Địa Trung Hải : Thêm một tàu chở hàng trăm thuyền nhân bị đắm

Hôm qua, 05/08/2015, lại có thêm một vụ lật tàu thuyền nhân ngoài khơi Địa Trung Hải. Trong tổng số khoảng 600 đến 700 người ở trên tàu, các lực lượng cứu hộ chỉ vớt được 25 thi thể và cứu được khoảng 360 đến 400 người. Những người này hiện đang ở trên con tầu đầu tiên thuộc Hải quân Ireland tới nơi bị nạn. Các chiến dịch cứu hộ được tiến hành trong suốt đêm hôm qua, dưới sự điều phối của lực lượng tuần duyên Ý.

Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Lenir tường trình :

« Bẩy con tầu được điều ra ngoài khơi bờ biển của Libya, trong đó có hai tầu của tổ chức Y sĩ Không biên giới và một tầu cứu hộ của một tổ chức phi chính phủ Malta, cùng với nhiều tình nguyện viên của Y sĩ Không biên giới. Ngoài ra, còn có một máy bay không người lái và nhiều phương tiện bay khác. Tất cả đều được huy động để cố gắng cứu được nhiều người nhất.

Nhưng ông Loris de Fillippi, Chủ tịch của tổ chức Y sĩ Không biên giới tại Ý, không hy vọng nhiều lắm. Ông nhắc lại rằng phần lớn người nhập cư không biết bơi. Thêm vào đó là tình trạng kiệt sức và tinh thần hoảng loạn khiến họ mất hết khả năng.

Vì vậy, bản tổng kết vụ đắm tầu lần này ở Địa Trung Hải lần này có lẽ sẽ còn nặng nề hơn nhiều. Theo những thông tin mà chúng tôi có, con tầu cá bị quá tải hoàn toàn và bị đắm ngay khi hai chiếc ca nô cứu hộ được thủy thủ đoàn trên con tầu của Ai Len hạ xuống nước. Khi một chiếc ca nô tới được hiện trường, những người nhập cư tranh nhau trèo lên chiếc ca nô đó khiến con tầu cá bị nghiêng.

Hôm nay, những thuyền nhân đầu tiên được cứu vớt ngoài khơi cập vào đảo Sicilia của Ý ».

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề