Mỹ chi gần 4 tỉ đô la khuyến khích phát triển xe tự lái

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở thành phố Detroit hôm qua 14-1, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx cho biết chính phủ Mỹ có kế hoạch chi 3,9  tỉ đô la Mỹ trong vòng 10 năm để thúc đẩy nhanh tiến trình đưa xe tự lái lưu thông trên các đường xá Mỹ và hạn chế tử vong do tai nạn giao thông.

Báo The Wall Street Journal đưa tin đề xuất này, vẫn còn chờ Quốc hội Mỹ tán thành, kêu gọi các cơ quan quản lý giao thông liên bang hợp tác với các nhà sản xuất ô tô để soạn thảo các chính sách và quy định dành cho xe tự lái. Nó cũng thiết lập các chương trình thử nghiệm khả năng kết nối các xe tự lái thông qua hệ thống liên lạc tự động nhằm tránh tai nạn.

Các cơ quan quản lý giao thông liên bang Mỹ cho biết họ trong vòng 6 tháng tới, họ sẽ ban hành hướng dẫn về các phương pháp thử nghiệm xe tự lái và các tính năng hoạt động được ưu tiên của xe tự lái

Thiếu quy định hướng dẫn rõ ràng là một trong những rào cản khiến xe tự lái không thể phổ biến rộng rãi. Các nhà sản xuất ô tô Mỹ muốn có một lộ trình quốc gia rõ ràng về việc chấp thuận xe tự lái hơn là các quy tắc riêng lẻ theo từng bang.

Tại châu Âu, thiếu sự đồng thuận về vấn đề này đã khiến các hãng xe như Volvo và các hãng xe khác không mạnh dạn phát triển công nghệ tự lái cho xe ô tô

Các cơ quan quản lý giao thông Mỹ cho biết họ muốn khuyến khích xe tự lái nhằm cải thiện an toàn xe cộ và giảm số người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ hơn 32.000 người mỗi năm.

Các quan chức chính phủ Mỹ cũng cho rằng xe tự lái sẽ giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu nhờ hoạt động thông minh hơn.

“Xe tự lái mở ra các cơ hội tiết kiệm thời gian, bảo vệ tính mạng và tiết kiệm nhiên liệu”, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx nói. Ông cho biết xe tự lái có thể giúp tránh được được 25.000 trường hợp tử vong vì tai nạn giao thông nhờ loại bỏ các lỗi thông thường của tài xế.

Các nhà quản lý ở Cục Quản lý An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ đang có kế hoạch miễn áp dụng các quy định giao thông hiện hành cho xe tự lái nếu họ xét thấy xe tự lái mang lại các lợi ích về an toàn. Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất xe ô tô đưa 2.500 xe tự lái hoạt động trên các xa lộ liên bang trong vòng 2 năm tới.

Luật liên bang hiện hành về vấn đề an toàn ô tô được thông qua trước khi xe tự lái xuất hiện. Các cơ quan quản lý giao thông liên bang dự kiến tiếp tục cập nhật yêu cầu dành cho xe tự lái, tập trung vào dây thắt an toàn, phanh, túi khí.

Bộ trưởng Anthony Foxx nói: “Chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi có một số thứ cần cập nhật”.

Theo thesaigontimes.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề