Đức kêu gọi Nga đóng cửa biên giới với Ukraine

Ngày 8/2, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 6/2 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị ông Putin đóng biên giới với Ukraine. Tại cuộc gặp ở Moskva, việc dỡ bỏ trừng phạt Nga không được nhắc tới, song theo báo Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật, để không bị cô lập, Nga phải nhanh chóng thực thi Thỏa thuận Minsk và quan trọng nhất hiện nay là đóng biên giới với Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 7/2 nêu rõ, Chính phủ nước này sẽ không ký vào bất cứ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, nếu như thỏa thuận đó củng cố thành quả cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Phát biểu sau Hội nghị an ninh Munich (Đức) với các quan chức cấp cao của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga, ông Philip Hammond thừa nhận các cuộc thương lượng với Moskva là “rất khó khăn”.

Phó Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Nga trước những hậu quả kinh tế ngày càng gia tăng liên quan chính sách của nước này với Ukraine. Ông Biden nói: “Làm suy yếu hay thậm chí sụp đổ nền kinh tế Nga không phải là mục tiêu của Mỹ, song Tổng thống Putin phải đưa ra một quyết định đơn giản, đó là hoặc rút (lực lượng) khỏi Ukraine hoặc phải tính tới những tổn hại về kinh tế ngày càng lớn của nước này”.

Ngày 7/2, Tư lệnh NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove tuyên bố, Phương Tây sẽ không loại trừ lựa chọn quân sự cho vấn đề Ukraine, đồng thời ám chỉ tới khả năng cung cấp vũ khí và trang bị quân sự cho Kiev hơn là điều binh lính tới nước này. Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc cung cấp vũ khí phòng vệ cho quân đội Ukraine hay không, ông Breedlove nói: “Tôi không nghĩ chúng ta nên loại bỏ khả năng sử dụng lựa chọn quân sự”.

Hùng Thái


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Đức kêu gọi Nga đóng cửa biên giới với Ukraine”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Nếu đóng cửa thì các đoàn “viện trợ nhân đạo” của Nga làm sao mà tiếp tế cho ly khai Donbass được? do vậy Nga chắc chắn không đồng ý đâu. Kêu thì cứ kêu,chứ gọi hơi khó đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề