstoy. Ông đã nói rằng tất cả các gia đình hạnh phúc là hạnh phúc như nhau, còn các gia đình không hạnh phúc – thì bất hạnh theo cách riêng của nó. Nói chung, những quan điểm này không đem lại điều gì tốt đẹp cả.

Hóa ra cuộc sống hôn nhân – trong mọi trường hợp, đều là một sự khổ ải. Hoặc là hạnh phúc tầm thường, sự nhàm chán vô cùng sẽ đợi bạn,  hoặc –   bất hạnh vui vẻ đến mức vô cảm. Và nếu lựa chọn một trong hai bức tranh đáng buồn này, thì bức tranh còn lại thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn.

Nhưng sau đó, tôi đã lớn lên và nhận ra rằng trên  thực tế, cuộc sống không phải là như vậy, rằng mọi thứ không hoàn toàn diễn ra đúng như những gì mà nhà văn vĩ đại đã miêu tả. Không thể có bất kỳ gia đình nào hoàn toàn hạnh phúc và bất hạnh. Chỉ đơn thuần là tồn tại các gia đình mà thôi. Trong đó người ta yêu thương nhau, tha thứ cho nhau, làm cho nhau phải khóc, chửi mắng nhau, hét lên: “Đủ rồi! Ly dị! “, rồi thì làm nũng, đánh ghen, và thậm chí ở chỗ làm việc, buồn bã khi xa nhau, bảo vệ lẫn nhau từ các cuộc tấn công bên ngoài, hẹn ước để bắt đầu từ  ngày mai sẽ có một lối sống lành mạnh, tranh nhau sử dụng buồng vệ sinh, căm thù các bà mẹ chồng (vợ), cáo buộc nhau đã gây tác động xấu đến con trẻ…

Nói chung, cùng nhau gánh một gánh nặng, và như vậy cùng nhau thực hiện luật pháp của Đấng tạo hóa.

Không tồn tại những gia đình bất hạnh. Chỉ có những gia đình bị tan vỡ. Và hầu hết các cuộc hôn nhân bị tan vỡ  – kể cả hôn nhân hợp pháp và “dân sự” – mà tôi đã gặp trong cuộc đời mình, đã không thể chịu được sự thử thách của thời gian vì một lý do đơn giản và rất khó chịu: Những thành viên ở các gia  này đều cố gắng nỗ lực nhằm đạt được sự hoàn hảo.

Họ đã chọn nhau theo các dấu hiệu của “dòng giống”, nỗ lực phấn đấu để tìm thấy một sự hài hòa chung, kiên trì giúp đỡ lẫn nhau để khắc phục nhược điểm,  xây dựng một hệ thống duy nhất của mối quan hệ với nhau sao cho phù hợp với những cá tính tốt đẹp  quý giá của họ, cố gắng để hiểu nhau và kết quả là – đã tìm cách sống trong bầu không khí trong suốt hoàn toàn, không có bí mật, thậm chí trong một số trường hợp  – aaaaaa !!!! – cùng viết chung nhật ký hàng ngày.

Tất cả đều nỗ lực xây dựng hạnh phúc gia đình. Bởi vì gia đình – nó được tạo ra để có  được hạnh phúc, không hề có mục đích nào khác?

Gia đình – được tạo ra để nhằm làm cho tất cả mọi người trong đó có cuộc sống tốt hơn, cuộc sống thậm chí còn vui vẻ hơn trước khi kết hôn. Sự nghiệp gia đình – đó là một phương pháp tốt để cải thiện dù chỉ một chút thế giới trì trệ xung quanh. Dự án Gia đình đó là những điều cơ bản mà bạn phải làm trong cuộc đời này. Và nếu chúng ta xây dựng một gia đình, thì cần phải xây dựng một gia đình lý tưởng. Gia đình được đánh giá cao. Gia đình chuẩn mực.

Hóa ra tất cả những ý tưởng này lại là  một động lực phá hủy mạnh mẽ nhất đời sống gia đình. Bởi vì một khi gia đình vừa đạt vị trí năm cộng lý tưởng thì – bắt đầu rơi một cách xảo trá vào địa ngục và Israel.  Chỉ từ các vấn đề nhỏ, mà thậm chí  không cần thiết phải sửa chữa,  và có thể dễ dàng quên đi trong đầu,  bắt đầu leo lắt những ý tưởng mạnh mẽ sáng suốt hơn:  Có lẽ mối quan hệ của chúng ta chỉ là một sai lầm? Có lẽ,  tôi đã gắn bó không phải với con người đó? Có lẽ, bạn đời  lý tưởng của tôi vẫn đang chờ tôi và cần phải quyết liệt lên khi còn chưa  muộn?

Có ai đó một lúc nào đó cho rằng nếu không có sự đồng cảm thì tình yêu sẽ không còn là tình yêu và hạnh phúc không phải là hạnh phúc. Và bây giờ hàng ngàn nhà báo chưa lập gia đình trên các tạp chí dành cho nam giới và tạp chí phụ nữ đã cố vấn  cho chúng tôi biết làm thế nào để đạt được sự đồng cảm vô vị này. Hàng chục ngàn nhà tâm lý đã ly hôn đưa ra lời khuyên làm thế nào để hài hòa và xây dựng các mối quan hệ gia đình. Trong thế giới văn minh ngớ ngẩn,  mối quan hệ trong gia đình được  gắn liền với cái gì đó như thể  để hàng ngày cần phải sửa chữa và điều trị. Chúng ta liên tục bị áp đặt bằng một tiêu chuẩn của người chồng lý tưởng, người vợ hoàn hảo, đứa trẻ hoàn hảo và thậm chí là một người mẹ vợ lý tưởng – và sau đó chúng ta bị hẫng hụt  cả một đời người, vì không thể đạt được những tiêu chuẩn ấy.

giadinh3

Có lẽ, tôi  đã mạo muội khiêu khích hàng trăm các vụ bê bối gia đình trong số độc giả bởi những dòng suy nghĩ dười đây, nhưng dù sao… hãy tha lỗi cho tôi, vì Chúa – Tôi không muốn cải thiện bất  kỳ điều  gì trong cuộc sống gia đình không êm ả của mình! Và xin cũng đừng  dạy tôi phải tìm được tiếng nói chung! hãy chấm dứt can thiệp vào vấn đề tình cảm thông qua sự hài hòa của bạn! Tốt nhất, hãy dạy con chó nhà của bạn, và thậm chí tốt hơn cả – trở thành một chuyên gia về huấn luyện mèo.

Tôi đang hài lòng với cuộc sống. cha và mẹ tôi cãi nhau thường xuyên, suốt cả đời hai bên ông bà nội ngoại đều “cự nự nhau”, và thậm chí các cụ (nội) đã hoàn toàn bị tước đoạt mất  hạnh phải được sống trong một cuộc hôn nhân hoàn hảo. Tôi thì bằng cách nào đó tôi đã trở nên quen thuộc và không cảm thấy kinh dị trong cuộc sống gia đình không được hài hòa. Và vợ tôi cũng thấy đó là điều bình thường – và về phía mẹ tôi và cha tôi cũng vậy.

Chúng tôi cãi nhau và tự  hòa giải. Bởi vì cãi cọ và hòa giải – điều này là bình thường. Cãi cọ và hòa giải – đó thực sự là tính năng chính của sự gần gũi. Từ tức giận  – có cùng gốc với từ “trái tim”. Điều cơ bản  – giữa hai người  vẫn còn mùi đã bị tê liệt của tình yêu và mùi đó chính là  một cảm giác đau đớn: em của anh, anh của em… Tất cả các vấn đề khác – đều không có ý nghĩa gì hết.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và chuyển ngữ. 

Nguồn econet.ru

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề