Cố vấn Trump nói về ” hoạt động lật đổ” của Nga ở châu Âu

Nga đang tiến hành các hoạt động lật đổ ở châu Âu, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Herbert McMaster tuyên bố cho biết. Theo ông, đã đến lúc phải tiến hành “các cuộc thảo luận nghiêm khắc” với Moscow.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, Herbert Raymond McMaster xét thấy cần phải tiến hành các “cuộc thảo luận cứng rắn” với phía Nga, trong đó có cả việc hỗ trợ “chế độ khủng khiếp” của Bashar al-Assad và ” hoạt động lật đổ”, mà Moscow đang thực hiện ở châu Âu. Ông tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

“Nga đang ủng hộ chế độ đẫm máu ở Syria, chế độ mà đã mang đến những đau khổ cho nhiều người và gây cuộc khủng hoảng lan sang Iraq, sang các nước láng giềng, sang châu Âu và vân vân”, – ông McMaster giải thích.

“Tôi nghĩ đã đến lúc cần phải tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm khắc với Nga. Và không ai có thể xử lý việc đó tốt hơn ngoại trưởng [Rekc Tillerson] của chúng ta “, – ông Cố vấn của Donald Trump nhấn mạnh. Chuyến thăm Moscow của ngoại trưởng Mỹ Tillerson, ông mô tả là “rất đúng lúc”.

Đồng thời, ông McMaster đã lưu ý rằng vào thời điểm khi mà mối quan hệ giữa Moscow và Washington ở “điểm thấp nhất”, chuyển động có thể  ” chỉ đi lên “.

Người của ông Trump: ai có ảnh hưởng đến quyết định của Tổng thống Mỹ

Trước đó về việc rằng quan hệ Mỹ-Nga đang ở điểm thấp nhất, như ngoại trưởng Tillerson đã nói. “Hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới không nên có những mối quan hệ như thế ” – ông nói trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã có chuyến thăm đầu tiên của ông tới Moscow vào ngày 11 tháng Tư, chưa đầy một tuần sau khi Mỹ phát động một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Homs.

Như người đối thoại, là nguồn quen thuộc với các cuộc đàm phán đã nói cho báo RBC rằng phía Mỹ đã xoáy vào thực tế rằng Nga phải ” lựa chọn ở Syria”, còn các nhà đàm phán của Nga đã nói về sự cần thiết phải tiến hành một cuộc điều tra chi tiết về sự cố hóa học tại tỉnh Khan-Shaykhun.

Các cuộc đàm phán giữa ông Putin và ông Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ đã kết thúc ra sao

Đêm trước, ấn bản Politico với tham chiếu đến đại diện của Nhà Trắng đưa tin thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo dõi buổi họp báo trực tiếp của các ông Tillerson và Lavrov và cảm thấy rất hài lòng. Theo tờ báo, sau buổi họp báo, ông Trump đã gọi điện cho ông Tillerson, để thông báo với ông rằng ông đã thực hiện một “công việc tuyệt vời” và đã ” toát ra sự tự tin “.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề