Điều kỳ lạ về tuyên bố của Putin và sự mập mờ của Peskov

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/12 cho biết, Moscow sẽ yểm trợ từ trên không cho nhóm đối lập được phương Tây hậu thuẫn ở Syria song song với việc hỗ trợ chính quyền Assad.

Thông qua động thái này, Tổng thống Nga kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa liên minh đang không kích ở Syria do Mỹ dẫn đầu. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng Moscow muốn thu hẹp những khác biệt giữa Nga với phương Tây trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm ở Syria.

Nếu bạn muốn có một cụm từ, một câu hỏi về các chiến lược “độc đáo” mà Nga đang thực hiện bằng những hành động quân sự được giới truyền thông và Bộ Quốc phòng Nga cho là mạnh mẽ và không cần ai phải thừa nhận về những hành động đã làm, bạn sẽ cảm thấy kỳ lạ hơn với phát ngôn viên của Kremlin ông Dmitry Peskov nói trước báo giới “Xin đừng bám vào ý nghĩa trong trường hợp này”.

Peskov đã thảo luận về ông chủ của mình, Vladimir Putin về tuyên bố hôm thứ qua rằng “Nga hiện đang hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do bằng yểm trợ trên không, cung cấp đạn dược, vũ khí, vật chất để chống lại IS”.

Điều này rất kỳ lạ khi Nga cương quyết ủng hộ chế độ Assad nhằm tránh bị sụp đổ. Họ nói rằng ủng hộ nhóm đối lập Syria nhưng lại không kích vào chính nhóm này ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria. Điều kỳ lạ nữa là thời gian trước đó FSA (Quân đội Syria Tự do) đã thẳng thừng từ chối sự giúp đỡ từ phía Nga.

Tuy nhiên, đáp lại tuyên bố của phía Nga, Mỹ cho hay họ không thể xác minh tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin rằng quân đội Nga “giờ đang hỗ trợ một nhóm đối lập hàng đầu được phương Tây hậu thuẫn trong những hoạt động quân sự chung với quân đội Syria chống lại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo”. John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Chưa thể xác định được tính xác thực trong tuyên bố của Moscow. Phần lớn những cuộc không kích của Moscow nhằm vào các nhóm đối lập với chính quyền Assad thay vì nhằm vào lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nga và Peskov không xác nhận cũng không phủ nhận ngụ ý của Putin là Nga hỗ trợ trực tiếp cho FSA “Nga cung cấp vũ khí cho chính quyền hợp pháp của Cộng hòa Arab Syria”.

Các câu hỏi về “tính hợp pháp” là một trong những trọng điểm trong cuộc đàm phán Quốc tế nhằm chấm dứt nội chiến tại Syria. Một điểm mấu chốt và cũng là vấn đề gây tranh cãi không đi đến thống nhất là các nhóm vũ trang có được phép tham gia hay không.

Tại cuộc hội đàm tại Saudi Arabia tuần này, đại diện nổi dậy Syria trong đó có một vài nhóm trực thuộc FSA nói rằng họ sẽ đồng ý tiến tới đàm phán hòa bình với chế độ nhưng vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm Assad phải từ chức. Nhưng trong khi Nga cho rằng FSA là hợp pháp thì ngày hôm qua, Assad nói rằng sẽ không đàm phán với bất kỳ nhóm vũ trang nào đang chống lại ông. Assad trả lời phỏng vấn  “đối với chúng tôi, ở Syria, tất cả những người đang cầm một khẩu súng là một tên khủng bố”.

Những tuyên bố này có thể sẽ làm các cuộc đàm phán không đi đến đâu. Không có nhiều điều trong cuộc thương lượng nếu chính phủ Syria không đàm phán với các nhóm nổi dậy vũ trang và sẽ không đồng ý với phe đối lập là Assad sẽ từ chức. Hai bên giống như hai đường thẳng song song không có điểm giao cắt và sẽ không có sự thỏa hiệp trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên vẫn còn sớm trong quá trình đi đến thỏa thuận và rốt cuộc đây là Syria: Xin đừng bám vào ý nghĩa (câu chữ) trong trường hợp này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Điều kỳ lạ về tuyên bố của Putin và sự mập mờ của Peskov”:

  1. Thang Le viết:

    Nghe anh Pút chẳng khác lấy dầu uống thay nước =D

  2. Vinh Nguyen viết:

    Tưởng chỉ có chiến tranh mới có hibrid, ai ngờ bây giờ nói năng cũng hibrid cho nó mốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề