Nga lập cơ sở gián điệp tại Nicaragua

Chính phủ Nga đang xây dựng một cơ sở gián điệp tại Nicaragua bắt đầu một cuộc Chiến tranh lạnh gây sửng sốt cho giới quân sự và tình báo phương Tây, theo tin tức của The Washington Free Beacon.

Nhà báo Beacon Bill Gertz, dẫn lời các quan chức quốc phòng dấu tên cho biết Moscow và Managua gần đây đã có thỏa thuận theo đó Nga sẽ bán 50 tăng T-72 cho nước này. Nicaragua vẫn là nước kình địch với Mỹ như thời Chiến tranh lạnh kể từ khi lãnh đạo cảnh tả Daniel Ortega làm Tổng thống.

Daniel Dolan cựu Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu viết trong blog USNI News, nói rằng lô xe tăng trị giá ước tính khoảng 80 triệu USD, trong khi ngân sách quốc phòng của Nicaragua vào khoảng 71 triệu USD năm 2015.

Nhà báo Gertz viết hiện chưa rõ địa điểm đặt cơ quan gián điệp Nga tại Nicaragua tuy nhiên ông lưu ý nó sẽ được ngụy trang như một trạm vệ tinh theo dõi GLONASS “sắp được hoàn thành” –  “hệ thống định vị toàn cầu của vệ tinh để xác định hướng và các hướng dẫn bằng phiên bản tiếng Nga”.  Các trạm GLONASS có thể nằm gần Laguna de Najapa, phía bắc thủ đô Managua – hoặc dọc theo bờ biển Caribbean.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ dấu tên nói “mặc dù mọi quốc gia đều có quyền lựa chọn đối tác quốc tế của mình, tuy nhiên chúng tôi đã nêu rõ ràng rằng hiện nay không phải là thời điểm để hợp tác như thường lệ với Nga”.

Trong khi đó người phát ngôn ngôn Tư lệnh Bộ chỉ huy miền nam Mỹ, Trung tá David Olson nói với nhà báo Bill Gertz rằng Hoa Kỳ tôn trọng quyền của các quốc gia muốn hiện đại hóa phòng thủ của họ.

“Chúng tôi nhận thức các mối gắn kết của Nga ở bán cầu chúng tôi. Bản chất của các cam kết từ Nga ở bán cầu của chúng tôi không phải là mới và giống như cam kết với các quốc gia khác. Chúng tôi tin tưởng rằng các quốc gia đối tác sẽ hiểu chúng tôi là đối tác an ninh do họ lựa chọn, cũng như cam kết của chúng tôi sát cánh cùng với họ, hỗ trợ lợi ích chung của tất cả các bên và các giá trị dân chủ”.

Tin tức về thỏa thuận này được đưa ra khi ba người Mỹ, làm việc cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, đã bị ​​Nicaragua trục xuất mà không cần giải thích.

Ông Mark Schneider cựu hoạch định chính sách của Lầu Năm Góc nói với Gertz, thỏa thuận xe tăng dường như là một phần trong chiến lược của Nga để mở rộng hợp tác buôn bán vũ khí, là bước đi tạo cơ hội cho các căn cứ quân sự và là chiến lược gây ảnh hưởng trong khu vực.

“Nói chung Moscow công khai xây dựng các căn cứ nước ngoài mới ở châu Mỹ Latin, vùng biển Nam Trung Quốc, Ấn Độ Dương, khu vực Balkan và Trung Đông,” Schneider nói Gertz.

“Nga có quan hệ mật thiết với các quốc gia theo chủ nghĩa Mác. Nga sẽ bán vũ khí cho bất cứ ai và sẽ tìm cách đạt được ảnh hưởng cũng như lợi thế quân sự. Hiện không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc bán xe tăng T-80 với buôn lậu ma túy như bản tin của Jane”.

Roger Noriega, cựu hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Latinh, cho rằng Nga bán xe tăng cho Nicaragua là khẳng định mối quan hệ mật thiết.

Đức Dũng (theo Newsmax)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề