Merkel kêu gọi Putin gây áp lực lên phe ly khai ở Ukraina

Berlin (AFP) – Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của ông với phe ly khai để thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình sau khi lãnh đạo Đức đã cảnh báo điều này.

Trong cuộc điện đàm bà Merkel “đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng phải có sự tiến bộ hơn nữa để hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện”. Trước đó các bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn trong đó nêu rõ các quan sát viên được quyền tiếp cận các khu vực để giám sát thỏa thuận này.

“Vấn đề ở đây là Nga cần phải sử dụng ảnh hưởng của họ đối với phiến quân ly khai,” người phát ngôn dẫn tuyên bố của Thủ tướng Đức.

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Đức có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraina Oleksiyovych Poroshenko về cáo buộc Nga tiếp tục gửi quân đội và vũ khí vào đất nước của ông, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Poroshenko đổ lỗi “Nga và người ủy nhiệm của họ ” về bạo lực làm thất bại việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk và phải chịu trách nhiệm cho 1.200 cuộc vi phạm chỉ riêng trong tháng 1-2016. Mặc dù Kiev và Moscow đã ký kết hiệp ước hòa bình dưới sự bảo trợ của Pháp và Đức nhưng những cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn diễn ra trên tuyến đầu. Ông Poroshenko cũng cho biết thêm tổ chức giám sát OSCE bị khước từ tiếp cận khu vực  biên giới Ukraina.

Hơn 9.000 người đã thiệt mạng và 20.000 người bị thương trong các cuộc xung đột ở Ukraina kể từ tháng Tư năm 2014, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề