Chúc nhân dân Ukraina giữ vững đức tin tuyệt vời….Ian Tombinski, đại sứ Liên minh châu Âu

Ian Tombinski, đại sứ Liên minh châu Âu tại Ukraina, ngày 24 tháng 2 vừa qua đã có một bài viết chúc mừng đất nước và nhân dân Ukraina, dưới đây xin giới thiệu nội dung bức thư và lời chúc của ông: 

Ukraina đấu tranh để tồn tại và phát triển, bất chấp hai mùa đông với áp lực nội bộ ghê gớm  và sự xâm lược bên ngoài của nước Nga.

Euromaidan đã trở thành  một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Ukraina và toàn thể nhân loại, tương tự như cuộc cách mạng vĩ đại của Pháp, như phong trào Công Đoàn đoàn kết ở Ba Lan hay mùa xuân Ả Rập ở Trung Đông. Đây là chiến thắng của nhân dân Ukraina, những người khao khát được tự do, mong muốn trở thành chủ nhân của chính sách cởi mở và minh bạch.

Một trong những thành tựu chính của Maidan là  đã  thắp sáng một niềm tin,  rằng những hành động của công dân đóng một vai trò chính trong tương lai của đất nước, rằng nỗi sợ hãi bị trừng phạt vì bảo vệ quyền lợi của người dân đã phải rút lui. Kết quả là, hiện nay các công dân của Ukraina đã buộc lãnh đạo của đất nước phải báo cáo trước toàn dân, bất kể ai đang nắm quyền, và bất kể ai là người kiểm soát các nguồn tài nguyên của đất nước.

Trong suốt quá trình diễn ra Euromaidan có ba yêu cầu chính được nêu:

1) ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu

2) khôi phục lại công lý;

3) diệt trừ tham nhũng.

Với ba yêu cầu này đến nay có thể đánh giá những thành tựu của cuộc cách mạng của nhân phẩm.

Nhìn lại, tôi có thể nói rằng đất nước   và con người Ukraina đang trải qua một biến đổi hệ thống chưa từng có. Ukraina đấu tranh để tồn tại và phát triển, bất chấp hai mùa đông với áp lực nội bộ ghê gớm  và sự xâm lược bên ngoài của nước Nga.  Lúc đầu, không ai có thể mường tượng được quy mô và chiều sâu của các vấn đề kinh tế và các vấn đề an ninh mà  lãnh đạo Ukraina phải đối mặt.

Ngày hôm nay Ukraina là một công trường xây dựng lớn, nơi đó đã được đặt nền móng của các giá trị châu Âu.

Trong giai đoạn khó khăn này, các cơ sở cải cách quan trọng và nguyên tắc của pháp luật đã được thông qua. Nhưng trên thực tế Ukraina không những cần phải cải tổ mạnh mẽ mà cũng cần phải thay đổi tư duy  trong cách tiếp cận mới, sự hiểu biết mới để đạt được sự thay đổi dân chủ mang tính hệ thống. Đây là tất cả những gì mà nhân dân Ukraina, những  người mà có ý thức đi trước cả tư duy của Chính phủ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và thiết lập việc cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, đang chờ đợi.

Nếu Ukraina muốn thành công trong chuyển đổi hệ thống này thì cần  phải có một sự tư duy mới về các quyền và nghĩa vụ của công dân và giới tinh hoa. Một khi còn tồn tại vòng tròn luẩn quẩn của những chia rẽ giữa “chúng ta và họ”, giữa những người cầm quyền và những người đang bị tước đoạt quyền lợi của mình thì sẽ dẫn đến tình trạng không ai nghe ai. Phương châm của xã hội mới phải là các từ: “Tất cả chúng ta là khối thống nhất  đối với đất nước  Ukraina”

Nhà nước và xã hội Ukraina hiện vẫn đang phải cải cách cơ cấu trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cần phải phải nỗ lực mạnh mẽ  để buộc những người cầm quyền phải ngay thẳng, sáng suốt và có trách nhiệm trước công dân của họ. Sự trừng phạt của pháp luật phải được áp dụng cho tất cả những ai vi phạm, đặc biệt là những kẻ  lạm dụng quyền lực, không có ngoại lệ.

Ngày hôm nay Ukraina là một công trường xây dựng lớn, nơi đó đã được đặt nền móng của các giá trị châu Âu.

Sự nghiệp xây dựng các thể chế dân chủ mới của đất nước   Ukraina vẫn chưa hoàn thành. Tôi xin chúc nhân dân Ukraina giữ vững đức tin tuyệt vời này, để thống nhất đất nước Ukraina, để xây dựng một đất nước Ukraina tự do  và thịnh vượng. Đồng thời, tất cả phải nhớ rằng khủng hoảng – đây là một cơ hội sinh ra  các tầng lớp tinh hoa mới, và chính lúc này đây là lúc cần phải chứng minh vai trò cao cả của các nhà lãnh đạo.

Nguyễn Hoàng Lân theo nv.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề