Động đất ở Nepal: Xác định 5 nhóm người Việt được an toàn

Theo tin tức mới nhất về vụ động đất tại Nepal, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã xác định được 5 nhóm người Việt ở Nepal trong tình trạng an toàn, đồng thời đang xác minh hiện trạng của một số nhóm khác.

Ngày 27/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết qua liên lạc với Trung tâm cứu trợ khẩn cấp AIG Travel Guard cũng như nhiều kênh thông tin khác nhau, đã xác định được một số nhóm người Việt Nam đã an toàn sau trận động đất ở Nepal hôm 25/4, đó là:

1– Nhóm 6 người gồm Nguyễn Huệ Phương, Phạm Hồng Yến, Đỗ Như Huệ, Huỳnh Thị Minh Trang, Trung Liên Cương và Vũ Thị Quỳnh Như đang ở tại một doanh trại quân đội ở Uttar Dhoka Road (Kathamandu). Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã hỗ trợ nhóm người này liên hệ với Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathamandu và dự kiến sẽ trở về New Delhi trong ngày 27/4.

2– Nhóm 2 người đi du lịch Lumbini (Nepal) là Trương Bảo Hân, sinh ngày 2/9/1989, hộ chiếu số 250769… và Phạm Thanh Tùng sinh ngày 28/6/1987, hộ chiếu số 250696… hiện vẫn an toàn và dự kiến sẽ về Kathmandu ngày 27/4.

3– Nhóm 5 người Việt Nam gồm Nguyễn Thị Minh Châu, sinh ngày 22-10-1979, hộ chiếu số B2601…; Lợi Hồng Thanh, sinh ngày 25/7/1987, hộ chiếu số B1847…; Đoàn Thị Diễm Chi, sinh ngày 6/3/1985, hộ chiếu số B5876…; Nguyễn Đình Tấn Vũ, sinh ngày 21/8/1991, hộ chiếu số B4186…; Lưu Lê Minh Khải, sinh ngày 7/11/1980, hộ chiếu số B4567…

Đến trưa ngày 27/4, nhóm này đã được trực thăng cứu hộ đưa về Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu để sớm trở về New Delhi trong thời gian sớm nhất.

4– Nhóm 1 sư thầy và hai sư cô, Nguyễn Thế Nghĩa và Trần Hoàn Anh hiện đang an toàn tại Kathmandu. Đại sứ quán đang giữ liên lạc chặt chẽ với nhóm này để có các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

5– Nhóm 2 người Quách Thùy Linh và Trần Hồng Ngọc đi du lịch từ ngày 18/4 đến 3/5 vẫn đang giữ được liên lạc với gia đình. Hiện 2 người này đang ở P-House, Lobuche.

Ngoài ra, cũng xác định Chùa An Việt Nam Phật quốc tự của thầy Thích Huyền Diệu tại Lumbini (Nepal) hiện vẫn an toàn và không hư hại gì.

Trong khi đó, những nhóm người Việt hiện đang tiếp tục xác định hiện trạng, bao gồm:

1– Nhóm 5 người trong đó có Nguyễn Hà Cẩm Tú, sinh ngày 4/11/1980, hộ chiếu số B6396… đi du lịch theo tour lần liên lạc gần nhất vào ngày 22/4/2015; Đoàn Ngọc Tiến hộ chiếu số B6919… rời Việt Nam đi du lịch từ ngày 17/4/2015 theo tour của công ty Annapurna Circuit Trek; Nguyễn Hồ Huyền Trinh, Cao Thị Hồng Nhung và Huỳnh Quốc Huy đi theo tour của AIG.

2– Nhóm 2 người gồm Nguyễn Phương Thanh và Nguyễn Mạnh Linh đi du lịch tại Nepal và nghỉ tại Blue Mountain Homestay.

3– Vợ chồng anh Phạm Duy Khánh và Nguyễn Thị Thanh Mai sang sinh sống tại Kathmandu gần 2 năm.

Trận động đất tại Nepal mạnh 7,8 độ richter trưa 25/4 đã khiến 3.700 người thiệt mạng, 6.500 người bị thương và khiến nước này thiệt hại hàng tỷ USD. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất xảy ra ở khu vực nằm giữa thành phố Pokhara và thủ đô Kathmandu. Thời điểm xảy ra trận động đất, có khá nhiều người Việt Nam đang có mặt tại Nepal.

Nhiều cư dân mạng, nhất là những người từng sinh sống hoặc đang ở Nepal cũng nhiệt tình góp sức trong việc tìm kiếm, hỗ trợ những người Việt du lịch ở nơi vừa xảy ra động đất kinh hoàng mấy ngày qua.

Một trong những tâm kết nối là Võ Thị Mỹ Linh, một cô gái từng sống sót sau bão tuyết ở Nepal hồi tháng 10/2014. Mỹ Linh liên tục cập nhật trên trang cá nhân của mình thông tin về các trường hợp người Việt đang kẹt tại Nepal sau động đất và các số điện thoại có thể trợ giúp cho họ và người thân. Linh cũng đứng ra làm đầu mối tiếp nhận thông tin từ người nhà các nạn nhân như họ tên, năm sinh, số hộ chiếu, ngày rời Việt Nam, hình ảnh… rồi chuyển tới đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, nhờ trợ giúp.

Nguyễn Mạnh Linh và Nguyễn Phương Thanh là hai bạn trẻ chưa có tin tức gì từ Nepal. Ảnh: từ facebook của một người bạn của Linh và Thanh.

Nguyễn Mạnh Linh và Nguyễn Phương Thanh là hai bạn trẻ chưa có tin tức gì từ Nepal. Ảnh: từ facebook của một người bạn của Linh và Thanh.

Mỹ Linh cũng kết nối những người cần trợ giúp với một gia đình người Việt sống lâu năm tại Nepal – chị Võ Thị Kim Cương. Gia đình chị Kim Cương có một quán ăn Pho 99 Jhamshilkel, sẵn sàng giúp đỡ về nơi ở, ăn uống… cho những người Việt đang mắc kẹt tại đây .

Gia đình chị Kim Cương sống nhiều năm tại đây. Vừa trở về Việt Nam sáng ngày 27/5, chị Cương cho hay chị vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi chứng kiến cảnh động đất kinh hoàng ở Nepal. Phòng ngủ của gia đình chị cũng tan nát sau cơn chấn động nhưng may khi đó không ai ở nhà. Vì đã đặt vé máy bay trở về Việt Nam từ trước thời điểm động đất xảy ra, hôm qua, chị may mắn bay an toàn về Thái Lan và tới TP HCM sáng nay.

Chị cũng nhận thông tin nhờ tìm người thân của khoảng 20 gia đình người Việt. Có ba người Việt đã đến quán Pho 99 Jhamshilkel của gia đình chị an toàn gồm Trần Mai Trâm, Nguyễn Thế Nghĩa và Trần Hoàng Anh.

“Hiện ba, chồng và một đứa cháu của tôi vẫn ở Nepal và sẵn sàng trợ giúp mọi người. Nếu cần giúp đỡ, các bạn có thể tới gia đình tôi ở, gọi tới số 980.204.3330 hoặc 980.398.4247”, chị Kim Cương chia sẻ.

Ngoài việc chia sẻ thông tin tìm kiếm người Việt đang mắc kẹt tại Nepal, cư dân mạng cũng kêu gọi mọi người ủng hộ vật chất giúp đỡ người dân đất nước vừa trải qua thiên tai này. Nguyễn Mạnh Duy, phóng viên một tờ báo tại Hà Nội, hiện là một trong các đầu mối đứng ra thu nhận những đóng góp từ bạn bè, cộng đồng cho người dân Nepal. Duy từng đến Nepal nhiều lần và vô cùng yêu đất nước hiền hòa này, coi đây như quê hương thứ hai của mình. Duy cho biết, chỉ sau một ngày kêu gọi, số tiền ủng hộ đã lên tới 100 triệu đồng. Anh đã lên kế hoạch đặt vé máy bay và tập hợp một số bạn trẻ lên đường dịp 30/4 này, mang theo tiền và các nhu yếu phẩm để giúp đỡ những nạn nhân động đất.

Ngày Nay


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề