Đũa tẩm hóa chất: Phát ngôn vội vàng sẽ đạp đổ nhiều bát cơm

Nếu các chất vượt quá ngưỡng cho phép thì niêm mạc trong cơ thể bị ảnh hưởng, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch cũng sẽ có những tác động xấu.

Gần đây, dư luận đang vô cùng hoang mang trước thông tin đũa dùng một lần có chất độc hại. Trước đó, trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Bộ Y tế Đài Loan) có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần tại Đài Loan.

Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide. Kết quả, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide.

   Đũa tẩm hóa chất: Phát ngôn vội vàng sẽ đạp đổ nhiều bát cơm - Ảnh 1

Ở ngưỡng cho phép, các chất này không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, có 1 mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Những mẫu đũa này đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Có trang điện tử trích nguồn chuyên gia cho rằng những chất này có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy.

 Chất phân hủy rất nhanh, độ tồn dư hầu như không có

Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Vị chuyên gia này cho biết: “Hydrogen peroxide là chất sử dụng để tẩy trắng tre, nứa. Nhưng những chất đó phân hủy rất nhanh, nên độ tồn dư hầu như không có. Trừ khi họ vừa tẩy trắng xong mang đóng bao ngay thì sẽ tồn đọng. Tuy nhiên, khi mở ra không khí thì chất đó sẽ phân hủy ngay lập tức. Những chất này hoạt động không bền, chúng sẽ phân hủy thành nước và ô xy.

   Đũa tẩm hóa chất: Phát ngôn vội vàng sẽ đạp đổ nhiều bát cơm - Ảnh 2

PGS.TS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao đổi với PV

Vị PGS cho biết thêm, Biphenyl (0.22ppm) là chất người sử dụng thường tẩm vào với mục đích để tiệt trùng và chống mối mọt: “Chưa bàn đến việc họ có tẩm vào đũa hay không, nếu có thì còn tùy thuộc vào hàm lượng của chúng ở mức độ nào, chứ đừng vừa nghe họ nói có là đã hoảng hồn lên gây xáo trộn dư luận, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những người sản xuất ra đũa”.

“Cơ thể chúng ta như một vũ trụ thu nhỏ, ngoài môi trường có gì thì trong cơ thể chúng ta cũng có đúng những thứ đó. Trong cơ thể cũng tồn tại một số chất độc tố bắt buộc phải có để điều hành hệ thống của cơ thể. Những chất này có vai trò không kém phần quan trọng, nó có thể là chất: Trì, thủy ngân… bắt buộc phải có và luôn có ngưỡng cho phép”.

Nếu quá ngưỡng cho phép thì nguy hại khôn lường đến tính mạng

Chất hydrogen peroxide là chất giàu oxy, nếu chúng ta nạp chất đó vào cơ thể ở mức vượt quá ngưỡng cho phép thì niêm mạc trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu hàm lượng nhiều hơn nữa thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch.

Nếu mới chỉ phát ngôn mà chưa có kiểm tra thì rất vô trách nhiệm. Bởi vì chúng ta cần xác minh tiếp thông tin về hàm lượng của những chất đó có là bao nhiêu và đã ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay chưa? Chỉ khi nào có và vượt ngưỡng cho phép thì khi đó mới có biện pháp xử lý. Còn chưa có kết luận rõ ràng mà vội vã quy chụp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.

Cù Hiền (nguoiduatin.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề