Đức và Nhật Bản loại trừ Nga trở lại G8

Thủ tướng Đức Merkel và người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố việc Nga không thể tham gia trong nhóm của hầu hết các nước phát triển do sự gây hấn ở Ukraine . Trở về định dạng của nhóm “Tám lớn” với sự tham gia của Nga là chưa thể, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cùng quan điểm như vậy khi bày tỏ ý kiến ​​của mình trong một cuộc họp riêng tại Tokyo, dpa thông báo.

Phát biểu về hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G7, sẽ được tổ chức vào tháng Sáu năm 2015 tại Đức, bà Merkel nói rằng “, chủ đề của Crimea.” vẫn chưa được giải quyết,  Abe nói rằng G7 và Nga bây giờ không thể tiến hành một cuộc đối thoại có ý nghĩa. Ông cảnh báo rằng cuộc xung đột ở miền đông Ukraine có thể trở thành một vấn đề toàn cầu, và lúc đó an ninh quốc tế sẽ bị đe dọa.

Nhớ lại, sau khi có sự sáp nhập của Crimea vào năm 2014, sự tham gia của Nga trong G7 (trước đây gọi là G8) đã bị ngưng lại . Thủ tướng Đức một lần nữa cho thấy Moscow không đếm xỉa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và cuối cùng ít nhất là sự hỗ trợ cho các phiến quân ủng hộ Nga ở Donbas. Shinzo Abe đã đánh giá cao những nỗ lực của việc ký kết một kế hoạch hòa bình ở Minsk của bà Merkel.

Đồng thời Thủ tướng Nhật Bản nói rằng ông đã đồng ý với Thủ tướng Đức quay sang kêu gọi Nga để  họ đóng một vai trò mang tính xây dựng để đạt được một  giải pháp “hòa bình và ngoại giao” cho cuộc xung đột ở Ukraine .

Trước đó, phát ngôn viên chính thức của chính phủ Đức Steffen Seibert nói rằng hội nghị thượng đỉnh G7 (Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Italy) sẽ được tổ chức tại Đức vào ngày 7 và 08 tháng 6 năm 2015. Chủ tịch của “Big Seven –G7- Bảy lớn” bắt đầu từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 đã được chuyển giao cho Đức.

Tọa Sơn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Đức và Nhật Bản loại trừ Nga trở lại G8”:

  1. Cho thèng chăn bò sữa bới rác lịch sử vào G8 í ah..hổng dám đâu..!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề